Đại tá Phùng Anh Lê – nguyên trưởng CA quận Tây Hồ chỉ đạo thả nhóm cướp năm 2016?

Các điều tra viên, cán bộ Công an quận Tây Hồ trình bày năm 2016, họ đã đề nghị tạm giữ hình sự kẻ gây ra vụ cướp. Tuy nhiên, lãnh đạo của họ là đại tá Phùng Anh Lê cho rằng chưa đủ căn cứ, phải thả người.

Các bị cáo trong vụ cướp tài sản năm 2016.

Lời khai “chạy án”

Như đã đưa, tối 29/4, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Hữu Tài (SN 1993, ở Ba Đình, Hà Nội) 24 tháng tù giam về tội “Cướp tài sản”. Các đồng phạm của Tài cũng phải lĩnh án gồm Nguyễn Khắc Đức (SN 1992, ở Tây Hồ, Hà Nội), Trần Văn Lộc (SN 1995, ở Tây Hồ, Hà Nội) cùng 20 tháng tù; Nguyễn Văn Nam (SN 1994, ở Đống Đa, Hà Nội) 18 tháng tù; Nguyễn Quang Chính (SN 1998, ở Tây Hồ, Hà Nội) 15 tháng tù treo.

Đây là vụ án xảy ra năm 2016 tại quận Tây Hồ nhưng Công an quận này không xử lý hình sự. Từ tháng 1 đến tháng 3/2021, các bị cáo nói trên lần lượt đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đầu thú nên vụ án được khởi tố, xét xử.

Nội dung vụ án thể hiện, năm 2016 Tài cho anh Hoàn (SN 1990) vay 10 triệu đồng nhưng bị “cắt” 2 triệu, chỉ cầm về 8 triệu đồng. Các bên thỏa thuận anh Hoàn sẽ trả Tài mỗi ngày 200 nghìn đồng trong 50 ngày (gồm 160 nghìn đồng tiền gốc và 40 nghìn đồng lãi). Anh Hoàn sau đó chỉ đóng 30 ngày ứng với 6 triệu đồng rồi dừng lại, còn nợ 4 triệu đồng.

Ngày 21/9/2016, phát hiện anh Hoàn đang uống nước ở An Dương (quận Tây Hồ), 5 bị cáo đến, yêu cầu trả tiền nhưng người này bỏ chạy, hô cướp. Các bị cáo liền đuổi theo đánh con nợ, ép ngồi lên xe máy và giữ một điện thoại Iphone 5 của anh.

Khi đang chở anh Hoàn đến nơi khác, xe máy của Đức phải đổ xăng nên lợi dụng cơ hội này, nạn nhân chạy vào trụ sở công an gần đó. Thấy vậy, một bị cáo vứt điện thoại của anh Hoàn vào cổng trụ sở rồi bỏ về.

Sáng hôm sau tức 22/9/2016, Tài tới Công an quận Tây Hồ làm việc và khai báo hành vi như trên nhưng lại được thả ra cho người nhà đón về. Những ngày sau, Công an quận Tây Hồ mời Tài và anh Hoàn tới trụ sở hòa giải, cho Tài bồi thường.

Trong vụ án trên, Công an TP Hà Nội nhận thấy, một số cán bộ Công an quận Tây Hồ có liên quan đến việc không xử lý Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm về tội “Cướp tài sản”. Việc này có dấu hiệu phạm tội xâm phạm hoạt động tư pháp nên Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã thụ lý, giải quyết bằng vụ án khác.

Ngoài ra, tại tòa ngày 29/4, vợ của bị cáo Nguyễn Hữu Tài cũng được triệu tập với tư cách người liên quan. Người phụ nữ khai trong năm 2016 đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ Công an quận Tây Hồ để nhờ chạy án cho chồng.

Cán bộ đề xuất xử lý đối tượng bị thay người, phê bình?

Theo hồ sơ vụ án cướp tài sản nói trên, thượng tá Phạm Quý Hải – Phó trưởng Công an quận Tây Hồ đã báo cáo Ban giám đốc Công an TP Hà Nội và thừa nhận có vụ việc xảy ra.

Thượng tá Hải trình bày, khi Tài đầu thú về hành vi bắt giữ trái phép anh Hoàn, ông đã yêu cầu Đội hình sự hoàn thiện thủ tục để ký quyết định tạm giữ đối tượng. Tuy nhiên, đại Phùng Anh Lê (lúc đó là Trưởng Công an quận Tây Hồ) cho rằng chưa đủ căn cứ tạm giữ Tài nên chỉ đạo cho đối tượng về, phải cam kết khi triệu tập sẽ có mặt.

Tương tự, một điều tra viên của Công an quận Tây Hồ cũng có báo cáo thể hiện ông từng đề xuất tạm giữ Tài nhưng sau khi nghiên cứu hồ sơ, ông Phùng Anh Lê có ý kiến rằng tài liệu “còn yếu”. Ông Lê đã chỉ đạo cán bộ khác thẩm định hồ sơ và yêu cầu cho đối tượng Tài về.

Một trung tá của Công an quận Tây Hồ có báo cáo tương tự. Trung tá này trình bày, khi đề nghị tạm giữ Tài, ông đã bị đại tá Phùng Anh Lê phê bình vì: “Cách nhận định không đúng người, đúng tội, dễ dẫn tới oan sai”.

*Tên bị hại đã được thay đổi.

Thời gian qua, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ nhiều sĩ quan gồm đại tá Phùng Anh Lê, thượng tá Phạm Quý Hải và trung tá Nguyễn Đức Châu – Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ.

Xuân Ân

Đang tải...
2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

Một chiến sĩ công an mắc COVID-19, đã đi làm căn cước công dân nhiều nơi

Một chiến sĩ công an mắc COVID-19, đã đi làm căn cước công dân nhiều nơi

Nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh để tống tiền

Nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh để tống tiền

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

TIN MỚI