Đài Loan thông tin về vụ ‘bắn hạ máy bay Su-35 của Trung Quốc’

Cơ quan phòng vệ Đài Loan vừa chính thức lên tiếng bác bỏ thông tin lực lượng này bắn hạ chiến đấu cơ Su-35 của Trung Quốc đại lục.

Chiều nay 4.9, trang web của Lực lượng phòng vệ Đài Loan chính thức lên tiếng bác bỏ thông tin Đài Loan vừa bắn hạ một chiến đấu cơ Su-35 của Trung Quốc đại lục.

Ngày hôm qua 3.9, nhiều diễn đàn quân sự và trang mạng cũng như mạng xã hội đã đăng tải một số clip, hình ảnh kèm theo chú thích là hiện trường vụ Đài Loan bắn hạ máy bay Su-35 của Trung Quốc đại lục xâm phạm vùng trời Đài Loan. Trong hình là chiến đấu cơ bị vỡ tan, chìm trong khói lửa. Các thông tin trên còn cho rằng Đài Loan đã bắt giữ phi công của Trung Quốc. Như đã nói, phía Đài Loan đã lên tiếng bác bỏ.

Tin giả về việc “Đài Loan bắn hạ máy bay Su-35 của Trung Quốc” đang lan truyền /// Ảnh chụp màn hình

Tin giả về việc “Đài Loan bắn hạ máy bay Su-35 của Trung Quốc” đang lan truyềnẢnh chụp màn hình

Bên cạnh đó, theo một số thông tin từ Trung Quốc chưa được xác nhận thì các hình ảnh trên là hiện trường vụ một chiếc chiến đấu cơ của Trung Quốc bị rơi trong lúc luyện tập ở gần căn cứ tại Quế Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc). Chưa rõ thời gian diễn ra vụ rơi máy bay (nếu có) ở Quế Lâm.

Thông tin trên được lan truyền giữa lúc căng thẳng quanh eo biển Đài Loan đang dâng cao. Hai bên cũng liên tục triển khai các hoạt động quân sự. Từ đầu năm đến nay, Đài Loan nhiều lần tổ chức tập trận với nội dung giả định là đối phó các cuộc tấn công đổ bộ vào đất liền và tấn công đường không. Giữa tháng 7, các lực lượng phòng vệ mặt đất, trên biển và trên không của Đài Loan phối hợp tập trận bắn đạn thật theo kịch bản chống trả cuộc xâm lấn từ bên ngoài.

Ngược lại, Trung Quốc nhiều lần tổ chức các cuộc tập trận không quân và tấn công đổ bộ. Như đã nói, các cuộc tập trận của Trung Quốc bao gồm máy bay tiêm kích, oanh tạc cơ, máy bay trinh sát, săn ngầm… Đài Loan đã nhiều lần điều động chiến đấu cơ xuất kích để can thiệp hoạt động của các máy bay quân sự Trung Quốc gần đảo này.

Không chỉ tập trận, đầu tháng 8, tờ South China Morning Post và một số đơn vị truyền thông đăng tải hình chụp vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai các xe bọc thép đổ bộ Type-05, các hệ thống tên lửa – pháo phản lực đa nòng PHL-16 và PCL-191 đến Chiến khu miền Đông của nước này. Chiến khu miền Đông vốn dĩ chịu trách nhiệm khu vực eo biển Đài Loan.

PCL-191 là hệ thống phóng đa nòng với mỗi phương tiện vận chuyển có thể tích hợp 8 ống phóng pháo phản lực 370 mm có tầm bắn 350 km, hoặc 2 ống phóng tên lửa 750 mm tầm bắn lên đến 500 km. Hệ thống PHL-16 có thể khai hỏa pháo phản lực 370 mm với tầm bắn lên đến 220 km. Trong khi đó, khoảng cách hai bờ eo biển Đài Loan chỉ 180 km, nên PHL-16 lẫn PCL-191 đều có thể tấn công nhiều điểm ở đảo Đài Loan.

Những động thái trên của Bắc Kinh được giới chuyên gia phân tích là nhằm “cảnh cáo” Đài Bắc về việc đại lục có thể triển khai hoạt động quân sự sang Đài Loan.

Đang tải...
Không đổi vé số trúng, chủ đại lý bị chém gần đứt lìa bàn tay

Không đổi vé số trúng, chủ đại lý bị chém gần đứt lìa bàn tay

‘Đặc sản’ Tây Nguyên ẩn chứa rủi ro chết người

‘Đặc sản’ Tây Nguyên ẩn chứa rủi ro chết người

Cụ ông tử nạn ở ‘điểm đen’ giao thông

Cụ ông tử nạn ở ‘điểm đen’ giao thông

Va chạm với xe container, 3 bố con thương vong

Va chạm với xe container, 3 bố con thương vong

TIN MỚI