Đài Loan điều chiến đấu cơ ngăn 18 máy bay Trung Quốc

Đài Bắc điều các máy bay chiến đấu ứng phó trước việc Trung Quốc tổ chức tập trận gần eo biển Đài Loan, xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ).

Hôm 18/9, cơ cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết, 18 máy bay Trung Quốc, gồm cả máy bay ném bom và máy bay chiến đấu, đã đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) phía Tây Nam của Đài Loan, và cũng đã vượt qua cả đường trung tuyến phân định eo biển Đài Loan

“Ngày 18/9, 2 máy bay ném bom H-6, 8 máy bay chiến đấu J-16, 4 máy bay chiến đấu J-10 và 4 máy bay chiến đấu J-11 đã vượt qua cả đường trung tuyến phân định eo biển Đài Loan và tiến vào ADIZ phía Tây nam của Đài Loan”, cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết.

Hình ảnh chiến đấu cơ IDF do Đài Loan phát triển. (Ảnh: Reuters)

Trước động thái này của Trung Quốc, cơ quan quốc phòng Đài Loan “đã huy động máy bay chiến đấu, triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát các hoạt động đó”.

Trước đó, Trung Quốc đã tuyên bố bắt đầu các cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan mà nước này tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình. Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra khi ông Keith Krach, Thứ trưởng chuyên trách về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường của Bộ Ngoại giao Mỹ đang có chuyến thăm 3 ngày tới Đài Loan, bắt đầu từ ngày 17/9.

Tại cuộc họp báo hôm 18/9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết, Bắc Kinh đang “tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ở gần eo biển Đài Loan.

“Đây là một hành động hợp pháp và cần thiết được thực hiện để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc trước tình hình hiện nay ở eo biển Đài Loan”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết: “Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ nhận thức đầy đủ tính chất cực kỳ nhạy cảm của vấn đề Đài Loan”.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây, với những bất đồng về vấn đề Đài Loan, thương mại, nhân quyền, đại dịch COVID-19 và các vấn đề khác. Hai bên liên tục đưa ra những chỉ trích, đáp trả gay găt giành cho nhau.

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Điều dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Điều dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Bão số 8 vào đất liền, khả năng sẽ xuất hiện ngay bão số 9

Bão số 8 vào đất liền, khả năng sẽ xuất hiện ngay bão số 9

TIN MỚI