Đại gia Trầm Bê: ‘Nói bị cáo cố ý làm trái là không phục’

Bị cáo Trầm Bê cho rằng, bản thân không phục khi bị cáo buộc cố ý vi phạm pháp luật bởi việc để Phạm Công Danh vay tiền là việc pháp luật không cấm, bản thân không có tự lợi, không cố ý làm trái quy định của nhà nước.

Bị cáo Trầm Bê

Cáo trạng xác định, từ năm 2013-2014, Phạm Công Danh cần có tiền sử dụng, trả nợ,… nhưng không thể vay được trực tiếp tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) nên đã chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên VNCB và tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 lượt công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập 29 hồ sơ khống đứng tên các công ty đó vay vốn tại các Ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV.

Trong đó, bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Sacombank) đã bàn bạc thống nhất cho Danh vay 1.800 tỷ đồng. Hồ sơ vay đều là các hồ sơ lập khống, các công ty vay vốn đều không có hoạt động kinh doanh, không thẩm định, không kiểm tra sau khi cho vay.

Hành vi của Trầm Bê đã tạo điều kiện, giúp sức tích cực để Danh sử dụng trái phép khoản tiền vay được, gây thiệt hại 1.830 tỷ đồng.

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Trầm Bê khai rằng: “Lãnh đạo ngân hàng gặp mặt là làm quen. Khi ông Danh đặt vấn đề xin vay tiền từ 1.300-2000. Tôi sẵn sàng đồng ý với điều kiện phải có tài sản đảm bảo”.

HĐXX đã đặt vấn đề với bị cáo Trầm Bê về việc cho vay thì khách hàng phải có phương án kinh doanh, phương án trả nợ tuy nhiên bị cáo chỉ quan tâm đến tài sản đảm bảo như vậy đã đủ chưa? Bị cáo Trầm Bê trả lời rằng việc cho vay tiền là tùy nhận thức mỗi người. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng cho vay tiền phải tuân thủ quy định về ngân hàng.

“Bị cáo thấy ông Danh có tài sản đảm bảo thì dẫn xuống gặp Phan Huy Khang (tổng giám đốc Sacombank) bởi ông Khang là người nắm nghiệp vụ vững vàng. Sau đó bị cáo không theo dõi nữa, mọi việc cho vay đã giao cho cấp dưới thực hiện”, bị cáo Trầm Bê khai.

Bị cáo Trầm Bê trả lời HĐXX

Trước tòa, bị cáo Trầm Bê khai nhận đã thấy trách nhiệm của mình. Tuy nhiên cũng mong HĐXX xem xét lại bởi vì bị cáo không có tư lợi trong việc này. “Bị cáo không cố ý làm trái nên không phục. Bị cáo nghĩ đây chỉ là việc kinh doanh bình thường. Muốn làm ăn thì phải bàn bạc, thỏa thuận thôi”, bị cáo Trầm Bê nói.

Đang tải...
Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Người đàn ông ở TP.HCM quay lén đồng nghiệp nữ suốt 3 tháng

Người đàn ông ở TP.HCM quay lén đồng nghiệp nữ suốt 3 tháng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI