Đại gia Thủy Nguyên gọi Quốc Tuấn là Chí Phèo: ‘Hành động vô cảm’

Liên quan đến những lời nói gây bức xúc của đại gia Thủy Nguyên về Quốc Tuấn và nghệ sĩ trong hãng phim, NSND Thanh Vân đánh giá đó là hành động lạnh lùng, vô cảm.

Câu chuyện cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (nay là Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam) đang tiếp tục gây chú ý. Trong đó, những lời lẽ được cho là xúc phạm thành viên hãng phim của ông Nguyễn Thủy Nguyên – chủ tịch VIVASO – khiến công chúng, đặc biệt là giới văn nghệ sĩ bất bình, tức giận.

Cụ thể, trong cuộc họp diễn ra chiều 29/9, ông Thủy Nguyên nói: “Đồng chí Tuấn đi đâu cũng khóc như mưa, khéo tới đây có nơi nghệ sĩ đau xót quá… rồi treo cổ sợ chết. Tôi đang dự phòng đây. Tôi nói thật với Quốc Tuấn, người ta gọi anh là Chí Phèo”.

Về phía đạo diễn – diễn viên Quốc Tuấn, anh dùng từ “vô văn hóa” để đáp lại lời nói của chủ tịch VIVASO. Trong khi đó, nhiều đồng nghiệp của anh cũng lên tiếng bất bình trước lời lẽ động chạm tới không chỉ thành viên hãng phim mà toàn thể giới nghệ sĩ.

“Vô cảm trước nỗi đau của người khác”

Cùng thời điểm hãng phim nảy sinh vấn đề sau quá trình cổ phần hóa dẫn đến nghệ sĩ không được trả lương, hạ tầng xuống cấp… cuộc sống gia đình Quốc Tuấn cũng gặp nhiều khó khăn. Anh cùng con trai Bôm phải chiến đấu với căn bệnh xương cứng sớm cục bộ.

Hành trình 15 năm với hàng chục cuộc phẫu thuật mà theo nghệ sĩ tâm sự rằng nó khiến Bôm đau đớn hơn 1.000 lần so với những gì khán giả nhìn thấy lay động lòng người bằng tình phụ tử thiêng liêng.

Trong hoàn cảnh đó, những lời lẽ của ông Thủy Nguyên dành cho Quốc Tuấn càng gây bức xúc trong dư luận. NSND Thanh Vân, làm việc ở phòng đạo diễn của hãng phim, đồng thời là đồng nghiệp thân thiết của Quốc Tuấn cho rằng những lời nói trên là lạnh lùng, vô cảm.

“Đó là những lời lẽ coi thường, xúc phạm tình cảm thiêng liêng. Tình cảm của anh ấy vô cùng chân thật, không hề diễn, đặc biệt là về cuộc sống cá nhân. Khi cả xã hội đều rung động trước tình cảm chân thành đó, thì tại sao người lãnh đạo lại có thể lạnh lùng, vô cảm với những chia sẻ và nỗi đau của người khác như thế”, NSND Thanh Vân tức giận.

Trong khi đó, NSƯT Minh Hằng khẳng định lời nói của ông Thủy Nguyên làm tổn thương một người đồng nghiệp chị yêu mến.

“Quốc Tuấn là người rất chịu đựng và hiền lành. Cuộc sống tuy không thuận buồm suôi gió nhưng anh ấy đã vượt lên tất cả. Vậy mà ông Thủy Nguyên nói anh ấy đi đâu cũng khóc, thậm chí treo cổ tự tử. Đây là lời lẽ quá vô văn hóa, không thể chấp nhận. Kể cả người hành tẩu giang hồ thì khi đứng trước hoàn cảnh của anh Tuấn, ai cũng phải cảm thông và không thể buông ra những lời lẽ như thế. Dao đâm thành thương tích còn lời nói làm tổn thương suốt đời”, NSƯT Minh Hằng bức xúc.

“Làm tổng giám đốc của một công ty lớn thì nói như vậy lúc cáu giận là không ổn chút nào. Và phông văn hóa của ông ấy không thể chấp nhận được. Hành xử như thế thì cát sỏi rồi cũng trở về với cát sỏi mà thôi”, “bà Phó Đoan” nhấn mạnh.

Dai gia Thuy Nguyen goi Quoc Tuan la Chi Pheo: 'Hanh dong vo cam' - Anh 1

Diễn viên Quốc Tuấn trong những cuộc họp về việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Quốc Tuấn cương trực, đầy lòng tự trọng

Tâm sự về con người Quốc Tuấn sau quá trình tiếp xúc lâu dài, NSND Thanh Vân chia sẻ: “Tôi thấy rằng Tuấn là người cương trực, khẳng khái và đầy lòng tự trọng. Đó là những ưu thế nổi bật nhất của cậu ấy. Và đặc biệt qua sự việc của bé Bôm, tôi còn rất cảm kích về thái độ sống”.

Anh nói thêm: “Anh chị em nghệ sĩ chưa giúp trực tiếp về mặt kinh tế, bởi Tuấn rất khẳng khái. Cậy ấy không bao giờ coi trường hợp của mình là riêng biệt, thậm chí sẵn sàng đóng góp như mọi người trong các hoạt động chung của hãng phim, dù anh em thì luôn tỏ ý giúp đỡ. Ví dụ, trong các bữa ăn, khi đồng nghiệp tỏ ý không lấy tiền, anh Tuấn đều từ chối và nói rằng cậu ấy còn giải quyết được nên mọi người không phải lo”.

Trước đó, diễn viên Người vác tù và hàng tổng cũng từ chối lời đề nghị giúp đỡ về vật chất của tất cả mọi người. Anh quan niệm khi bản thân còn sức khỏe để có thể tự chiến đấu thì sẽ không nhận trợ giúp. “Chưa nỗ lực làm việc mà đã nhờ đến sự trợ giúp thì rất buồn cười”, Quốc Tuấn trao đổi với Zing.vn .

Nghệ sĩ mất lòng tin ở ông chủ

Theo chia sẻ của NSND Thanh Vân, không chỉ anh hay diễn viên Quốc Tuấn mà những ngày qua, anh chị em nghệ sĩ của hãng phim đều bức xúc và mất lòng tin trước cách hành xử của người đứng đầu.

“Họ rất thất vọng, phẫn nộ, thậm chí là giễu cợt. Mọi người đã trải qua rất nhiều trạng thái khác nhau trong những ngày qua. Dù sao, cũng là người đứng đầu hãng phim, khi có những lời lẽ như vậy, ông ấy đã làm mất lòng tin của mọi người”, vị đạo diễn chia sẻ.

Dai gia Thuy Nguyen goi Quoc Tuan la Chi Pheo: 'Hanh dong vo cam' - Anh 2

NSND Thanh Vân không hài lòng với thay đổi của hãng phim.

Tuy không làm việc trong hãng phim nhưng NSƯT Minh Hằng thấu hiểu những khó khăn mà nghệ sĩ phải trải qua. Đặc biệt, với “Táo giáo dục”, hãng phim là “cái nôi” thứ hai, nơi chị tham gia cộng tác nhiều năm và thân thuộc đến mức “ăn cơm mòn bát”, do đó, chị không thể “thấy cháy nhà hàng xóm mà không sang dập lửa”.

“Ông ấy nói như thế không chỉ xúc phạm hãng phim mà động đến bao người trong giới văn nghệ sĩ. Hãng phim truyện Việt Nam là tập thể gồm rất nhiều thành viên, trong đó có những người uyên bác về kiến thức. Đặc biệt, để đi đến hôm nay, hãng đã trải qua bề dày lịch sử, vậy mà giờ định giá 0 đồng. Công sức của bao nhiêu người đổ sông đổ biển hết”, NSƯT Minh Hằng bày tỏ quan điểm.

Chị trao đổi thêm: “Tôi luôn ủng hộ việc các anh chị em nghệ sĩ đấu tranh để giữ lại thương hiệu hãng phim truyện”.

Bên cạnh đó, ngày 6/10, ban lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam đưa ra quyết định chấm công bằng giấu vân tay. Tuy nhiên, về phía NSND Thanh Vân, anh cho rằng đây là hành động ấu trĩ và không nhằm phát triển hãng phim.

“Việc sử dụng dấu vân tay là hệ lụy của suy nghĩ giản đơn. Ông ấy nghĩ rằng những người thuộc khối hành chính, bảo vệ hàng ngày lên cơ quan là có làm việc còn thành viên khối nghệ thuật thì không”, anh nói.

“Mọi người trong hãng thấy việc này rất ấu trĩ. Chẳng hạn, các bạn quay phim thì lên văn phòng làm gì trong suốt 8 tiếng. Đối với các bạn biên kịch, khi họ làm việc ngoài giờ, thậm chí từ 21h tới 3h hôm sau, tôi yêu cầu công đoàn phải chấm công người ta, nếu không là sẽ vi phạm quyền lợi. Làm sao có thể sáng tác trong một phòng chỉ khoảng 20m2, điều kiện làm việc tối thiểu không đảm bảo và gồm khoảng 20 người”, NSND Thanh Vân không đồng tình với quyết định mới ban hành.

Загрузка...

Đang tải...
Gia Lai: Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm ‘ngược đời’ thu tiền tỷ

Gia Lai: Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm ‘ngược đời’ thu tiền tỷ

Lâm Đồng: Bắt đối tượng đi xe con cướp táo tợn ở Đà Lạt

Lâm Đồng: Bắt đối tượng đi xe con cướp táo tợn ở Đà Lạt

Gia Lai: 2 kẻ buôn ma túy mang “hàng nóng” lãnh án

Gia Lai: 2 kẻ buôn ma túy mang “hàng nóng” lãnh án

Xã chuyển vào tài khoản thành viên đoàn thanh tra 134 triệu đồng

Xã chuyển vào tài khoản thành viên đoàn thanh tra 134 triệu đồng

TIN MỚI