Đại dịch COVID-19 làm giảm tỷ lệ tử vong vì các nguyên do khác

Một nghiên cứu mới đây của Anh và Trung Quốc chỉ ra rằng số ca tử vong không do nguyên nhân COVID-19 tại Trung Quốc đã giảm trong thời điểm nước này triển khai các biện pháp hạn chế phòng dịch.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Vũ Hán (Trung Quốc). Ảnh: AFP

Theo kênh truyền hình RT, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) và Đại học Oxford (Anh) đã thu thập và xem xét số liệu ghi nhận tử vong chính thức tại Trung Quốc từ ngày 1/1 đến 31/3/2020. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng ngoại trừ ở Vũ Hán – nơi phát hiện các ca mắc COVID-19 đầu tiên, tỷ lệ tử vong trong bình của Trung Quốc là 675/10.000 người, thấp hơn con số dự kiến là 715/10.000 người.

Nghiên cứu, được đăng tải trên tạp chí y khoa BMJ của Hiệp hội Y tế Anh, chỉ ra số lượng các ca tử vong vì bệnh tật như viêm phổi hay tai nạn, trong đó có tai nạn giao thông, đều giảm vì không có môi trường tiếp xúc giữa các cá nhân, do mọi thành phố đều thực hiện biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

“Dường như lệnh phong tỏa và sự thay đổi hành vi liên quan đến các bệnh này, như đeo khẩu trang, tăng cường giữ gìn vệ sinh cá nhân, giãn cách xã hội và hạn chế di chuyển đã đem lại những lợi ích bất ngờ về sức khỏe”, ông Zhengming Chen – một trong những tác giả của nghiên cứu – giải thích.

Tính đến ngày 25/2, Trung Quốc chính thức ghi nhận 101.726 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.842 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, quốc gia này đã bị cáo buộc báo cáo không đúng quy mô thực sự của đại dịch, điều mà Bắc Kinh luôn phủ nhận.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tiến hành điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19. Một nhóm chuyên gia quốc tế của WHO đã đến Vũ Hán vào tháng trước để xác định cách thức virus SARS-CoV-2 bắt đầu và lây lan như thế nào, từ đó hiểu rõ hơn về đại dịch này và nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát trong tương lai.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Đang tải...
Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

Công an TP Thủ Đức bắt giam Youtuber Lê Chí Thành

Công an TP Thủ Đức bắt giam Youtuber Lê Chí Thành

Bé gái ngăn tài xế ôtô cướp hai thùng bia

Bé gái ngăn tài xế ôtô cướp hai thùng bia

Ghê rợn thủ đoạn chủ ‘động quỷ’ ép các cô gái bán dâm

Ghê rợn thủ đoạn chủ ‘động quỷ’ ép các cô gái bán dâm

TIN MỚI