Đại biểu Quốc hội: Hành vi của bà Phạm Thị Yến rõ ràng là vi phạm hình sự

Về việc bà Phạm Thị Yến tổ chức ‘thỉnh vong báo oán’ tại chùa Ba Vàng, đại biểu Quốc hội Thái Trường Giang cho rằng, đây là hành vi vi phạm hình sự chứ không phải vi phạm hành chính như Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói. Ông kiến nghị Bộ VHTTDL và cơ quan chức năng phải vào cuộc quyết liệt hơn.

“Rõ ràng là hành vi vi phạm hình sự”

Sáng 6.6, nhóm vấn đề về công tác phòng ngừa mê tín dị đoan tiếp tục làm “nóng” nghị trường Quốc hội. Các đại biểu đã đề cập trực diện đến một vấn đề đang gây bức xúc cử tri và nhân dân liên quan đến vụ việc chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) và kiến nghị Bộ VHTTDL, các cơ quan chức năng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

Đầu phiên chất vấn, đại biểu Thái Trường Giang (đoàn Cà Mau) đã giơ biển tranh luận. Ông cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng Bộ VHTTDL với câu hỏi chất vấn của ông và đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Đoàn Bến Tre) vào phiên chất vấn hôm qua (5.6) vẫn chưa thỏa đáng.

“Với lý do là trách nhiệm quản lý của ngành văn hóa địa phương, nhưng để xảy ra chuyện ở chùa Ba Vàng kéo dài. Rồi bà Phạm Thị Yến lên kênh YouTube quảng cáo, giới thiệu rất nhiều nhưng không được ngăn chặn”- đại biểu Giang nói và cho rằng phần trả lời “trách nhiệm của Bộ trưởng” chưa rõ về quản lý của ngành mình.

Đại biểu Thái Trường Giang (đoàn Cà Mau).

Đại biểu Thái Trường Giang cũng đề nghị Quốc hội xem xét sửa các quy định trong nghị định, luật, nếu những quy định về việc xử lý với nhóm hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan không còn phù hợp với thực tiễn

Riêng về bà Phạm Thị Yến, đại biểu Giang nhấn mạnh, đây là hành vi vi phạm hình sự chứ không phải vi phạm hành chính như Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói. Bà Yến sau khi bị xử lý vi phạm hành chính lại tái phạm, lên YouTube để tiếp tục quảng bá những hành động như trước.

Đề xuất ban hành văn bản xử lý việc lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi

Về nhóm vấn đề đại biểu chất vấn Bộ trưởng VHTTDL, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải trình thêm trước Quốc hội về lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo thuộc chức năng mình quản lý.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam, Hiến chương Giáo hội Phật giáo VN không có quy định việc kinh doanh chùa; và việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để trục lợi.

Tuy nhiên trong thời gian qua, một số cá nhân lợi dụng vào cơ sở thờ tự Phật giáo, niềm tin của nhân dân, Phật tử để hoạt động mê tín dị đoan nhằm trục lợi, gây bức xúc trong cộng đồng xã hội.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân giải trình trước Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Liên quan đến vụ việc tổ chức “thỉnh vong báo oán” ở chùa Ba Vàng mà đại biểu Quốc hội chất vấn, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, từ ngày 20-28.3.2019, các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Nội vụ, UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội, Hội đồng trị sự của Phật giáo VN đã có nhiều văn bản gửi bộ, ngành xác minh làm rõ, báo cáo Chính phủ làm rõ việc này.

Qua xác minh, phản ánh của các ngành chức năng, UBND tỉnh Quảng Ninh và Giáo Hội Phật giáo đã thống nhất xác định những sai phạm, từ đó đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, để khắc phục tình trạng nêu trên về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục đề xuất Chính phủ ban hành những văn bản để cụ thể hóa Luật Tín ngưỡng tôn giáo, trong đó có nghị định xử phạt hành chính về vấn đề tín ngưỡng tôn giáo, để không để xảy ra các hiện tượng lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để làm lệch chuẩn về đạo đức, phản văn hóa, trái thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Đồng thời sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo cho nhân dân, các chức sắc tôn giáo, nhà tu hành, các tín đồ; sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương, bộ ngành, các tổ chức tôn giáo để kịp thời phát hiện và xử lý sớm các trường hợp vi phạm pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo.

Đ.Chung-C.Nguyên-T.Trung

Đang tải...
Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Công an bắt lâm tặc, chủ rừng muốn giành công

Đắk Lắk: Công an bắt lâm tặc, chủ rừng muốn giành công

‘Cà phê chòi’ nhộn nhịp: Chính quyền ở đâu?

‘Cà phê chòi’ nhộn nhịp: Chính quyền ở đâu?

TIN MỚI