Đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý hình sự YouTuber làm video phản cảm

Đại biểu Lưu Thành Công cho rằng hình thức xử lý cá nhân, tổ chức đăng tải nội dung phản cảm, sai sự thật, nhảm nhí, còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội chiều 4/11, đại biểu Lưu Thành Công (tỉnh Vĩnh Long) dành phần lớn thời lượng phát biểu của mình đề cập đến thực trạng các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng ngày càng nhiều.

Theo ông Công, không gian mạng gần đây xuất hiện nhiều thành phần giang hồ, dùng chiêu trò lừa gạt, thông tin thất thiệt tác động xấu đến môi trường Internet.

Ông nói nhiều kênh YouTube đưa thông tin nhảm nhí, ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục, tuyên truyền mê tín, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ một số tập thể, cá nhân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội.

“Không ít vụ tai nạn dẫn đến tử vong ở trẻ em mà nguyên nhân là trẻ học theo những trò chơi nhảm nhí, thiếu khoa học, thiếu văn hóa trên các kênh YouTube”, vị đại biểu nói.

Đại biểu Lưu Thành Công (đoàn Vĩnh Long). Ảnh: Lê Quân.

Ông Lưu Thành Công cũng nhìn nhận hiện chưa có quy định về nội dung video trên YouTube trong khi dịch vụ này đang nở rộ tại Việt Nam. Vì lẽ đó, không ít người lợi dụng để sản xuất, phát tán các nội dung độc hại, nhảm nhí lên môi trường mạng nhằm kiếm tiền.

“Điều đáng nói là clip này không cảnh báo cho trẻ em hay giới hạn độ tuổi”, vị đại biểu quan ngại.

Ông nhấn mạnh các nội dung này đã làm xấu đi hình ảnh con người Việt Nam, là sự xúc phạm, phản cảm đối với các giá trị văn hóa. Cùng với đó là nạn buôn bán hàng giả, cho vay trực tuyến mang tính dụ dỗ, lừa gạt, tràn lan trên không gian mạng.

Có nhiều người dùng mạng bị chiếm đoạt thông tin, bị lừa mất số tài sản lớn. Ông nhắc đến trường hợp người thân của nạn nhân ở công trình thủy điện Rào Trăng 3 bị chiếm đoạt 100 triệu đồng.

Thay mặt cử tri, ông đề nghị Chính phủ có giải pháp thiết thực hơn nữa, tăng cường an ninh, trật tự trong lĩnh vực mạng. Luật cần bổ sung các quy định pháp lý, ràng buộc đối với các kênh YouTube cũng như video trên các trang mạng.

“Tăng cường xử phạt hành chính, nếu cần truy cứu hình sự đúng theo quy định của pháp luật đối với những cá nhân vi phạm ở lĩnh vực này”, ông Công nói và nhấn mạnh hình phạt hiện nay còn nhẹ, chưa đủ răn đe.

Ông cũng mong các đơn vị chức năng đẩy mạnh giáo dục để người dân, đặc biệt là học sinh đoạn tuyệt với các clip phản cảm, nhảm nhí, đề cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo trên Internet.

Sơn Hà

Đang tải...
Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Tivi, máy giặt giảm ‘thủng đáy’ vẫn ế không ai mua

Tivi, máy giặt giảm ‘thủng đáy’ vẫn ế không ai mua

Gia Lai: Giá tiêu tăng liên tục, nông dân “méo mặt” vì vẫn chưa thấy lãi đâu

Gia Lai: Giá tiêu tăng liên tục, nông dân “méo mặt” vì vẫn chưa thấy lãi đâu

TIN MỚI

Vẫn bất đồng về ngân sách EU

Vẫn bất đồng về ngân sách EU

Roi-tơ và TTXVN ngày 27-11 đưa tin, các nhà lãnh đạo Hung-ga-ri và Ba Lan tiếp tục duy trì lập trường phản đối việc...