Đà Nẵng nói gì việc doanh nghiệp Trung Quốc muốn làm sân golf?

Sáng nay 12/1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Sở Tài chính, Cục Thuế về công tác quản lý ngân sách cũng như giải pháp chống thất thu thuế trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc.

Đáng chú ý, tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục thuế Đà Nẵng, cho biết doanh nghiệp Trung Quốc muốn xây dựng sân golf tại xã Hòa Nhơn hoặc Hòa Phong (huyện Hòa Vang) để phục vụ khách du lịch. Diện tích sân golf mà doanh nghiệp này định đầu tư vào khoảng 650 ha đất.

“Họ muốn làm sân golf để đưa khách Trung Quốc sang du lịch, theo tour khép kín: buổi sáng tắm biển, buổi trưa đánh golf và buổi tối chơi bài. Từ đây nguồn thu thuế sẽ tăng lên đáng kể”, ông Ân cho hay.

Theo ông Ân, doanh nghiệp muốn làm sân golf là chủ đầu tư một khách sạn 5 sao trên đường Võ Nguyên Giáp (phường Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn). Vào tháng 6/2018, sẽ có khoảng 800 phòng của khách sạn này tiếp tục đi vào hoạt động. Khu vực chơi bài trong tour của khách Trung Quốc cũng là tổ hợp khách sạn ven biển của doanh nghiệp này.

Trao đổi bên lề, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: Đây mới chỉ là đề xuất từ phía doanh nghiệp. Thành ủy Đà Nẵng chưa có ý kiến về việc này. Đến ngày 23/1, Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng sẽ họp để nghe và rà soát lại tất cả các dự án liên quan đến quy hoạch của thành phố.

Tiền đền bù 800 tỉ đồng, nộp ngân sách 600 tỉ đồng

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND thành phố cho rằng, chủ trương đổi đất lấy hạ tầng là chủ trương đúng và mang tính đột phá của thành phố. Tuy nhiên ông cũng “giật mình” khi cầm báo cáo cho thấy: khi giao mấy trăm hecta đất, phải chi ra tiền đền bù 800 tỉ đồng nhưng nộp vào ngân sách chỉ hơn 600 tỉ đồng, chênh đến hơn 100 tỉ đồng. Do đó cần có chính sách làm sao có thể bổ sung vào ngân sách thành phố. Đồng thời, đề nghị cần rà soát và quản lý chặt quỹ đất của thành phố đặc biệt thực hiện thực hiện nghiêm chỉ thị 01 của Chính phủ vừa ban hành về quản lý đất đai. Cần nhân rộng đề án chống thất thu trên lĩnh vực bất động sản và nhà công sản.

Ông Trương Quang Nghĩa khẳng định việc giao đất như đã nói là “không thể chịu nổi”. Về nguyên tắc phải đấu giá thành tiền, doanh nghiệp phải nộp hai khoản gồm tiền giải phóng mặt bằng và tiền đất theo giá trị bảng giá của địa phương.

Theo ông Nghĩa, việc công chứng không phải là cơ sở tính thuế. Hàng ngày nên có cập nhật từng khu vực đất để phòng thuế trước bạ không thể chệch đi được, tránh việc trốn thuế, nhà nước thất thu… .Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng cho rằng : người đi thu thuế cần minh bạch và đề cao đạo đức công vụ, tránh tình trạng giảm giá trị nộp để ăn chia với người nộp.

Đang tải...
Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

TIN MỚI