Đà Nẵng: Công trình ngàn mét vuông trái phép ‘qua mắt’ chính quyền

“Núp bóng” kho chứa vật liệu thuộc phần đất của Công ty VietMay Home Tổng kho miền Trung (thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) trên đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) là một công trình trái phép nhưng chính quyền sở tại thời gian dài không hay biết. Mãi đến khi lập đoàn kiểm tra thì ngành chức năng mới tá hỏa nhận ra công trình này đã xây dựng kiên cố trên diện tích hàng ngàn mét vuông…

Công trình không phép có diện tích gần 1.500 mét vuông hiện đã bị đình chỉ. Ảnh: Võ Linh Thể

Ngày 10.3, có mặt tại công trường xây dựng tại khu vực giao nhau giữa đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành (khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), chúng tôi phát hiện vài người phụ nữ ở bên ngoài dùng xe rùa đẩy đất cát, xi măng vào bên trong công trình.

Tuy nhiên, khi PV đến thì chủ đầu tư bên trong đã chốt cửa, từ chối làm việc. Theo quan sát bên ngoài, công trình có mặt tiền chạy dọc dài khoảng 500 mét, được che kín bởi các bức tường cao trên gần 10 mét.

Lối vào duy nhất của công trình là hai cửa hẹp nằm ở hai đầu nhưng chốt kín. Theo tìm hiểu của PV, khu vực xây dựng trái phép này thuộc phần đất của Công ty VietMay Home Tổng kho miền Trung. Công trình này trước đó do Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy (trụ sở tại số 67 Ngô Thì Nhậm, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) làm chủ đầu tư.

Một góc công trình vẫn còn lỉnh khỉnh vật liệu. Ảnh: Võ Linh Thể

Theo Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân Võ Linh Thể, trước đây chính quyền địa phương chỉ hay đây là một kho chứa vật liệu chứ hoàn toàn không biết họ làm gì bên trong. Đến ngày 9.3 vừa qua, UBND phường Hòa Xuân nhận được phản ánh của người dân, lập đoàn kiểm tra thì mới phát hiện công trình đã xây dựng nhiều ngôi nhà gần như hoàn tất với diện tích gần 1.500 mét vuông.

“Tại thời điểm đoàn kiểm tra, chủ đầu tư công trình không xuất trình được giấy phép xây dựng mà chỉ có một bản vẽ nhưng bản vẽ này cũng không được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận. Chưa hết, thời điểm này, đoàn còn phát hiện một hướng dẫn viên người Việt đi sau là 5 người Trung Quốc có mặt tại công trình nhưng không rõ họ làm gì. Sau khi mời về cơ quan công an làm việc, chúng tôi mới phát hiện 1 trong 5 người Trung Quốc này sử dụng hộ chiếu in hình lưỡi bò trái phép” – ông Thể nói.

Chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng. Ảnh: Võ Linh Thể

Ông Lê Văn Sơn – Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ – khẳng định, công trình “núp bóng” trái phép bên trong kho chứa vật liệu trên địa bàn được xây dựng như vậy là coi thường pháp luật. Hiện ngành chức năng đã đình chỉ thi công xây dựng công trình này.

“Nếu chủ đầu tư có giấy phép thì chúng tôi sẽ cho đơn vị tiếp tục thi công còn nếu không thì chúng tôi quyết đình chỉ toàn bộ hoạt động này. Việc xuất hiện người Trung Quốc tại công trình này, chúng tôi sẽ kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, hiện chưa thể khẳng định đây là công trình của người Trung Quốc hay không” – ông Sơn cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Văn Nam – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, đơn vị không cấp phép và cũng không nhận được hồ sơ xây dựng của chủ đầu tư tại công trình thuộc khu vực giao nhau giữa đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành. Ông Nam cho biết, để cấp phép cho một công trình xây dựng hoành tráng như trên, sở phải xem xét nhiều mặt như quy hoạch, kiến trúc…

“Về việc tại công trình xây dựng không phép có sự xuất hiện của 5 người Trung Quốc và không loại trừ khả năng công trình này có yếu tố nước ngoài thì chúng tôi phải xem xét lại nếu cấp phép” – ông Nam thông tin.

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Đắk Lắk: Lở núi sập tường nhà dân, nhiều hộ phải di dời khẩn cấp

Đắk Lắk: Lở núi sập tường nhà dân, nhiều hộ phải di dời khẩn cấp

TIN MỚI

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

Cách phản ứng đối với đại dịch của giới chức thành phố 11 triệu dân được cho là nguồn cơn làm bùng phát sự...