Đà Nẵng có trạm sạc điện nhanh cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam

Sáng 20.11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức lễ khánh thành dự án năng lượng mặt trời áp mái nối lưới tòa nhà EVNCPC và đưa vào sử dụng xe ô tô điện/trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam.

Ông Trần Đình Nhân, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết: Thực hiện nhiệm vụ của Thủ Tướng Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc thực hiện đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam, EVNCPC đã nỗ lực đầu tư, nghiên cứu thực hiện để phát triển Lưới điện thông minh theo lộ trình đã hoạch định.

Trong đó, hợp phần “Nghiên cứu tích hợp các nguồn năng lượng mới và tái tạo” là một hợp phần rất quan trọng nhằm mục đích giảm nhu cầu đầu tư vào phát triển nguồn và lưới điện; tăng cường khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Vì vậy, việc triển khai các dự án năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái nối lưới và đầu tư sử dụng xe ô tô chạy hoàn toàn bằng điện, nghiên cứu xây dựng trạm sạc sử dụng nguồn điện lưới kết hợp nguồn điện từ hệ thống năng lượng mặt trời là việc làm hết sức cần thiết nhằm từng bước hiện thực hóa việc tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế cũng như các giải pháp sử dụng, đưa các nguồn năng lượng sạch vào các ứng dụng thực tiễn trong bối cảnh nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt.

Hệ thống NLMT áp mái nối lưới tòa nhà EVNCPC do Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử ĐLMT trực thuộc EVNCPC làm tư vấn, thiết kế, thi công với tổng công suất 50 kWp, lắp đặt trên diện tích 298 m2, sử dụng tấm pin NLMT của Mitsubishi Electric – Nhật Bản có hiệu suất 16.7% và bộ chuyển đổi Inverter SMA của Đức có hiệu suất 98.4%.

Công trình được khởi công vào cuối tháng 8.2017 và nghiệm thu đưa vào sử dụng trong tháng 10.2017 vừa qua với sản lượng NLMT sinh ra trung bình 108 kWh//ngày, đáp ứng được trên 10% sản lượng tiêu thụ cho tòa nhà.

Hiện tại EVNCPC cũng đã và đang triển khai dự án NLMT áp mái tòa nhà các Công ty Điện lực và Công ty Lưới điện cao thế miền Trung. Trong các giai đoạn tiếp theo sẽ mở rộng triển khai đến trụ sở của từng điện lực và chi nhánh điện Cao thế cũng như mái nhà vận hành các Trạm biến áp 110kV.

Trạm sạc điện nhanh đầu tiên được đặt tại Đà Nẵng

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt xe ô tô điện/ trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam, ông Kenichi Horinounchi, Tổng giám đốc Mitsubishi Motors Vietnam cho biết: “Mitsubishi đã có lịch sử 100 năm sản xuất ô tô từ khi chúng tôi giới thiệu ra thị trường chiếc xe đầu tiên Model A vào năm 1917. Kể từ đó, chúng tôi đã góp sức cho cộng đồng toàn cầu bằng việc phát triển các công nghệ mới và tham gia vào nhiều lĩnh vực mới”.

Mitsubishi Motors Vietnam đã bàn giao cho EVNCPC 2 mẫu xe i-MIEV. Ngoài ra, còn mang đến mẫu xe Outlander PHEV – mẫu SUV hybrid dẫn động 4 bánh cắm sạc điện đầu tiên trên thế giới.

Mẫu xe i-MIEV

Phía EVNCPC cho biết sẽ đưa 2 xe điện này sử dụng phục vụ đưa đón khách của EVNCPC tại Đà Nẵng nhằm tuyên truyền, quảng bá việc ứng dụng lưới điện thông minh, sử dụng các dạng năng lượng sạch để bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao hình ảnh và thương hiệu của TP.Đà Nẵng xanh-sạch-đẹp, thành phố đáng sống.

Mỗi chiếc xe i-MIEV có giá hơn 1 tỉ đồng. Để xây dựng một trạm sạc điện nhanh có giá khoảng 700 triệu đồng, chưa kể các phụ kiện liên quan.

Video: Ra mắt 2 mẫu xe i-MIEV và trạm sạc nhanh đầu tiên tại Việt Nam

Đang tải...
Đắk Lắk: Cây xanh bật gốc đổ ra đường, đè xe máy và ôtô

Đắk Lắk: Cây xanh bật gốc đổ ra đường, đè xe máy và ôtô

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Khám xét nhà, bắt tạm giam đại gia Thiện ‘Soi’ về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi

Khám xét nhà, bắt tạm giam đại gia Thiện ‘Soi’ về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi

TIN MỚI