Đà Lạt lo ngại hoa Trung Quốc đội lốt

Bên cạnh nỗi lo đơn đặt hàng các loại hoa Tết hiện chỉ đạt khoảng 35% so với cùng kỳ năm trước, nhà vườn Đà Lạt ‘như ngồi trên lửa’ bởi hoa Trung Quốc giá rẻ đội lốt Đà Lạt mỗi năm một nhiều hơn.

Đà Lạt đã trồng được Lavender để bán vào dịp Tết sắp tới

Thông thường vào thời điểm này hàng năm, các thương lái, chủ vựa đã tấp nập đến Đà Lạt thương thảo giá cả, ký hợp đồng, đặt cọc tiền mua hoa vụ Tết Nguyên đán; thậm chí có những lúc xảy ra tình trạng nâng giá để cạnh tranh bao tiêu các vườn hoa Tết. Thế nhưng năm nay, theo Hiệp hội Hoa Đà Lạt, lượng đơn hàng hiện chỉ đạt khoảng 35%.

Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho biết, diện tích hoa vụ Tết năm nay giảm 1.200 ha so với năm ngoái (chiếm khoảng 20%). Các loại hoa được trồng chủ yếu vẫn là ly, cúc, hồng, lay ơn, cẩm chướng, đồng tiền, thu hải đường… nhưng màu sắc, kiểu dáng hoa phong phú hơn các năm trước. Mặt khác, nhà nông giảm bớt diện tích hoa cắt cành, tăng lượng hoa chậu để có thể bán được cả trước và sau Tết, tránh rủi ro bị dội chợ.

Đà Lạt tăng sản lượng hoa chậu

Mặc dù đã chủ động giảm bớt diện tích nhưng nhiều nông dân và thương lái ở các làng hoa Thái Phiên, Vạn Thành (Đà Lạt), Hiệp An (huyện Đức Trọng)… rất lo lắng vì các chủ vựa hoa lớn ở TP.HCM, Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng… vẫn chưa chốt đơn hàng như các năm trước.

Dáng vẻ bồn chồn, lo lắng, bác Nguyễn Văn Hoàng (Phường 5) tâm sự: “Gần 10 năm nay, cứ cách Tết Nguyên đán trên dưới 2 tháng đã có thương lái đến thỏa thuận giá mua bán, đặt cọc bao tiêu toàn bộ hoa Tết. Riêng năm nay, chỉ còn chưa đầy tháng rưỡi nữa là đến Tết mà chẳng thấy ai đến hỏi han. Tôi đã điện thoại cho một số “mối ruột” nhưng họ trả lời nước đôi rằng cận tết hãy tính, nhỡ bùng phát COVID-19 đợt 3 thì Tết nhất gì nữa!”.

Cũng theo bác Hoàng, lâu nay nhà vườn Đà Lạt có mối liên kết làm ăn với các thương lái, chủ vựa nên khá chủ động, từ việc xuống giống, chăm sóc, mua bán hoa. Năm nay, đầu ra của hoa bị trục trặc nên chủ vườn rất bối rối, nhất là trong hoàn cảnh nhà xe liên tục hối thúc đặt chuyến, nếu không họ sẽ có kế hoạch nhận chở các loại hàng hóa khác.

Năm nay là năm nhuận, khí hậu nóng lên nên vùng hoa Đà Lạt còn phải đối mặt với việc hoa nở sớm, trong đó loài hoa cao cấp như địa lan đã bung nở trước Tết tới 80%.

Địa lan Đà đang nở rộ

Chưa hết, ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt bày tỏ nỗi lo lắng khi hoa Trung Quốc giá rẻ, đội lốt hoa nội địa, được bày bán ở nhiều tỉnh thành (vốn là thị phần của hoa Đà Lạt) tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh. “Hoa Đà Lạt chất lượng, độ bền cao hơn hẳn nhưng nhiều người không phân biệt được với hàng Trung Quốc”, ông Sang nói.

Đào thất thốn Trung Quốc đội lốt đào Đà Lạt.

Người trồng hoa Đà Lạt mong muốn lực lượng quản lý thị trường vào cuộc kiểm tra, xử lý các tiểu thương, chủ cửa hàng bán hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ để bảo vệ người làm ăn chân chính.

Một giống Lavender đẹp nở hoa tại Đà Lạt.

Đang tải...
Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

TIN MỚI

Thiếu tá công an bị bắt

Thiếu tá công an bị bắt

Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn, bị cơ quan điều tra...
Món ăn đặc sản của làng tôi

Món ăn đặc sản của làng tôi

“Quê hương là gì hở mẹ / Ai đi xa cũng nhớ nhiều” (thơ Đỗ Trung Quân), quả thật ai đi xa cũng đều nhớ về...
TP.HCM mưa rào rải rác

TP.HCM mưa rào rải rác

Do ảnh hưởng của nhiễu động từ gió đông trên cao, chiều nay, TP.HCM có mưa rào rải rác vài nơi.