Đà Lạt gấp rút hoàn thành chỉnh trang đô thị trước lễ hội

Tới chiều ngày 14/12, các hạng mục chỉnh trang đô thị phục vụ Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VII đang được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt gấp rút hoàn thành. Các con đường được trải thảm nhựa, trang trí bắt mắt, thêm vào đó là nhiều tiểu cảnh hoa đặc sắc đang được khẩn trương dựng tại trung tâm thành phố cho du khách và người dân cảm nhận không khí lễ hội hoa đang đến gần.

da-lat-gap-rut-hoan-thanh-chinh-trang-do-thi-truoc-le-hoi

Sân khấu chính phục vụ Khai mạc Festival Hoa đang dần hoàn thiện. Ảnh: C.T

Các hạng mục gần tươm tất

Theo ghi nhận Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt kết hợp với Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Lâm Đồng đã tiến hành trải lớp thảm nhựa xong tại đường Trần Quốc Toản trước Quảng trường Lâm Viên, đường Hồ Tùng Mậu kéo tới cầu Ông Đạo, bùng binh chợ Đà Lạt. Đây là khu vực diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và 16 chương trình chính cũng như một số chương trình phụ của Festival hoa 2017. Tại các tuyến đường trên, lớp nhựa được trải dầy khiến con đường được nâng cao hơn khoảng 10 cm, người tham gia giao thông rất thoải mái, không còn một số vị trí mặt đường chắp vá, gồ ghề như thời gian trước. Hiện các nhà thầu thi công đang hoàn thành nốt phần việc còn lại là bó lại vỉa đường, lát thêm gạch nơi đã xuống cấp dọc đường Trần Quốc Toản vòng quanh hồ Xuân Hương để đảm bảo thẩm mỹ cho tuyến đường trung tâm.

Từ đèo Prenn đi vào TP Đà Lạt, dễ nhận thấy nhất là các hạng mục trang trí cổng chào Festival Hoa tại bùng binh Kim Cúc (đường Ba Tháng Tư – Hồ Tùng Mậu) đã được thiết kế rất đẹp. Tuyến đường Hồ Tùng Mậu dài khoảng hơn 500 m được trang trí hàng chục dàn bóng điện cách điệu hoa dã quỳ nhỏ. Gần đó, khu vực dọc hồ Xuân Hương nối các trục đường chính, các nghệ nhân đang lắp ráp các khung thép (trước Nhà Văn hóa Lao động tỉnh), làm cổng chào (đường Nguyễn Văn Cừ), thiết kế lại thảm cỏ tại các ngã ba, ngã tư quanh hồ để một hai ngày tới sẽ sắp xếp hàng ngàn chậu hoa tạo các tiểu cảnh hấp dẫn đón chào du khách trong và ngoài nước.

Còn tại Quảng trường Lâm Viên, nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Festival Hoa Đà Lạt lần VII, đơn vị chủ trì và thực hiện là Công ty cổ phần Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên đang gấp rút dựng sân khấu biểu diễn, phục vụ các nghệ sĩ, đội múa thực hiện tập dượt các chương trình nghệ thuật trong những ngày tới. Theo UBND TP Đà Lạt, tới ngày 20/12 các đơn vị, công ty, người dân trên địa bàn thành phố mới chính thức trang trí hoa cho tất cả các tiểu cảnh, không gian hoa lớn nhỏ phục vụ lễ hội. Theo kế hoạch, không gian hoa quanh hồ Xuân Hương, đường hoa Lê Đại Hành – cầu Ông Đạo, công viên hoa Trần Hưng Đạo, bùng binh chợ Đà Lạt,… sẽ được các nghệ nhân xây dựng đặc sắc, mang từng nét riêng biệt độc đáo, sắc màu khác nhau, mỗi tiểu cảnh của một đơn vị doanh nghiệp đều có ý tưởng riêng.

Ông Nguyễn Văn Bảo – Phó Tổng Giám đốc Công ty Dalat Hasfarm cho biết, công ty đã chuẩn bị hơn 20 loại hoa với hàng ngàn chậu hoa nhiều màu sắc, các tiểu cảnh hoa để trang trí khu vực bùng binh chợ Đà Lạt, đặc biệt là khu vực sân khấu tại Quảng trường Lâm Viên phục vụ cho lễ khai mạc. “Chúng tôi đã chuẩn bị xong, chỉ đợi tới ngày 20/12 là đem hoa, các tiểu cảnh để các nghệ nhân thiết kế, sắp đặt theo kế hoạch” – ông Bảo chia sẻ. Tương tự như Dalat Hasfarm, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Rừng Hoa Đà Lạt cho biết, chỉ đợi công tác chỉnh trang đô thị, đường sá hoàn thành tươm tất sẽ bắt tay tiến hành dựng các tiểu cảnh hoa đặc sắc vào ngày 20 tới đây.

“Hoàn thành trước ngày 20/12”

Chiều ngày 13/12, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các sở, ban ngành liên quan về tình hình và tiến độ thực hiện các công trình chỉnh trang đô thị phục vụ Festival Hoa Đà Lạt. Đánh giá chung sau khi nghe các ban, ngành, các chủ đầu tư báo cáo và ý kiến tham gia của các thành viên dự họp, UBND tỉnh biểu dương thời gian vừa qua UBND TP Đà Lạt, Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Lâm Đồng, Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt đã có cố gắng phối hợp, triển khai các hạng mục thi công theo đúng chủ trương của tỉnh phục vụ cho lễ hội lớn của địa phương. Tuy nhiên, trong công tác phối hợp triển khai còn một số tồn tại, hạn chế nên cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình chỉnh trang đô thị mới kịp tiến độ đặt ra.

Đối với các công trình còn khối lượng công việc lớn như gói thầu nâng cấp mở rộng đường Mạc Đĩnh Chi, đoạn từ đường Ba Tháng Hai đến khu quy hoạch Phường 4, đường Trạng Trình (Phường 9) cũng như các tuyến đường chính trên địa bàn TP Đà Lạt thuộc dự án thoát nước Đà Lạt tỉnh yêu cầu các đơn vị, chủ đầu tư gấp rút đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành vào ngày 15/12 để UBND tỉnh (ngày 17/12) sẽ tiến hành tổng kiểm tra, đánh giá. Cụ thể là các tuyến đường cần hoàn chỉnh trước ngày 15/12 là đường Quang Trung, Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu, Hoàng Văn Thụ, Yersin. Riêng đối với việc triển khai đấu nối các tuyến thoát nước chung từ các hẻm của TP Đà Lạt, Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Lâm Đồng cần ưu tiên thực hiện đối với các hẻm có khách sạn, nhà nghỉ để đảm bảo phục vụ du khách trong dịp lễ hội và phải hoàn thành trước ngày 20/12. Đối với các hẻm còn lại, tỉnh chấp thuận cho triển khai bình thường nhưng phải đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường sạch sẽ, gọn gàng.

UBND TP Đà Lạt cho biết, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố sẽ chỉ đạo tới ngày 20 các chủ đầu tư, đơn vị phải dừng thi công tại tất cả các địa điểm để thực hiện việc dọn dẹp vật liệu, thiết bị thi công để đảm bảo mỹ quan thành phố. Đồng thời, thành phố đang triển khai thực hiện kẻ vạch đường tại tuyến đường Nguyên Tử Lực, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phù Đổng Thiên Vương,… cũng như các bãi đậu xe trên địa bàn để hoàn chỉnh, bổ sung vạch kẻ nhằm đảm bảo an toàn giao thông, tạo mỹ quan cho thành phố dịp Festival Hoa.

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Thủy Tiên dừng phát tiền vì thấy người nhận cứu trợ đeo vàng

Thủy Tiên dừng phát tiền vì thấy người nhận cứu trợ đeo vàng

TIN MỚI

Dắt trâu, đưa ôtô đi chạy lũ

Dắt trâu, đưa ôtô đi chạy lũ

Khi lũ tràn về, người dân sống ven đê sông Lam (Nghệ An) phải ôm lợn, dắt trâu và đưa ôtô đến nơi cao ráo để...
Lo ngại làn sóng lây nhiễm mới

Lo ngại làn sóng lây nhiễm mới

Dịch Covid-19 đang có nguy cơ tăng mạnh trở lại tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, nhiều trường hợp được phát hiện...