Đà Lạt: Bát nháo chợ trên sân chùa

Chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc của thành phố Đà Lạt và của cả nước đang mất dần đi vẻ tôn nghiêm vì tình trạng người dân họp chợ, bán thức ăn ngay tại khuôn viên chùa…

da-lat-bat-nhao-cho-tren-san-chua

Cảnh họp chợ, bán đồ ăn mặn ngay trước lối lên tháp chuông chùa Linh Phước. Ảnh: K.Q

Không chỉ là một nơi tâm linh cho phật tử đến hành hương, những năm gần đây chùa Linh Phước đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn cho du khách đặt chân đến Đà Lạt, bởi kiến trúc độc đáo hoàn toàn bằng khảm miễn, ve chai, sành sứ. Bên cạnh đó, chùa liên tục tôn tạo nhiều công trình mới đặc biệt như: Chánh điện, tháp chuông, tượng phật bằng hoa, điện thờ Quan thế âm… Và chùa Linh Phước còn được công nhận 11 kỷ lục Việt Nam và thế giới.

Cùng với khách tham quan đổ về ngày một đông thì các dịch vụ ăn uống, mua sắm cũng tự phát để phục vụ nhu cầu của du khách. Người bán hàng rong ngang nhiên ngồi bán đủ loại thức ăn, nước uống ngay trước tháp chuông và Long hoa viên, nơi đặt tượng Phật. Vào những ngày lễ, lượng khách đổ về đông, nơi đây trở thành một cái chợ đúng nghĩa và mỗi khách đến chùa luôn có đến 5-6 người chèo kéo mời mua vé số.

Đại đức Thích Hạnh Định, Trị sự chùa Linh Phước cho biết nhà chùa bấy lâu nay rất đau đầu và khó xử với thực trạng này. Chùa vốn nằm trên một không gian mở, đường dân sinh đi ngang qua nên không thể làm cổng để ngăn hàng rong. Không những vậy, người bán hàng rong và du khách còn ngang nhiên xả rác ngay tại khuôn viên chùa. Các nhóm móc túi trà trộn trong chùa, lợi dụng sự đông đúc để móc túi du khách.

“Nhiều lần thấy họ bán đồ ăn mặn phản cảm quá, các thầy có ra nhắc nhở, khuyên họ lùi xuống dưới bán thì bị họ đụng tay đụng chân và chửi bới. Nói thật là các thầy cũng sợ khi đụng đến miếng cơm manh áo của họ và chỉ biết nhờ đến chính quyền”. Theo Đại đức Thích Hạnh Định, chùa Linh Phước đã có ý kiến lên UBND tỉnh Lâm Đồng để nhờ giải tán chợ tự phát này. Công an phường cũng đã có những đợt ra quân để lập lại trật tự. Thế nhưng trong những đợt ra quân, người bán hàng rong chỉ lánh đi, sau đó vắng mặt công an, mọi thứ lại tái diễn.

Tìm đến cửa Phật để tìm cảm giác an yên, chẳng ai muốn thấy những hình ảnh xô bồ hoặc bị phiền nhiễu. Do vậy, chính quyền địa phương nên có sự hỗ trợ thường xuyên hơn và biện pháp xử lý những hành vi lấn chiếm khuôn viên chùa để trả lại sự tôn nghiêm cho một địa điểm du lịch tâm linh độc đáo.

Đang tải...
Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

TIN MỚI