Đã có 6 loại thuế phí khi xuất nhập cảnh, cần gì thêm ‘phí chia tay’?

Theo luật sư, quy định của pháp luật Việt Nam đã có đến 6 loại thuế phí có liên quan đến xuất nhập cảnh Việt Nam nên không nên cần thêm ‘phí chia tay’.

Ngày 12/6, khi đưa ra dự thảo Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam có ý kiến đại biểu cho rằng nên thu “phí chia tay” đối với những người xuất cảnh. Đề xuất này đã gây nên nhiều tranh cãi trên các diễn đàn.

Trao đổi với Dân Việt về đề xuất này, Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết:

Thông tư số 219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam và được áp dụng đối với người nộp, tổ chức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam và tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Bao gồm 6 loại lệ phí trong việc cấp hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép xuất cảnh, tem AB và 12 loại phí trong việc cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài.

Ảnh minh họa. I.T

Với đề xuất thu thêm “phí chia tay” với mức từ 3 – 5 USD đối với mỗi công dân xuất cảnh ra nước ngoài theo tôi còn phải nghiên cứu và cân nhắc thêm nhiều. Từ cái tên của loại phí này đã cho thấy sự không hợp lý và khó nhận được sự đồng thuận của nhân dân.

Hiện nay, chúng ta đã có quá nhiều loại thuế phí mà theo phản ánh của báo chí và người dân, những loại thuế, phí này còn đã quá nặng với người dân vì nhiều người vẫn có đời sống khá khó khăn và mức thu nhập thấp. Khi đưa ra một quy định nào về thuế, phí hoặc loại thuế, phí mới thì cần phải cân nhắc kỹ, đảm bảo tính khả thi cũng như phải nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân, đặc biệt phải phán đoán sự tác động trở lại của loại thuế, phí này đối với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hóa và đời sống của nhân dân.

Hiện nay Việt Nam có nhiều chính sách khuyến khích người dân trong học tập, lao động và sản xuất kinh tế, văn hóa. Việc xuất cảnh đi du học có thể mang về tri thức cho đất nước, xuất cảnh đi du lịch có thể quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới, xuất cảnh đi xuất khẩu lao động mang lại thu nhập cho nhân dân phát triển kinh tế, nếu yêu cầu những đối tượng này đóng phí xuất cảnh thì liệu sẽ ảnh hưởng đến các chính sách của nhà nước hay không và liệu sẽ trở thành yếu tố ngăn cản sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội của đất nước không.

Bên cạnh đó, việc so sánh với Nhật Bản có lẽ quá khập khiễng. Khi so sánh luật pháp của Việt Nam với nước ngoài và học hỏi, áp dụng cần phải xem xét trên sự tương đồng về các điều kiện vị trí địa lý, kinh tế xã hội, văn hóa, thu nhập và trình độ phát triển của đất nước. Trong khi đó giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện nay vẫn còn khoảng cách về các yếu tố này, việc áp dụng quy định về loại phí này ở Việt Nam là chưa hợp lý, chưa khả khi.

Có thể mục đích đề xuất thu phí này để hỗ trợ cho các hoạt động khác là tốt, và đã có nước áp dụng, tuy nhiên, mỗi quy định có thể đúng và áp dụng được ở quốc gia này song chưa chắc đã áp dụng được ở quốc gia khác. Vì điều kiện môi trường thực thi pháp luật tại mỗi quốc gia là khác nhau. Khi áp dụng những kinh nghiệm của nước ngoài vào Việt Nam thì cần phải thật cân nhắc, thận trọng nghiên cứu, tính toán cụ thể xem có phù hợp, có khả thi hay không và phải đánh giá được tác động của nó, và hơn hết cần phải nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân, thuyết phục được nhân dân.

Với bối cảnh điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội Việt Nam hiện nay thì theo quan điểm cá nhân tôi là không nên quy định loại thuế, phí này và cần hạn chế bổ sung các loại thuế, phí. Đồng thời cần thận trọng trong việc gia tăng mức thu thuế phí với các loại thuế, phí hiện hành, các loại thuế, phí nào không còn phù hợp thì cần phải được loại bỏ….

Yến Linh (ghi)

Đang tải...
Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

TIN MỚI