Cựu Tổng thống Trump từng suýt phải thở máy khi mắc COVID-19

New York Times khẳng định tình trạng của ông Trump khi mắc COVID-19 tồi tệ hơn rất nhiều so với những gì mà Nhà Trắng công bố thời điểm đó.

NYT dẫn các nguồn tin thân cận khẳng định ở thời điểm mắc COVID-19, mức oxy trong máu của cựu Tổng thống Mỹ suy giảm ở mức nghiêm trọng. Nồng độ oxygen trong máu của ông Trump có lúc giảm xuống mức 80%. Với người mắc COVID-19, các trường hợp nồng độ này xuống dưới 90% được coi là bệnh nặng.

Ông Trump được cho là đã bị thâm nhiễm phổi. Tiên lượng về sức khỏe của Trump khi đó rất đáng lo ngại nên các quan chức y tế không loại trừ khả năng thở máy.

Cũng theo NYT, cựu Tổng thống phản đối việc nhập viện điều trị. Ông chỉ đổi ý khi các trợ lý nói rằng Mật vụ Mỹ có thể sẽ hộ tống ông tới bệnh viện nếu tình trạng bệnh tệ hơn.

Khi Trump điều trị tại Trung tâm y tế quân đội quốc gia Walter Reed, nhóm y tế đã cố giảm nhẹ tình trạng bệnh tật của ông.

Cựu Tổng thống Trump từng suýt phải thở máy khi mắc COVID-19 Ảnh 1

Cựu Tổng thống Trump mắc COVID-19 hồi đầu tháng 10. (Ảnh: NYT)

Tuy nhiên, không lâu sau đó, họ thừa nhận đã giấu đi một số thông tin để tránh gây hiểu sai về tình trạng bệnh của Tổng thống trước dư luận.

“Tôi đã muốn phản ánh một hình ảnh và thái độ tích cực rằng đội ngũ y tế cùng ngài Tổng thống đang trải qua. Tôi không muốn đưa ra thông tin có thể gây hiểu sai về tình trạng bệnh của Tổng thống, nhưng vì thế mà trông nó giống như chúng tôi đang che giấu điều gì đó, dù thực ra không phải vậy”, bác sĩ tại Nhà Trắng Sean Conley nói vào thời điểm đó.

Ngoài dùng Remdesivir và Dexamethasone, ông Trump được cho dùng hỗn hợp kháng thể của Regeneron.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) lúc này chưa phê duyệt kháng thể này để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Điều này buộc các quan chức phải nộp đơn cấp phép sử dụng thuốc khẩn cấp. Đây là thủ tục được tiến hành khi một bệnh nhân bị bệnh nặng đồng ý sử dụng một loại thuốc chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng.

Sau khi phục hồi, ông Trump ca ngợi hiệu quả hỗn hợp kháng thể của Regenero, nói thêm rằng có thể chính nó đã cứu sống mình.

Tuy nhiên, hỗn hợp kháng thể của Regeneron trên thực tế được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 không cần nhập viện.

Song Hy (Nguồn: Sputnik)

Đang tải...
Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Chủ xe Mercedes bị va quẹt không bắt đền mà còn tặng tiền và xe máy cho người tông mình!

Chủ xe Mercedes bị va quẹt không bắt đền mà còn tặng tiền và xe máy cho người tông mình!

Xác minh clip 'đen' lan truyền trên mạng xã hội

Xác minh clip 'đen' lan truyền trên mạng xã hội

TIN MỚI

Tản mạn: Hương thầm

Tản mạn: Hương thầm

Tháng ba về mang đến những mùi hương quá đỗi ngọt ngào. E ấp đâu đây trong những khu vườn xinh xinh giữa lòng thành...