Cựu Tổng giám đốc VN Pharma bị đề nghị 18-19 năm tù

VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Hùng 18-19 năm tù. Cơ quan công tố bác bỏ quan điểm H-Capita là thuốc kém chất lượng, khẳng định thuốc giả nguồn gốc và chất lượng.

Chiều 26/9, sau 3 ngày xét xử, đại diện VKSND TP.HCM đưa ra quan điềm đề nghị giải quyết vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Theo cơ quan công tố, hành vi của Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) cùng đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội. Việc truy tố các bị cáo theo tội danh như trên là hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật.

Bị cáo Hùng biết rõ quy định trong việc nhập khẩu thuốc, có khả năng chỉ đạo nhân viên nhưng cố tình thực hiện hành vi phạm tội để thu lợi cá nhân.

Bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty H&C) là người cung cấp thuốc H-Capita cho Hùng, dùng Công ty Helix Canda là công ty ma để ký hợp đồng với VN Pharmal; chỉ đạo nhân viên nâng giá từ 27 USD/hộp đến 75 USD/hộp.

Đại diện VKS tại tòa. Ảnh: Lê Quân.

Các bị cáo còn lại đã giúp sức cho Hùng làm các hành vi trái pháp luật để hoàn thiện bộ hồ sơ thuốc H-Capita, nộp cho Cục Quản lý dược để xin giấy phép nhập khẩu.

Đối với quan điểm H-Capita là thuốc kém chất lượng, không phải thuốc giả, VKS nhận định: Theo quy định pháp luật, hàng giả gồm “thuốc chữa bệnh cho người nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký”; H-Capita được xác định không phải của Công ty Helix Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ nên thuốc này là giả.

Theo VKS, kết luận của Bộ Y tế nói thuốc không đạt chất lượng, không được sử dụng cho người là phù hợp. Tiêu chuẩn được thuê người viết, không phải của nhà sản xuất thì chất lượng không đúng. Kiểm sát viên khẳng định H-Capita là thuốc giả không chỉ về nguồn gốc mà còn chất lượng.

VKS cho rằng cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc mới đủ răn đe các bị cáo. Từ đây, cơ quan công tố đề nghị tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng từ 18-19 năm tù; Võ Mạnh Cường bị đề nghị 20 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 6-7 năm tù và 12-13 năm tù.

Tại các ngày xét xử, Hùng thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng quy kết. Bị cáo mong tòa xem xét lại thuốc H-Capita chỉ giả về nhãn mác chứ không giả về chất lượng và đề nghị xem lại điều khoản truy tố bị cáo.

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma cho rằng cơ quan điều tra xác định tội danh bị cáo ở khoản 2 Điều 157 Bộ luật Hình sự 1999; nhưng VKSND Tối cao lại truy tố ở khoản 4, khiến hình phạt của bị cáo nặng hơn.

Bị cáo Cường quanh co, không thừa nhận tội buôn bán hàng giả. Cường khai không biết việc Raymundo sản xuất thuốc như thế nào, giấy tờ Raymundo cung cấp làm Cường tin tưởng về nguồn gốc thuốc chứ không cố tình đồng phạm với Hùng.

Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Tháng 7/2017, TAND TP.HCM xét xử Nguyễn Minh Hùng và 8 bị cáo về các tội Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tòa tuyên bị cáo Hùng 12 năm tù về tội Buôn lậu. Các bị cáo khác trong vụ án lĩnh từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù giam.

Ba tháng sau, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy án sơ thẩm, đề nghị điều tra lại tội danh. Hơn 2 năm điều tra lại, cơ quan công an đã khởi tố thêm 3 người và thay đổi tội danh truy tố 12 bị cáo thành Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Hoài Thanh

Đang tải...
Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Không hề xảy ra va chạm, tài xế container vẫn bị chủ xe ô tô chạy đến ‘ăn vạ’

Không hề xảy ra va chạm, tài xế container vẫn bị chủ xe ô tô chạy đến ‘ăn vạ’

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

TIN MỚI