Cựu thượng tá công an bị đề nghị 13 năm tù phủ nhận đưa hối lộ 1 tỷ đồng

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa tiếp tục phủ nhận việc đưa hối lộ 1 tỷ đồng để nâng điểm và đề nghị VKS cung cấp chứng cứ buộc tội cụ thể.

Sau khi bị VKSND tỉnh Sơn La đề nghị mức án 12-13 năm tù về tội “Đưa hối lộ” 1 tỷ đồng để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, sáng 25/5, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) nêu quan điểm tự bào chữa trước HĐXX.

Bị cáo Khoa không nhất trí với nội dung trong kết luận điều tra của cơ quan công an, cáo trạng và bản luận tội của đại diện VKSND.

Cựu thượng tá công an cho rằng, cáo trạng mới nhất của VKS có nhiều mâu thuẫn khi quy kết ông ta có hành vi “Đưa hối lộ”. Trong khi đó, hồ sơ tố tụng khi chưa bị trả hồ sơ đã xác định nhiều người trung gian, trong đó có ông Khoa không đủ căn cứ xử lý hình sự về tội danh này.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa tại phiên tòa.

Ngoài ra, trước phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 10/2019 khi Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) chưa thay đổi lời khai, cáo trạng cũng khẳng định bị cáo Khoa không phạm tội “Đưa hối lộ”.

“Ngày 13/3, bị cáo bất ngờ bị cơ quan an ninh điều tra gọi để tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam khi đang chăm vợ ở bệnh viện”, Khoa trình bày.

Bị cáo Khoa cũng cho rằng trong cáo trạng mới, nhiều nội dung chưa được đối chất theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự nhưng cơ quan tố tụng vẫn lấy đó làm tài liệu, chứng cứ buộc tội.

Bị cáo Khoa cho biết, cáo trạng nêu 22h ngày 13/6/2018, Khoa đến nhà Lò Văn Huynh để thỏa thuận nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh và đưa trước 1 tỷ. Tuy nhiên, Khoa khẳng định mốc thời gian này, bị cáo không đến nhà Huynh.

Đến ngày 8/1, Khoa và Huynh được đối chất. Kết quả xác định bị cáo Huynh nhớ nhầm ngày 13/6/2018 thành ngày 27/6/2018. Căn cứ vào đó, Khoa thừa nhận ngày 27/6/2018, bị cáo đến nhà Huynh chỉ để đưa thông tin 2 thí sinh để nhờ xem điểm.

Đồng thời, Khoa khẳng định ngày 26/7/2018, bị cáo cũng không gọi vào số máy của bà Yến (vợ ông Huynh) để đòi lại 1 tỷ như hồ sơ tố tụng quy kết. Nội dung này bị cáo cũng không được đối chất với người liên quan nhưng cơ quan ANĐT và VKS vẫn lấy đó làm căn cứ buộc tội. Tại tòa, Huynh cũng khai bị cáo không gọi điện vào máy bà Yến.

Đối với cáo buộc đưa hối lộ 1 tỷ, cựu thượng tá công an cho rằng cơ quan tố tụng chỉ dựa vào lời khai của Huynh trong giai đoạn đầu, khi ông Huynh chưa thay đổi lời khai, để buộc tội bị cáo. VKS chưa chứng minh được tội phạm nguồn, tức là nguồn gốc số tiền 1 tỷ ai đã chuyển cho bị cáo để bị cáo đưa hối lộ cho Huynh.

Cuối phần tự bào chữa, Khoa đề nghị đại diện VKSND đưa ra chứng cứ khác chứng minh ai đưa số tiền này cho bị cáo. Trong khi đó, 2 người làm chứng là ông Lê Minh Loan và Trần Hùng Mạnh đều khai không đưa số tiền này cho bị cáo.

Luật sư Trần Anh Tú (bào chữa cho bị cáo Khoa) cho hay, bản luận tội của VKS đối với bị cáo Nguyễn Minh Khoa là không có căn cứ, mang tính suy diễn áp đặt.

Do vậy, đề nghị HĐXX dựa trên nguyên tắc “không buộc được thì phải gỡ” là nội dung cơ bản quan trọng nhất của nguyên tắc suy đoán vô tội, áp dụng Điều 322, 328 để tuyên bố xác định người bị buộc tội Nguyễn Minh Khoa không thực hiện hành vi phạm tội “Đưa hố lộ”.

Tự bào chữa cho mình trước tòa, bị cáo Lò Văn Huynh cho rằng, bản thân không có ý kiến gì về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”. Bị cáo rất ăn năn, hối cải về hành vi của mình khi làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành ngành giáo dục, ảnh hưởng quyền lợi của nhiều thí sinh.

Bị cáo Lò Văn Huynh tại phiên tòa.

Tuy nhiên, về việc “Nhận hối lộ” đối với bà Lò Thị Trường (lao động tự do) như bị cáo khai bị cáo đã chủ động trả ngay cho bà Trường.

Còn đối với việc “Nhận hối lộ” của Nguyễn Minh Khoa, VKS luận tội cho rằng bị cáo thay đổi lời khai so với phiên sơ thẩm là không đúng. Bởi bị cáo không nhận tiền của Khoa, mà số tiền 1 tỷ là tiền bị cáo bán đất cho em vợ là Lê Thanh Sơn vay để làm nhà. Bị cáo mong tòa xem xét giảm mức án cho mình.

Luật sư Nguyễn Thanh Sơn (bào chữa cho bị cáo Huynh) cũng đề nghị HĐXX xem xét về việc truy tố đối với hành vi Lò Văn Huynh nhận số tiền 1 tỷ đồng của bị cáo Khoa. Bởi việc truy tố đối với số tiền nhận hối lộ của bị cáo Khoa là chưa khách quan, chưa có đủ cơ sở vững chắc để khẳng định.

Video: Điểm danh nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm

Đang tải...
Đề nghị khởi tố nguyên Chủ tịch xã từng bị tố vào nhà nghỉ với góa phụ trẻ

Đề nghị khởi tố nguyên Chủ tịch xã từng bị tố vào nhà nghỉ với góa phụ trẻ

Tước vương miện Hoa khôi Người đẹp Du lịch Quảng Bình

Tước vương miện Hoa khôi Người đẹp Du lịch Quảng Bình

Đắk Lắk: Trường THCS Lương Thế Vinh có lạm thu?

Đắk Lắk: Trường THCS Lương Thế Vinh có lạm thu?

Bắt nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai

Bắt nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai

TIN MỚI