Cứu sống thai phụ lên cơn sản giật đã ngừng tuần hoàn

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống thành công sản phụ lên cơn co giật ngừng tuần hoàn. Sau ca cấp cứu, hai mẹ con đang dần phục hồi.

Sản phụ Lương Thị Hồng Hạn đã bình phục

Sản phụ Lương Thị Hồng Hạnh (ở phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) mang thai khi đã bước sang tuổi ngoài 40.

Do sinh con khi tuổi đã cao nên gia đình chị Hạnh quyết định làm hồ sơ sinh tại một bệnh viện ở Hà Nội. Tuy nhiên, gần đến ngày dự kiến sinh, chị Hạnh có dấu hiệu đau bụng.

Sản phụ được gia đình đưa vào Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ). Tại đây, sau khi được thăm khám, các bác sĩ cho biết sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, kèm theo huyết áp tăng cao.

Sản phụ quyết định không về Hà Nội sinh bé mặc dù hồ sơ đã hoàn tất. Sản phụ được chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm nhập viện.

Ngày 10.5, BS Nguyễn Tiến Công – Trưởng khoa Sản thường, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho chị Hạnh chia sẻ: “Bệnh nhân Hạnh có tiền sử tiền sản giật trong quá trình mang thai. Tuy nhiên người bệnh chủ quan và không sử dụng biện pháp điều trị nào. Ngay sau khi nhập viện, sản phụ đã được chúng tôi theo dõi liên tục. Sau gần 1 giờ, sản phụ xuất hiện nhiều cơn co tử cung, huyết áp tăng lên đến 190mmHg, đó là một dấu hiệu hết sức nguy hiểm cho sản phụ nên chúng tôi nhanh chóng chỉ định mổ lấy thai cấp cứu”.

Tuy nhiên, khi vừa lên bàn mổ, sản phụ Hạnh bắt đầu xuất hiện cơn sản giật, toàn thân co giật liên tục, tinh thần hoảng loạn, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn.

“Tình thế lúc đó vô cùng nguy kịch. Ngay lập tức, chúng tôi đã báo động đỏ đến các bác sĩ liên khoa” BS Công nói.

Một kíp thực hiện phẫu thuật lấy thai nhi ra nhanh chóng, một kíp khác tích cực tiến hành các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn cho sản phụ.

Ca cấp cứu thành công, bé sơ sinh chào đời an toàn. Trong khi sản phụ Hạnh vẫn trong tình trạng nguy hiểm, xuất hiện những cơn rung thất sau ngừng tim, mạch và huyết áp chưa thể đo được. Các bác sĩ tiếp tục xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện khử rung tim. Sau 45 phút cấp cứu tích cực, 2 lần sốc điện, tim của sản phụ đã đập trở lại.

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị tích cực, sức khỏe ổn định. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe của cả hai mẹ con chị Hạnh đã ổn định và được chỉ định ra viện.

HL

Đang tải...
Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Chánh Văn phòng huyện đột tử: Ngày nghỉ vẫn đến cơ quan

Chánh Văn phòng huyện đột tử: Ngày nghỉ vẫn đến cơ quan

Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 xuống đất được anh chở hàng cứu sống thần kỳ

Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 xuống đất được anh chở hàng cứu sống thần kỳ

Gia Lai: Giám đốc BQL dự án đập phá ô tô-hủy hoại tài sản…khó thoát trách nhiệm hình sự?

Gia Lai: Giám đốc BQL dự án đập phá ô tô-hủy hoại tài sản…khó thoát trách nhiệm hình sự?

TIN MỚI