Cứu người đàn ông ho ra máu ‘sét đánh’

Người đàn ông ho ra máu ồ ạt và ngừng hô hấp hoàn toàn đã được bác sĩ cứu.

Sáng 18/2, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết đơn vị vừa cứu một bệnh nhân ho ra máu “sét đánh” có tỷ lệ tử vong trên 90%.

Ngày 15/2, ông C.T.M. (58 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện vì nôn ra máu, tiêu phân đen. Bệnh nhân được bác nội soi dạ dày tá tràng cấp cứu nhưng không phát hiện tổn thương.

Đến chiều cùng ngày, bệnh diễn biến đột ngột khi ông M. ho ra máu ồ ạt không cầm được và ngưng hô hấp tuần hoàn, huyết áp không đo được. Sau khi hồi sức ngưng hô hấp tuần hoàn, bác sĩ đã khai thông đường thở bằng cách đặt ống nội khí quản, hút máu trong đường thở, thở máy xâm lấn, bù thể tích tuần hoàn giúp ông có nhịp tim trở lại sau 15 phút.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho ông M. Ảnh: T.P.

Nhờ kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, các bác sĩ của 5 khoa là Lồng ngực – Mạch máu, Nội hô hấp, Hồi sức tích cực – Chống độc, Chẩn đoán hình ảnh và Gây mê hồi sức đã tập trung hội chẩn. Kết quả hội chẩn cho thấy ông M. ho ra máu “sét đánh” dẫn đến biến chứng ngưng hô hấp tuần hoàn kèm di chứng lao phổi. Các bác sĩ quyết định can thiệp xử lý nội mạch bằng kỹ thuật nút tắc động mạch phế quản cầm máu BAE (bronchial artery embolization).

Sau can thiệp, các mạch máu động mạch phế quản gây tình trạng xuất huyết đã được nút lại kịp thời. Bệnh nhân qua cơn nguy kịch và được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tiếp tục điều trị nội khoa tích cực. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tình trạng ho ra máu đã hết, đang cai máy thở.

Tiến sĩ Cao Thị Mỹ Thúy, Trưởng khoa Nội hô hấp, cho biết ho ra máu “sét đánh” là tình trạng bệnh diễn biến đột ngột, nhanh như sét đánh, máu có thể ộc ra ồ ạt không cầm được. Khi đó, máu chảy đóng đông thành từng cục, gây bít tắc đường thở sẽ dẫn đến suy hô hấp cấp trong thời gian ngắn, trụy tuần hoàn và có thể tử vong.

Trong xử trí ho ra máu rất nặng và ho ra máu “sét đánh”, việc quan trọng nhất là giải phóng đường thở bằng đặt nội khí quản hút máu trong đường thở, nếu không, bệnh nhân sẽ tử vong ngay lập tức. Việc làm này cần tiến hành song song với truyền máu và gây tắc động mạch phế quản cấp cứu mới hy vọng cứu bệnh nhân.

Ho máu là triệu chứng lâm sàng nguy hiểm hay gặp và có tỷ lệ tử vong cao (thậm chí trong vòng vài giờ). Việc cầm máu bằng thuốc nhiều lúc không mang lại hiệu quả cao. Trong khi đó, việc cầm máu bằng nội soi và phẫu thuật đôi khi rất hạn chế và thời gian kéo dài.

Nút động mạch phế quản điều trị ho máu là phương pháp mới và đang được ứng dụng rộng rãi. Với nhiều trung tâm lớn, đây là phương pháp đầu tay cho cầm máu trong bệnh cảnh ho ra máu và cải thiện triệu chứng nhanh chóng, hiệu quả, ít xâm lấn.

“Với việc triển khai kỹ thuật nút động mạch phế quản, nhiều trường hợp ho ra máu ‘sét đánh’ (trước đây tử vong trên 90%) được cứu ngoạn mục”, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nói.

Việt Tường

Đang tải...
Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Mỗi tỉnh một sân bay, tiền đâu? ai bay?

Mỗi tỉnh một sân bay, tiền đâu? ai bay?

Kon Tum: Công bố, trao quyết định chỉ định sĩ quan Biên phòng tham gia cấp ủy

Kon Tum: Công bố, trao quyết định chỉ định sĩ quan Biên phòng tham gia cấp ủy

TIN MỚI

Khuôn mặt sau khẩu trang

Khuôn mặt sau khẩu trang

'Những mặt người sau khẩu trang' là bài thơ xúc động của Nguyễn Quang Hưng. Trong những ngày nhân loại đang lo...