Cựu công an lãnh án tù vì dùng thẻ ngành giả chiếm đoạt ô tô Camry

Nguyễn Đức Nghĩa, 30 tuổi, cựu cán bộ công an phường Hàng Bài (Hà Nội), cùng một người phụ nữ khác đã thống nhất dùng thẻ ngành giả để thuê ôtô Camry mang đi cầm cố rồi bỏ trốn.

Cựu công an lãnh án tù vì dùng thẻ ngành giả chiếm đoạt ô tô Camry - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa tại tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 7-11, TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Đức Nghĩa (30 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) 9 năm tù về tội ” lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù về tội “làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng cộng hình phạt 12 năm tù.

Theo Hội đồng xét xử, năm 2015 Nghĩa là cán bộ công an phường Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Khi đó, Nghĩa chưa được cấp giấy chứng minh công an nhân dân.

Do cần tiền chi tiêu, Nghĩa hỏi vay một người bạn quen biết qua các mối quan hệ xã hội là chị Phương (38 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Phương nói có một người bạn tên H. sẽ cho Nghĩa vay tiền nhưng phải đặt giấy chứng minh công an nhân dân. Nghĩa nói mình chưa được cấp nhưng Phương nói có thể giúp làm được thẻ ngành với giá 2 triệu đồng nên Nghĩa đồng ý.

Sau khi có thẻ ngành giả, Nghĩa đem cầm cố cho người phụ nữ tên H. với giá 40 triệu đồng.

Đầu năm 2016, Nghĩa đưa số tiền 40 triệu đồng cùng tiền lãi nhờ Phương trả cho chị H., chấm dứt quan hệ vay nợ. Sau đó, Phương vẫn giữ thẻ ngành giả của Nghĩa và Nghĩa cũng không đòi lại.

Tháng 8-2016, Phương nhờ Nghĩa đứng tên thuê 1 ô tô tự lái của một công ty có địa chỉ ở Cầu Giấy (Hà Nội) để mang đi cầm cố và được bị cáo đồng ý. Để được giao xe, Phương đã đưa cho công ty này thẻ ngành giả của Nghĩa.

Sau đó, công ty này đã giao một ô tô Camry cho Nghĩa và các giấy tờ liên quan với giá thuê 1,5 triệu đồng/ngày. Nghĩa đã giao xe lại cho Phương để mang đi cầm cố.

Một thời gian sau, Nghĩa không trả tiền thuê xe nên công ty cho thuê phương tiện làm đơn tố giác tới Công an phường Yên Hòa.

Quá trình điều tra, công an xác định Nguyễn Đức Nghĩa đã làm giả thẻ ngành nên khởi tố vụ án hình sự. Đến tháng 11-2017, Nghĩa xuất ngũ và bỏ trốn nên cơ quan điều tra phát lệnh truy nã toàn quốc.

Ngày 9-1, Nguyễn Đức Nghĩa ra đầu thú và cùng gia đình trả được 300 triệu cho công ty cho thuê xe.

Đối với phụ nữ tên Phương, cơ quan tố tụng xác định người này sử dụng chứng minh thư và sim số mang tên người khác nên chưa làm rõ được lai lịch. Cơ quan điều tra đã tách vụ án để điều tra mở rộng.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

33 bằng cấp giả bị phát hiện tại cơ quan Nhà nước ở Đắk Lắk

33 bằng cấp giả bị phát hiện tại cơ quan Nhà nước ở Đắk Lắk

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

TIN MỚI