Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh và Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị từ 25- 27 năm tù

Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội tiếp tục điều hành phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh (SN 1955, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2006-2011) và Văn Hữu Chiến (SN 1954, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2011-2014).

Sau một ngày nghỉ tạm nghỉ, sáng nay (7-1), Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội tiếp tục điều hành phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh (SN 1955, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2006-2011) và Văn Hữu Chiến (SN 1954, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2011-2014) cùng 19 đồng phạm trong vụ thâu tóm nhà, đất công sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 22.000 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh và Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị từ 25- 27 năm tù Đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố xác định, bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giữ vai trò chính trong vụ thâu tóm nhà, đất công sản ở thành phố Đà Nẵng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 22.000 tỷ đồng nên đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo minh từ 22-27 năm tù về hai tội: vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí (Điều 219 BLHS năm 2015) và tội vi phạm các quy định đề quản lý đất đai (Điều 229 BLHS năm 2015). Cùng bị truy tố về hai tội danh này, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 18-20 năm tù và Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị từ 25-27 năm tù.

Trước khi phiên tòa chuyển sang phần tranh luận, Hội đồng xét xử dành thời gian để đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa nêu quan điểm giải quyết vụ án và áp dụng hình phạt đối với các bị cáo.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Đại diện Viện kiểm sát đánh giá, trong quá trình xét hỏi, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng đã xác định.

19 bị cáo còn lại từng là cấp dưới của bị cáo Trần Văn Minh đều thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng truy tố. Các bị cáo khẳng định, căn cứ theo quy định của pháp luật thì việc bị cáo Trần Văn Minh có ý kiến chỉ đạo họ làm thủ tục bán nhà, đất công sản cho bị cáo Vũ là trái quy định.

Bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Trong khi đó, bị cáo Trần Văn Minh dù thừa nhận, 22 nhà, đất công sản thành phố Đà Nẵng chuyển nhượng cho bị cáo Vũ là tài sản Nhà nước, nhưng cho rằng, các tài sản này không thuộc đối tượng nhà ở nên nằm ngoài diện điều chỉnh của Nghị định 61/CP của Chính phủ. Như vậy, bị cáo Minh không nhận mình đã bán cho bị cáo Vũ nhà, đất công sản trái quy định.

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ cũng phủ nhận mọi cáo buộc trong cáo trạng và cho rằng, bị cáo làm nghề kinh doanh bất động sản nên có quyền mua đất khi thấy có lợi cho mình và công ty của mình.

Vũ trình bày, thời điểm bị cáo mua 22 nhà đất công sản, thị trường bất động sản ở Đà Nẵng đang đóng băng nên UBND thành phố công bố rộng rãi các nhà, đất và dự án cần bán và ai cũng có thể biết. Vũ trình bày, đã mua bán bất động sản thông qua thỏa thuận theo hợp đồng, chuyển tiền qua tài khoản theo đúng quy định pháp luật.

Bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Theo cách hiểu của Vũ, phía bán đất là UBND TP Đà Nẵng phải chịu trách nhiệm vì Vũ chỉ là người đi mua. Vũ cũng thừa nhận, việc mình thành lập và tham gia góp vốn vào 5 công ty thì càng có lợi trong việc đầu tư các dự án, vay được nhiều vốn ngân hàng.

Cáo trạng xác định, giai đoạn 2002-2010, Vũ thành lập 5 công ty để sử dụng tư cách pháp nhân các công ty này mua nhà, đất công sản và nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Cơ quan tố tụng xác định, Vũ đã trục lợi 15/22 nhà đất công sản và 4 dự án bất động sản ở thành phố Đà Nẵng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng.

Trong việc này, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh bị cáo buộc ký ban hành các văn bản chỉ đạo chủ trương xử lý nhiều nhà đất công sản và dự án trái quy định.

Bị cáo Minh được cơ quan tố tụng xác định có vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác tạo điều kiện cho Vũ nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án.

Đối với bị cáo Văn Hữu Chiến, khi là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Trần Văn Minh, ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định.

Viện kiểm sát quy kết bị cáo Văn Hữu Chiến là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh hoàn thành tội phạm. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tiếp tục luận tội đối với các bị cáo khác.

Nguyễn Hưng

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Chi cục trưởng hành hung cảnh sát giao thông: ‘Mày tuổi gì’?

Chi cục trưởng hành hung cảnh sát giao thông: ‘Mày tuổi gì’?

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

TIN MỚI

Một ngày khám phá Kon Tum

Một ngày khám phá Kon Tum

Nếu dự định ghé Kon Tum trong ngày, bạn có thể dành thời gian khám phá Măng Đen. Nơi đây được mệnh danh là vùng...