Cựu Chủ tịch Cty Thể thao từng ‘vòi’ xe sang, đồ hồ đắt tiền

Ngoài đặt vấn đề chuyển chiếc xe Mercedes, đăng ký tên Cty CP Megastar cho Nghĩa, bị cáo Nghĩa còn yêu cầu ông Long đưa cho bị cáo 1 chiếc đồng hồ Vacheron giá 60.000 USD…

Năm 2006, Cty CP Thể dục thể thao (Vinasport) được cổ phần hóa từ Cty Thể dục thể thao. Cty có vốn điều lệ 12,5 tỷ đồng, Nhà nước nắm giữ 51,32%. Bị cáo Bùi Duy Nghĩa, SN 1959, được cử làm người đại diện phần vốn Nhà nước tại Vinasport, nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty. Cty Thể dục thể thao được UBND TP Hà Nội cho thuê 16.000m2 đất tại số 181 Nguyễn Huy Tưởng để làm xí nghiệp sản xuất dụng cụ thể thao.

Sau này, UBND TP Hà Nội có chủ trương di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu vực nội thành. Do đó, Vinasport lập tờ trình và được Bộ Văn hóa – thể thao & du lịch đồng ý chủ trương sử dụng khu đất này để làm dự án trung tâm thương mại, văn phòng, chung cư cao tầng. Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch HĐQT Cty CP Vina Megastar (hiện đang thi hành án phạt 10 năm tù giam trong vụ án khác), đã tiếp cận Nghĩa để nhờ bị tạo điều kiện cho Cty Megastar được trúng thầu thực hiện dự án.

Tháng 7-2008, hai bên ký hợp đồng nguyên tắc về việc hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án. Thời điểm này, Thanh tra Bộ Văn hóa – thể thao & du lịch đã kiểm tra, kết luận Nghị quyết HĐQT số 12 của Vinasport (nội dung phê duyệt Cty Megastar là đối tác thực hiện dự án) là không có cơ sở pháp lý. Nguyên nhân là do các thành viên HĐQT của Cty không tham gia họp, không ký biên bản. Vì thế hợp đồng nguyên tắc nói trên bị hủy bỏ.

Ảnh minh họa

Vẫn muốn thực hiện dự án nên ông Long nhờ bị cáo Nghĩa tìm, giới thiệu giúp ông Long mua gom cổ phần của Vinasport, để trở thành cổ đông lớn, có một phần vai trò trong việc quyết định cho Cty Megastar thực hiện dự án. Nghĩa thông tin với ông Long là ông Đậu Tiến Dũng, thành viên Ban kiểm soát Cty có 17.000 cổ phần muốn bán với giá 65.000 đồng/cổ phiếu, tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Nếu ông Long muốn mua thì Nghĩa sẽ đàm phán giúp.

Tháng 12-2009, Nghĩa đưa ông Long hợp đồng chuyển nhượng cổ phần nhưng bên chuyển nhượng không phải ông Đậu Tiến Dũng mà là bà Nguyễn Thị Kim Đức. Bị cáo giải thích với ông Long cổ phần là của bà Đức, chuyển nhượng cho ông Dũng nhưng sang tên nên làm thủ tục sang tên thẳng cho ông Long. Chờ mà không thấy Nghĩa làm sổ cổ đông cho Cty Megastar, ông Long nhiều lần đòi nhưng bị cáo nại ra nhiều lý do để khất. Thực tế, tại thời điểm làm hợp đồng, bà Đức không còn sở hữu cổ phần của Vinasport.

Khi CQĐT xác minh, tháng 5-2015, bị cáo Nghĩa đã chỉ đạo nhân viên ghi thêm vào sổ cổ đông nội dung bổ sung chuyển nhượng 17.000 cổ phần giữa ông Long và ông Dũng, chưa làm thủ tục sang tên. Nghĩa còn tạo dựng biên bản ngày 26-6-2015 với nội dung ông Dũng nhờ bị cáo bán hộ cổ phần, đã bán cho Cty Megastar và đã chuyển tiền cho ông Dũng. Do nể nang, ông Dũng đã ký vào biên bản này dù chưa nhận tiền, cổ phần chưa sang tên. Ngoài hành vi chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng trong việc mua bán cổ phần, bị cáo Nghĩa còn bị truy tố vì hành vi chiếm đoạt xe Mercedes GL450, 2 đồng hồ, 1 điện thoại Vertu.

CQCA làm rõ, năm 2008, ông Long thường xuyên gặp gỡ bị cáo Nghĩa nhờ giúp đỡ để Cty Megastar được thực hiện dự án ở 181 Nguyễn Huy Tưởng. Trong một lần gặp, Nghĩa đã đặt vấn đề Long chuyển chiếc xe Mercedes, đăng ký tên Cty CP Megastar cho Nghĩa. Mong muốn tham gia dự án, ông Long phải đồng ý và cử nhân viên lái xe đến giao cho bị cáo Nghĩa. Chiếc xe này, bị cáo Nghĩa sử dụng một thời gian, sau đó mang ra góp vốn với Cty CP Đầu tư Vĩnh Sơn. Trong những lần gặp gỡ, bị cáo Nghĩa còn yêu cầu ông Long đưa cho bị cáo 1 chiếc đồng hồ Vacheron giá 60.000 USD. Như lời ông Long, còn tặng cho Nghĩa một đồng hồ Jaegar LeCoultre giá 14.000 USD, 1 điện thoại Vertu.

Tại tòa, Nghĩa thừa nhận có việc nhận đồng hồ, điện thoại nhưng đó là do ông Long chủ động tặng vì tình cảm, bị cáo không ép buộc. Xe ô tô tuy có làm thủ tục mua bán nhưng vẫn mang tên Cty Megastar, bị cáo không chiếm đoạt. HĐXX cho rằng không có căn cứ chấp nhận trình bày của bị cáo Nghĩa và tuyên phạt bị cáo y án sơ thẩm là 14 năm tù tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Hoa Đỗ

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

TIN MỚI