Cựu bí thư Thành ủy Huế bị yêu cầu truy thu tiền giao đất

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP Huế bán chỉ định lô đất ký hiệu số A7 (phường An Đông) không qua đấu giá cho ông Huỳnh Cư (cựu bí thư Thành ủy) có dấu hiệu vi phạm Luật đất đai 2013.

Cựu bí thư Thành ủy Huế bị yêu cầu truy thu tiền giao đất - Ảnh 1.

Khu đất số A7 khu vực xen ghép tổ 13 (khu vực 5, phường An Đông, TP Huế) được UBND TP Huế bán không qua đấu giá cho ông Huỳnh Cư (cựu bí thư Thành ủy TP Huế) – Ảnh: NHẬT LINH

Ngày 10-4, đại diện UBND thành phố Huế xác nhận với Tuổi Trẻ Online việc chủ tịch UBND thành phố Huế vừa có văn bản thực hiện kế hoạch khắc phục kết luận của Thanh tra Chính phủ số 355/KL-TTCP về các vấn đề liên quan đến sai phạm đất đai trên địa bàn.

Trong đó có việc giao đất không qua đấu giá cho ông Huỳnh Cư (cựu bí thư Thành ủy thành phố Huế) tại lô đất số A7 – khu vực xen ghép tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, thành phố Huế.

Theo kết luận thanh tra, lô đất trên hiện có diện tích 195,2m2 và nằm trong danh sách đấu giá của UBND thành phố Huế. Tuy nhiên Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế đã không thực hiện đấu giá lô đất trên theo kế hoạch, mà có văn bản tạm dừng đấu giá.

Sau đó, trung tâm này còn tự ý điều chỉnh diện tích lô A7 thêm diện tích từ 193,2m2 lên 195,2m2, rồi trình chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định giao đất cho ông Huỳnh Cư không qua đấu giá.

Bản kết luận thanh tra còn chỉ rõ thời gian giao lô đất trên cho ông Cư là vào năm 2017 (thời điểm ông Cư đang đương chức bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND thành phố Huế), nhưng Trung tâm Phát triển quỹ đất đã lấy giá xác định khởi điểm đấu giá vào năm 2016 để tính giá đất phải nộp tiền.

Việc làm này thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách nhà nước với số tiền tạm tính là hơn 1,1 tỉ đồng.

Cũng theo kết luận thanh tra, việc giao lô đất A7 cho ông Huỳnh Cư không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm là vi phạm điều 52 Luật đất đai 2013. Trung tâm phát triển quỹ đất ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với ông Cư là trái với quy định tại khoản 2 điều 59 và điều 188 Luật đất đai 2013.

Trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc chủ tịch UBND thành phố Huế, giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, trưởng phòng tài chính kế hoạch và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đại diện UBND thành phố Huế cho biết hiện các ngành liên quan của thành phố đang kiểm tra, thẩm định lại đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định và sẽ mời ông Huỳnh Cư làm việc, trao đổi để thực hiện kết luận thanh tra.

Đồng thời đang yêu cầu các cá nhân, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật liên quan đến sai phạm nêu lại kết luận thanh tra và báo cáo UBND thành phố Huế sớm nhất.

Đang tải...
Rúng động thiếu nữ tố cáo bị cha ruột hiếp dâm nhiều lần

Rúng động thiếu nữ tố cáo bị cha ruột hiếp dâm nhiều lần

Bang Ấn Độ giăng lưới ngăn thả thi thể trôi sông

Bang Ấn Độ giăng lưới ngăn thả thi thể trôi sông

Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

2 F1 vô tư ở nhà, khi xét nghiệm mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2

2 F1 vô tư ở nhà, khi xét nghiệm mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2

TIN MỚI

Thấu nghĩa đồng bào

Thấu nghĩa đồng bào

Hình ảnh các nhân viên y tế cấp tốc lên một chiếc xe ba gác vào vùng dịch ở xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, TP Hà...