Cứu bệnh nhân hôn mê sâu, dập não do tai nạn

Đến hôm nay, sau gần 10 ngày chuyển lên BV Việt Đức rồi lại quay về BV Sơn Tây, bệnh nhân đã giữ được tính mạng, Glasgow lên 8 điểm. Dự tính, bệnh nhân sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Cứu bệnh nhân hôn mê sâu, dập não do tai nạn Ảnh 1

Bệnh nhân hôn mê.

Ngày 25/3, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây tiếp nhận bệnh nhân nam, 60 tuổi có tiền sử tai biến mạch máu não cách đây 4 năm.

Trước khi nhập viện, bệnh nhân bị ngã ở độ cao 2m, sau tai nạn, bệnh nhân hôn mê, vào bệnh viện đa khoa Sơn Tây điều trị máu tụ dưới màng cứng, chuyển bệnh viện Việt Đức.

Tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân mê, thở qua nội khí quản, Glasgow 5 điểm. Chụp cắt lớp vi tính sọ kết quả máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, dập não trán 2 bên, xuất huyết dưới nhện lan tỏa, chảy máu não thất. Bệnh viện Việt Đức chỉ định cho bệnh nhân mổ cấp cứu, nhưng gia đình không đồng ý, xin chuyển Bệnh viện đa khoa Sơn Tây.

Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, xác định bệnh nhân tăng áp lực nội sọ. Đây là tình trạng bệnh lý vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, thường xuất hiện trong bệnh cảnh chấn thương sọ não.

Để có thể theo dõi diễn tiến bệnh cũng như quá trình điều trị thì việc phẫu thuật đặt Catheter vào nhu mô để đo áp lực nội sọ là cực kỳ quan trọng, cần nhanh chóng can thiệp và xử lý đúng cách.

Có thể nắm bắt và theo dõi tăng áp lực nội sọ một cách nhanh nhất thì việc đo áp lực nội sọ đóng vai trò rất to lớn. Nếu các bác sĩ và nhân viên y tế có thể theo dõi liên tục áp lực nội sọ của bệnh nhân thì việc phát hiện cũng như điều trị tăng áp lực nội sọ sẽ thuận lợi hơn. khi theo dõi áp lực nội sọ của bệnh nhân thì có thể điều chỉnh và duy trì được áp lực tưới máu lên não một cách phù hợp nhất.

Ngoài ra, đo áp lực nội sọ còn có thể làm nền tảng cho việc điều trị sau này, có thể là điều trị nội khoa như dùng Natriclorua 3%, Manitol, thuốc lợi tiểu… hoặc những biện pháp kỹ thuật như mở thông não thất hay dẫn lưu dịch não tủy…

Sau khi tình trạng tăng áp lực nội sọ được kiểm soát và quay về mức ổn định thì việc đo áp lực nội sọ có thể sẽ có chỉ định ngừng lại trên bệnh nhân.

Với quyết tâm cao nhất nhằm cứu sống bệnh nhân, kể cả khi gia đình bệnh nhân khó khăn, không có đủ chi phí phẫu thuật do vật tư phẫu thuật giá thành cao, Giám đốc bệnh viện – TS.BS. Đặng Đức Hoàn đã chỉ đạo phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân, cứu sống bệnh nhân bằng mọi giá.

Với sự đồng thuận cao từ Ban lãnh đạo bệnh viện, các bác sỹ khoa ngoại chấn thương, khoa Gây mê hồi sức, khoa HSCC đã đặt thành công catheter vào nhu mô não để đo áp lực nội sọ (đặt ICP), Hồi sức tích cực cho bệnh nhân tính đến ngày hôm nay đã giữ được tính mạng, Glasgow lên 8 điểm. Dự tính, bệnh nhân sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

N. Huyền

Đang tải...
Chân dung kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà

Chân dung kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà

Lâm Đồng: Trộn cần sa với trà sữa bán qua mạng

Lâm Đồng: Trộn cần sa với trà sữa bán qua mạng

Đắk Nông: Thêm cháu bé tử vong do ăn phải bả chó giống kẹo mút

Đắk Nông: Thêm cháu bé tử vong do ăn phải bả chó giống kẹo mút

CLIP: Bắt quả tang tài xế dùng ôtô chở cán bộ đi học để làm bậy

CLIP: Bắt quả tang tài xế dùng ôtô chở cán bộ đi học để làm bậy

TIN MỚI