Cứu bé trai 4 tuổi bị rắn độc cắn

Khi ra vườn chơi, bé trai bị rắn lục đuôi đỏ cắn khiến bàn chân tím tái, sưng phù đến đầu gối.

Bé trai bị rắn đuôi đỏ cắn khi chơi ở vườn – Ảnh minh họa

Ngày 26/12, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhi N.M.K. (4 tuổi) bị rắn lục đuôi đỏ tấn công trong lúc ra vườn nhà chơi. Bé bị rắn cắn ở mu bàn chân trái, khiến bàn chân bé bầm tím, sưng phù từ mu bàn chân lan đến nửa cẳng chân trái. Khoảng 2 tiếng sau, vết cắn đã sưng phù lan lên đến đầu gối.

Được biết, sau khi nghe tiếng bé khóc, người nhà bé đã lùng và bắt được con rắn để mang lên cho các bác sĩ.

Tại bệnh viện, qua đánh giá lâm sàng và nhận biết đây là loại rắn lục đuôi đỏ nên bác sĩ trực cấp cứu đã nhanh chóng xử trí bằng cách rửa vết thương, dùng kháng sinh ngừa nhiễm trùng, tiêm phòng uốn ván và truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục. Sau đó bé được chuyển qua đơn vị Hồi sức tích cực Nhi để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hiện tại bé tỉnh, tiếp xúc tốt, tổn thương tại vết cắn ngưng diễn tiến nặng thêm, giảm sưng nề. Bé vẫn được tiếp tục truyền huyết thanh kháng nọc độc và được các bác sĩ theo dõi, chăm sóc.

Bệnh nhi được chăm sóc tại bệnh viện – Ảnh: BVCC

Bác sĩ Danh Xâm Bách, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, ở nước ta, đa số thường gặp 2 họ rắn độc chính là họ rắn hổ và họ rắn lục. Chính vì vậy người nhà không nên lùng sục, săn tìm “hung thủ” để mang đến cho bác sĩ vì sẽ mất thời gian chữa trị và gây nguy hiểm cho cả chính người nhà.

“Mọi người nên yên tâm là các bác sĩ có thể dựa trên biểu hiện nhóm triệu chứng rắn cắn để nhận diện họ rắn nào, từ đó có hướng điều trị thích hợp nhất’, bác sĩ Bách cho hay.

Bên cạnh đó, một số sai lầm rất phổ biến trong sơ cứu rắn cắn là việc rạch, hút nọc độc, buộc ga-rô, bôi các chất lạ vào vùng bị cắn. Việc sơ cứu không đúng sẽ gây hại thêm cho người bị rắn cắn như nhiễm trùng, đoạn chi và thậm chí là tử vong.

Bác sĩ nhấn mạnh thực hiện sơ cứu ban đầu và chỉ định dùng huyết thanh kháng nọc rắn phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong xử trí rắn cắn. Sơ cứu rắn cắn đầu tiên là phải đưa nạn nhân rời khỏi hiện trường an toàn, bệnh nhân phải hạn chế vận động, rửa – băng ép và nẹp cố định vùng chi bị rắn cắn nhằm hạn chế việc hấp thu nọc độc qua đường bạch huyết. Gọi ngay hệ thống cấp cứu ngoại viện 115 để vận chuyển người bệnh đến bệnh viện xử trí cấp cứu, truyền huyết thanh kháng nọc độc rắn nếu có chỉ định.

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

TIN MỚI