Cướp hồ sơ dự thầu tại Đắk Lắk: Nhà thầu bản địa nộp hồ sơ… trót lọt

Trong vụ cướp hồ sơ dự thầu (HSDT) vừa được Báo Đấu thầu thông tin, trong khi liên danh nhà thầu đến từ Hà Tĩnh và Hà Nội bị cướp HSDT ngay cổng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đắk Lắk, thì các nhà thầu địa phương lại có vẻ may mắn khi giữ được bộ HSDT và nộp hồ sơ… trót lọt. Không chỉ vậy, lần lại quá trình phát hành HSMT gói thầu này, nhà thầu địa phương dường như có khá nhiều thuận lợi.

1468284908-1988-1-71619

9 nhà thầu địa phương chia đều cho 3 lô

Trên số báo trước, Báo Đấu thầu đã phản ánh việc Liên danh nhà thầu Công ty CP Phát triển nông nghiệp nông thôn Hà Tĩnh và Công ty CP xây dựng số 1 Việt Nam bị cướp HSDT ngay trước cổng Sở NN&PTNT Đắk Lắk khi nộp HSDT gói thầu Sửa chữa, nâng cấp hệ thống kênh chính EaKeo (số hiệu DL01-XL01). Gói thầu có giá hơn 81,112 tỷ đồng chia thành 3 lô: Lô 1 có giá hơn 22,18 tỷ đồng, Lô 2 có giá hơn 26,47 tỷ đồng và Lô 3 có giá hơn 32,46 tỷ đồng. Thời gian đóng thầu của gói thầu này là 9h00 ngày 8/7/2016.

Theo Biên bản đóng thầu, trong số 11 nhà thầu đã nộp được HSDT, có 9 nhà thầu ở Đắk Lắk, chỉ có 2 nhà thầu ở tỉnh khác là Hà Nội và TP. HCM nộp được HSDT. Có một sự ngẫu nhiên là 9 nhà thầu này nộp HSDT đều cho 3 lô, mỗi lô có 3 nhà thầu địa phương.

Cụ thể, lô 1 có 3 nhà thầu gồm: Công ty TNHH Sanh Chiến; Liên danh Công ty TNHH xây dựng Ngân Hà – Công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển Phúc Vinh – Công ty TNHH Quang Minh; Công ty TNHH xây dựng Tân Thành.

Lô 2 có 3 nhà thầu là: Công ty CP Xây dựng Tâm Thắng; Liên danh Công ty TNHH Y Thiên Phát – Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ngũ Hành Sơn – Công ty TNHH Phú Xuyên; Công ty TNHH Bình Minh.

Lô 3 có 3 nhà thầu là: Công ty xây dựng Nam Sơn; Công ty TNHH Thuận Hiếu; Liên danh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Kỳ Nguyên – Công ty CP xây dựng Đắk Lắk.

Hai nhà thầu đến từ tỉnh khác nộp được HSDT là Công ty CP Đầu tư và xây dựng 40 có trụ sở tại TP. HCM và Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Phát triển có trụ sở tại Hà Nội. Nếu như không có sự tham gia của 2 nhà thầu này, thì với 9 nhà thầu địa phương chia đều cho 3 lô, mỗi lô vừa đủ 3 nhà thầu tham dự.

Gần nên thuận lợi?

Cũng theo Biên bản đóng thầu, Công ty TNHH Thuận Hiếu nộp HSDT vào lúc 8h05 ngày 8/7/2016 và Liên danh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Kỳ Nguyên – Công ty CP xây dựng Đắk Lắk nộp vào lúc 8h10 ngày 8/7/2016, nghĩa là gần như cùng lúc diễn ra vụ cướp HSDT của Liên danh nhà thầu Công ty CP Phát triển nông nghiệp nông thôn Hà Tĩnh và Công ty CP xây dựng số 1 Việt Nam. Trước thời điểm diễn ra vụ cướp này, từ lúc 7h15 đến 7h40 ngày 8/7 cũng đã có 6 nhà thầu có trụ sở tại Đắk Lắk nộp được HSDT. Phải chăng đối tượng tiến hành vụ cướp đã có phân loại danh tính nhà thầu nộp HSDT? Dường như nhà thầu địa phương đã khá thuận lợi để bước qua cổng trụ sở cơ quan chủ đầu tư?

Lần ngược lại quá trình phát hành HSMT gói thầu này, có thể thấy nhà thầu địa phương không chỉ “may mắn” trong nộp HSDT mà còn may mắn trong việc tiếp cận HSMT hơn so với nhiều nhà thầu từ các tỉnh, thành khác khi tham gia gói thầu này.

Gói thầu phát hành HSMT từ ngày 8/6/2016, đóng thầu vào 9h ngày 8/7/2016. Theo thông tin phóng viên Báo Đấu thầu thu thập được, ngay từ ngày đầu tiên phát hành HSMT, đã có 10 nhà thầu tại tỉnh Đăk Lắk mua được HSMT. Trong các ngày tiếp theo cho đến ngày 21/6, cũng chỉ có nhà thầu Đắk Lắk mua được HSMT. Tổng số đã có 40 nhà thầu địa phương mua HSMT. Trong đó, đa số các nhà thầu địa phương đã nộp HSDT là những nhà thầu đầu tiên mua được HSMT gói thầu này.

Trước ngày 21/6, không có nhà thầu nào từ tỉnh khác có được HSMT trong tay. Một nhà thầu đến từ Bình Thuận cho biết, đơn vị họ đã đến Ban QLDA Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên tỉnh Đắk Lắk để mua HSMT từ sau ngày bắt đầu đăng thông báo mời thầu khoảng 3 ngày. Tuy nhiên, bên mời thầu nói hết HSMT nên hẹn họ đến mua sau. Nhà thầu này cho biết, đến ngày 24/6, họ mới mua được HSMT.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trần Anh Tuân, cán bộ kỹ thuật Ban QLDA Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên tỉnh Đắk Lắk cũng thừa nhận có việc một số nhà thầu đến mua HSMT nhưng Ban chưa chuẩn bị đủ HSMT nên hẹn nhà thầu đến mua sau. Ông Tuân cho biết, bên mời thầu chuẩn bị 20 bộ HSMT nhưng không ngờ số nhà thầu đến mua quá đông nên không đủ cung cấp. Thế nhưng, trong khi HSMT rất khan hiếm như lời giải thích của bên mời thầu, thì 17 nhà thầu địa phương vẫn mua được HSMT trong 3 ngày đầu tiên phát hành HSMT, và vài ngày sau đó, liên tiếp các nhà thầu địa phương mua được HSMT.

Vì “địa lợi” mà con đường tham gia gói thầu này khá thuận lợi với các nhà thầu địa phương, hậu trường vụ cướp HSDT này là gì?

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI

Rác phủ dày bãi biển Mỹ Khê

Rác phủ dày bãi biển Mỹ Khê

Sau bão số 9, bãi biển Mỹ Khê, TP.Quảng Ngãi trông hoang tàn, bởi hàng ngàn tấn rác phủ dày dọc bãi biển.