Cường Đô La: Sếp lương còi hay thiếu gia có duyên showbiz?

Lên sàn cùng với công ty của mẹ, doanh nhân Nguyễn Quốc Cường mờ nhạt trong những hoạt động với công ty, nhưng lại sớm gây ồn ào trong cuộc sống cá nhân.

Tháng 8/2010, Quốc Cường Gia Lai lên sàn. Trong bản cáo bạch của doanh nghiệp này, ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô La) – con trai chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan – nắm giữ vị trí Thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc công ty. Vị này cũng được chỉ định là người công bố thông tin của doanh nghiệp.

1467362648-8492-20160630161448-cuong-dola

Theo lý giải khi đó của chính Phó tổng giám đốc QCG, việc ông giữ chức vụ này là nhằm đảm bảo thông tin chính xác tới hoạt động kinh doanh của công ty tới các cổ đông. “Công ty mới niêm yết, cần có người trong ban giám đốc đảm nhiệm việc trả lời thông tin liên quan thì mới đảm bảo nhanh và chính xác”, vị này nói.

Tuy nhiên, trong suốt 6 năm đảm nhận chức vụ, Cường Đô La rất hiếm khi ra mặt trả lời như từng hứa. Công việc này chủ yếu do bà Như Loan đảm nhiệm, trước mặt báo giới và cả cổ đông, dù trong tất cả các cuộc họp đại hội cổ đông, vị Phó tổng giám đốc chưa từng vắng mặt.

Lần hiếm hoi báo giới nhắc về vị trí người công bố thông tin của Cường Đô La lại là khi doanh nghiệp này gửi nhầm báo cáo lên sàn chứng khoán HNX. Khi đó, QCG phải thực hiện đính chính.

Lãnh đạo không chịu nổi áp lực

Là lãnh đạo của một công ty bất động sản, thường xuyên phải tiếp xúc với cổ đông, đối tác và nhất là các khách hàng, nhưng Phó giám đốc QCG từng được chính chủ tịch Như Loan thừa nhận là chỉ có thể “đi lo vòng ngoài”.

Trong mắt mẹ và cũng là sếp, Cường Đô La “không thể chịu nổi áp lực khách hàng la mắng, hoặc nói nặng nói nhẹ. Khi trả lời khách hàng thì phải học thuộc các hợp đồng, biết từng câu chữ để đối đáp, thuyết phục khách hàng,… Việc này, Cường không không hợp”.

Điều này dường như mâu thuẫn với công việc của một trong những lãnh đạo cao nhất của công ty, nhất là khi Cường Đô La là người thân cận nhất với Chủ tịch trong doanh nghiệp kiểu gia đình trị như QCG.

Một người bạn của vị này chia sẻ, công việc chính của Quốc Cường là làm việc với đối tác, chủ nợ. Vị này cho biết, ông Cường dành nhiều thời gian trong ngày để giải quyết bài toán về nợ vay, thu xếp vốn cho QCG. Tuy nhiên, nhìn vào báo cáo tài chính của QCG, mảng hoạt động chính của Cường Đô La lại là điểm khiến doanh nghiệp này “đau đầu” trong suốt nhiều năm.

Tính đến cuối năm 2015, theo báo cáo tài chính riêng của QCG, tổng nợ phải trả đã tăng từ mức hơn 2.800 tỷ đồng lên 3.700 tỷ đồng. Chi phí lãi vay dù giảm (từ mức 20 tỷ đồng xuống còn hơn 12 tỷ đồng) nhưng cũng đủ làm hao mòn lợi nhuận vốn đã thấp của QCG, với con số loanh quanh ở mức 1-2 tỷ mỗi năm.

Trên thực tế, doanh nhân Quốc Cường là một trong số ít lãnh đạo công ty bất động sản niêm yết trên sàn nhận thu nhập chỉ vỏn vẹn chục triệu đồng một tháng. Mức lương của ông Cường thời gian đầu chỉ là 3 triệu đồng, sau đó tăng dần lên 5 triệu đồng vào năm 2015, hầu như không có thưởng bởi kết quả kinh doanh lẹt đẹt.

1467362648-4734-630161448-sieuxe-cuong-do-la

Không mấy nổi tiếng với vị trí là lãnh đạo công ty nhưng ông Nguyễn Quốc Cường lại có đời sống cá nhân ồn ào.

Chẳng những quyền lực mờ nhạt mà mối liên kết về quyền sở hữu của ông Cường với công ty gia đình cũng rất ít. Trong số 6 người họ hàng đang nắm giữ cổ phiếu QCG, phần của Phó tổng giám đốc công ty là thấp nhất, chỉ hơn nửa triệu đơn vị.

Con số này cách rất xa so với mẹ là bà Nguyễn Thị Như Loan (gần 102 triệu cổ phiếu), em gái Nguyễn Ngọc Huyền My (hơn 39 triệu cổ phiếu) hay dì Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (hơn 9,6 triệu cổ phiếu).

Thậm chí, trong khi bà Như Loan và Huyền My nhiều lần sử dụng tài sản cá nhân, cũng như cổ phiếu sở hữu để thế chấp cho các khoản vay của QCG nhằm đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn và dài hạn, thì phần cổ phiếu của ông Quốc Cường vẫn “nằm im”.

Tại các công ty thành viên của QCG, ông Cường ghi dấu khi là một trong hai người được nhận chuyển nhượng phần vốn của công ty mẹ tại 2 công ty con là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Nhà Quốc Cường (QCH) và Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Phát triển Nhà Hưng Thịnh.

Tuy nhiên, hoạt động nổi bật nhất của các đơn vị này chỉ là vụ kiện chậm giao nhà cho khách hàng vào năm 2013.

Hình ảnh cá nhân phủ sóng truyền thông

Ngược lại, cuộc sống riêng của phó giám đốc QCG lại trở thành chủ đề thường xuyên của truyền thông, dù vị này nhiều lần mong muốn việc công ty và việc riêng được tách biệt.

Những thông tin về cuộc hôn nhân với ca sĩ Hồ Ngọc Hà xuất hiện dày đặc trong vòng 5 năm qua, đến nỗi hình ảnh của Quốc Cường trong những lần đến ủng hộ đêm nhạc, họp báo của vợ cũ còn nhiều hơn trong hoạt động công ty.

Với siêu xe, Cường Đô La còn nổi tiếng hơn nữa. Vị này thường xuất hiện với những mẫu xế hộp thể thao thời thượng nhất, có lượng mua ít ỏi nhất tại Việt Nam như Lamborghini Hurcan màu vàng, Rolls-Royce Ghost… Sự kiện “Hành trình siêu xe và đam mê” do Quốc Cường và một số doanh nhân trẻ khởi xướng thậm chí còn xuất hiện trên báo nước ngoài.

So sánh với bức tranh về tài sản trên sàn, lương thực nhận, những đóng góp mờ nhạt với công ty thì siêu xe triệu đô, cuộc sống riêng ồn ào của ông Nguyễn Quốc Cường rõ ràng lấn át hơn hẳn.

Đang tải...
NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

TIN MỚI