Cuối cùng, ‘dâm ô trong thang máy’ cũng đã đến tòa án

Sờ mó, đụng chạm… kể cả trực tiếp hay bằng đồ vật đối với những bộ phận vùng nhạy cảm, kể cả đầu, mặt… đều sẽ bị coi là dâm ô – theo Dự thảo nghị quyết mới nhất của Tòa án Nhân dân Tối cao.

Lại có thêm một vụ “thang máy” khi nghi can người nước ngoài liên tiếp có hành vi xâm hại một phụ nữ và một trẻ em trong chỉ 10 phút

Ngày hôm qua, hồ sơ vụ án Nguyễn Hữu Linh, bị truy tố về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi đã được chuyển sang Tòa án. Theo cơ quan công tố, hành vi của bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi; ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội.

Vụ việc ngay lập tức lên đến diễn đàn Quốc hội khi Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, GĐ CA Nghệ An cho rằng “Thân thể của cháu bé là bất khả xâm phạm, người không có quan hệ không được đụng vào, thậm chí là sờ”. Và việc bị can khai rằng chỉ “nựng” cháu bé mà không có ý đồ xâm hại chỉ là ngụy biện.

Nhưng trong khi vụ án còn chưa đến hồi kết thì, ngày hôm qua, các vụ án xâm hại tình dục liên tục làm nóng dư luận.

Tại Hà Nội, Công an quận ký giấy triệu tập một người đàn ông nước ngoài bị tố cáo có hành vi sàm sỡ liên tiếp một phụ nữ và một trẻ em gái trong chưa đầy 10 phút. Sự vụ xảy ra trong thang máy một tòa chung cư.

Tại Thanh Hóa, Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối ông Nguyễn Ngọc Phác (79 tuổi), về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi. Nghi can bị tố “giở trò đồi bại” với một với cháu bé 8 tuổi.

Trong khi đó, cực kỳ chấn động, Mùa A Ch, kỹ thuật viên BV huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã bị CA tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp để làm rõ hành vi xâm hại tình dục một nữ bệnh nhân 13 tuổi ngay trong phòng chụp X-quang.

Có thể thấy rất rõ rằng, sau vụ “cưỡng hôn trong thang máy”, sau vụ “nựng” đã có sự chuyển biến một cách tích cực trong việc tiếp nhận và xử lý các thông tin tội phạm xâm hại tình dục từ phía cơ quan công an.

Nhưng tích cực nhất, hữu hiệu nhất phải kể đến Dự thảo nghị quyết mới nhất của TAND TC hướng dẫn một số điều của BLHS về các tội xâm hại tình dục trẻ em với khái niệm dâm ô không chỉ dừng ở việc “dùng tay sờ mó hoặc kích thích bộ phận sinh dục, tác động dương vật vào những chỗ khác trên thân thể phụ nữ”- như quy định cũ mà đã được mở rộng rất nhiều, với những hành vi cụ thể được liệt kê.

Theo đó, sờ mó, đụng chạm, hôn… kể cả trực tiếp hay bằng đồ vật đối với những bộ phận vùng nhạy cảm, kể cả đầu, mặt… đều sẽ bị coi là dâm ô.

Đây là một bổ khuyết quan trọng và kịp thời xóa bỏ tình trạng mỗi nơi hiểu, mỗi nơi áp dụng luật một kiểu, nhất là trong bối cảnh xâm hại tình dục trẻ em- cực kỳ nóng bỏng, đang gây bức xúc dư luận.

Với nghị quyết này, từ nay, sẽ không thể có câu chuyện “nựng”, và có lẽ, cũng chấm dứt những hình thức xử phạt kiểu “200k”.

Anh Đào

Đang tải...
Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI