Cuộc truy đuổi cay nghiệt của truyền thông với vợ chồng Hoàng tử Harry

Sự rút lui bất ngờ của vợ chồng Hoàng tử Harry khỏi Hoàng gia Anh có nguồn cơn từ việc báo chí Anh đối xử tệ hại với Meghan Markle, một nàng dâu ngoại quốc.

Sự “trở mặt” của truyền thông và dư luận Anh đối với Công nương Meghan Markle bắt đầu gần như ngay sau khi cô đặt chân vào Hoàng gia Anh.

Trái với những mỹ từ truyền thông dành cho cuộc hôn nhân của ngôi sao Hollywood người Mỹ và Hoàng tử Harry vào tháng 5/2018, Meghan bị báo chí nước Anh quay lưng và trở thành nạn nhân của các cuộc công kích liên quan đến việc nhiều lần ăn mặc gợi cảm quá đà.

Ngay cả chuyện cô lớn lên ở khu vực có tỷ lệ tội phạm cao trên đất Mỹ cũng trở thành chủ đề bàn tán của báo lá cải và dư luận. Các màn châm chọc gốc gác, mang tính phân biệt chủng tộc cũng xuất hiện trên nhiều trang mạng xã hội.

Trong khi Meghan hứng chịu các chỉ trích gay gắt và thiếu công bằng, các thành viên khác trong Hoàng gia lại được báo chí ca ngợi.

Khi từ chối lên bìa tạp chí Vogue , Meghan bị nhận xét là chơi trội và đi ngược với truyền thống như người chị dâu Kate và mẹ chồng là Công nương Diana từng làm. Ngay cả món ăn yêu thích của Meghan là bơ cũng bị báo lá cải liên kết với việc loại quả này khiến nhiều người nông dân đối mặt cuộc sống khốn khó ở Mexico.

Báo chí lá cải của Anh rất “chăm chỉ” phê phán, công kích Meghan cùng những từ ngữ mang nặng phân biệt chủng tộc, giới tính và thường xuyên xâm phạm quyền riêng tư.

Truyền thông đặc biệt hăng hái khai thác mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” của Meghan với cha đẻ. Trước ngày đám cưới diễn ra, những lá thư cá nhân tiết lộ các mâu thuẫn giữa hai bên được công bố rộng rãi trên mặt báo.

Báo chí lá cải của Anh rất “chăm chỉ” phê phán, công kích Meghan cùng những từ ngữ mang nặng phân biệt chủng tộc, giới tính và thường xuyên xâm phạm quyền riêng tư.

Nhìn rộng ra, sự chĩa mũi dùi vào vợ của Hoàng tử Harry cho thấy vấn đề người da màu vẫn bị đối xử thiếu công bằng ở Anh, nhất là trong bối cảnh thủ tướng mới của nước này từng dính nhiều bê bối phát ngôn phân biệt chủng tộc. Đó là chưa kể sự kiện Brexit đang nhắm tới trao nhiều quyền hơn cho những ai theo chủ nghĩa dân tộc với tham vọng loại bỏ số lượng lớn người nhập cư ra khỏi đất nước.

Hoàn toàn có căn cứ khi cho rằng sự rút lui bất ngờ của vợ chồng Hoàng tử Harry khỏi vai trò thành viên cấp cao trong Hoàng gia Anh có nguồn cơn từ việc báo chí Anh đối xử tệ hại với Meghan, một nàng dâu ngoại quốc.

Câu hỏi quan trọng đặt ra: Sự cay nghiệt của truyền thông, dư luận đối với vợ chồng Hoàng tử Harry là bất công, hay một phần tất yếu của cuộc chơi?

Ác cảm với báo chí vì cái chết của mẹ

Như bao người khác, Hoàng tử Harry cũng mong muốn đảm bảo cuộc sống riêng tư, khó chịu trước những chỉ trích liên tiếp về vợ mình, đồng thời ra sức bảo vệ con cái.

Đáng lưu ý, Harry vẫn còn bị ám ảnh về cái chết của mẹ anh: Tai nạn thảm khốc khiến Công nương Diana thiệt mạng vào năm 1997 được cho là xuất phát từ sự đeo bám của một nhóm paparazzi.

Trái ngược với vợ chồng Hoàng tử William, vợ chồng Hoàng tử Harry luôn tỏ ra không thoải mái với ánh mắt soi mói của người ngoài và luôn cố giữ cuộc sống kín đáo nhất có thể.

Điều này được chứng minh trong khoảng thời gian Công nương Meghan mang thai và sinh hạ con trai Archie. Các thông tin luôn được công chúng tò mò như lễ rửa tội cho đứa trẻ mới sinh hay ai là cha mẹ đỡ đầu đều được cặp vợ chồng giữ kín. Harry và Meghan cũng lựa chọn không phong tước vị hoàng gia cho con mình.

Harry vẫn còn bị ám ảnh về cái chết của mẹ anh: Tai nạn thảm khốc khiến Công nương Diana thiệt mạng vào năm 1997 được cho là xuất phát từ sự đeo bám của một nhóm paparazzi.

Thế nhưng, các chỉ trích, “ném đá” của truyền thông cũng không thể thay đổi sự thật là vợ chồng Hoàng tử Harry đã và vẫn đang rất nổi tiếng.

Meghan được kỳ vọng sẽ quảng bá hình ảnh một Hoàng gia Anh gần gũi, tốt đẹp hơn đến với cộng đồng người Anh da màu.

Theo thăm dò ý kiến trước đám cưới Hoàng tử Harry, hình tượng một cô dâu ngoại quốc hầu như không đem lại mấy ấn tượng với người Anh da trắng. Song, cuộc hôn phối của cả hai có nhiều ý nghĩa hơn đối với các cộng đồng thiểu số da màu tại Anh, những người hướng nhiều chú ý đến đám cưới hoàng gia.

Việc Hoàng tử Harry kết hôn với một người Mỹ cũng đi theo xu hướng hiện tại của xã hội Anh. Theo điều tra dân số năm 2011, 2,3 triệu người tại Vương quốc Anh – bao gồm 1 triệu người da trắng- kết hôn hoặc sống chung với người thuộc các chủng tộc khác.

Công chúng đánh giá cao Meghan đã đem lại hình ảnh tươi mới, chuyên nghiệp cho Hoàng gia Anh và là một tiếng nói tích cực trong các vấn đề về nữ quyền hay chủng tộc.

Trở thành người của Hoàng gia Anh đồng nghĩa với việc đối mặt với một loạt khó khăn. Truyền thông tự cho mình quyền soi xét và xâm phạm trắng trợn cuộc sống cá nhân.

Hoàng tử Harry cũng nhận được sự ủng hộ của công chúng. Các chiến dịch hỗ trợ vấn đề sức khỏe tâm thần cũng như cách Hoàng tử cởi mở về các khó khăn anh gặp phải, công khai ca ngợi hạnh phúc gia đình cũng chiếm được thiện cảm của người dân.

Trở thành người của Hoàng gia Anh đồng nghĩa với việc đối mặt với một loạt khó khăn. Truyền thông tự cho mình quyền soi xét và xâm phạm trắng trợn cuộc sống cá nhân. Trong khi đó, các thành viên Hoàng gia cũng chịu các áp lực lớn, tiêu chuẩn cao về chuyện giữ gìn hình ảnh.

Trong trường hợp của Harry và Meghan, cặp đôi dường như bức xúc khi báo giới đào bới chuyện chi tiêu cá nhân và thói quen đi lại của họ. Việc sử dụng máy bay riêng khi đang tham gia các chương trình chống lại biến đổi khí hậu của cặp đôi cũng bị chỉ trích là đạo đức giả.

Tại Anh, các chi tiêu của Hoàng gia Anh đến từ tiền thuế của người dân và vì thế công chúng cảm thấy gắn bó, dành nhiều tình cảm, quan tâm đến cuộc sống của Hoàng gia.

Do lẽ đó, báo chí coi việc theo dõi từng nhất cử nhất động của các thành viên hoàng tộc là luật chơi công bằng, ngay cả khi chính truyền thông sẽ khiến cuộc sống của họ đối mặt với nhiều khó khăn.

Sóng gió phía sau điện Buckingham

“Không phàn nàn, không lên tiếng giải thích” là quy tắc ngầm của các thành viên trong Hoàng gia Anh về cách ứng xử trước công chúng, truyền thông, nhằm giữ gìn danh tiếng và hình ảnh của hoàng tộc.

Còn hiện tại, những tranh cãi công khai liên quan đến bê bối tình dục của Hoàng tử Andrew và giờ là chuyện rút lui của vợ chồng Hoàng tử Harry tiếp tục kéo dài những sóng gió mà Hoàng gia Anh đang trải qua.

Quyết định gây sốc của Hoàng tử Harry khiến Nữ hoàng và Hoàng gia Anh cảm thấy thất vọng và bị tổn thương. Nguồn tin nội bộ cho hay cặp đôi không tham vấn ý kiến ai khác trong Hoàng gia Anh. Ngay cả Thái tử Charles và Hoàng tử William – cha và anh trai của Hoàng tử Harry – cũng cũng chỉ được cặp đôi thông báo trong vòng 10 phút ngắn ngủi.

Quyết định rút lui gây sốc của Hoàng tử Harry khiến Nữ hoàng và Hoàng gia Anh cảm thấy thất vọng và bị tổn thương.

Hoàng gia Anh giữ vai trò trung lập trong các vấn đề chính trị và đại diện cho hình ảnh trang nghiêm của nhà nước thông qua việc tham gia các nghi lễ và nghĩa vụ. Các vấn đề chính trị, xã hội thuộc về phạm vi của chính phủ Anh.

Điều này được nhấn mạnh trên trang web chính thức của Hoàng gia Anh với tuyên bố: “Nữ hoàng Anh giữ thái độ trung lập tuyệt đối với các vấn đề chính trị”. Các thành viên khác của Hoàng gia – trong đó có vợ chồng Hoàng tử Harry – chịu ràng buộc với nguyên tắc được thống nhất rõ ràng này.

Tuy nhiên, cả hai đều từng thể hiện lập trường riêng về các vấn đề tranh luận công khai, khiến các tranh cãi và chỉ trích tiếp tục nảy sinh.

Nếu vợ chồng Hoàng tử Harry vẫn kiên định với quyết định này, cái nhìn của công chúng về hoàng tộc và đất nước chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều theo chiều hướng xấu đi.

Trên thực tế, các chủ đề như phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, biến đổi khí hậu mà vợ chồng Hoàng tử Harry lên tiếng, nêu quan điểm đều dính dáng đến các đảng phái chính trị đằng sau.

Ai sẽ trả khoản phí khổng lồ để bảo vệ môi trường? Ai sẽ chịu trách nhiệm tài trợ cho các chương trình thăm khám sức khỏe? Các câu hỏi này đều có điểm chung là không thể tìm ra tiếng nói đồng thuận của 100% số đông và nó gây ra các mâu thuẫn, tranh cãi nhuốm màu chính trị.

Sau vụ rút lui của vợ chồng Hoàng tử Harry, Nữ hoàng Anh và các thành viên khác đã ngay lập tức yêu cầu các nhân viên cấp cao làm việc với cặp đôi này và chính phủ Anh để bàn bạc, tìm ra giải pháp giải quyết cho tình thế hiện nay.

Vợ chồng Hoàng tử Harry đóng vai trò đại diện cho hình ảnh tốt đẹp của Hoàng gia và cả nước Anh. Nếu họ không thay đổi quyết định rút lui, cái nhìn của công chúng về hoàng tộc và đất nước Anh chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều theo chiều hướng xấu đi.

Sự ra đi của Harry và Meghan có thể khiến truyền thông phải thay đổi cách tiếp cận với Hoàng gia. Sóng gió phía sau điện Buckingham chắc chắn sẽ còn kéo dài trong ít nhất một vài tháng tới.

Charlotte Powell
Đồ họa: Phượng Nguyễn – Biên dịch: Trà My

Đang tải...
Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

TIN MỚI

Món ăn đặc sản của làng tôi

Món ăn đặc sản của làng tôi

“Quê hương là gì hở mẹ / Ai đi xa cũng nhớ nhiều” (thơ Đỗ Trung Quân), quả thật ai đi xa cũng đều nhớ về...
TP.HCM mưa rào rải rác

TP.HCM mưa rào rải rác

Do ảnh hưởng của nhiễu động từ gió đông trên cao, chiều nay, TP.HCM có mưa rào rải rác vài nơi.