Cuộc gặp Ngoại trưởng Hàn-Nhật khó bình thường hóa mối quan hệ 'chai sạn' giữa Seoul và Tokyo

Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Nhật Bản bên lề Hội nghị Ngoại trưởng và Phát triển G7 diễn ra vào tuần tới tại Anh.

Cuộc gặp Ngoại trưởng Hàn-Nhật khó bình thường hóa mối quan hệ 'chai sạn' giữa Seoul và Tokyo Ảnh 1

Ngoại trưởng hai nước Nhật-Hàn dự kiến gặp nhau bên lề Hội nghị Ngoại trưởng và Phát triển G7 diễn ra vào tuần tới tại Anh. (Nguồn: Nikkei Asian)

Tuy nhiên, các nhà quan sát ngoại giao không hy vọng nhiều cuộc gặp bị trì hoãn từ lâu này sẽ mở đường cho việc bình thường hóa ngay mối quan hệ đang bị chai sạn giữa Seoul và Tokyo.

Hiện tại, quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều năm qua bởi các vấn đề từ thời chiến, vì vậy ông Chung, người nhậm chức hồi tháng 2 năm nay, vẫn chưa có cuộc điện đàm nào với ông Motegi do Nhật Bản từ chối liên lạc.

Ông Shin Beom-chul, Giám đốc Trung tâm Ngoại giao và An ninh tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Hàn Quốc, cho biết: “Bên lề một hội nghị đa phương, việc ông Chung và ông Motegi gặp nhau là điều khả thi.

Tuy nhiên, Nhật Bản khẳng định mạnh mẽ rằng Hàn Quốc phải tự giải quyết mâu thuẫn ngoại giao giữa hai nước, một yêu cầu mà chính quyền Hàn Quốc không thể làm theo, vì vậy sẽ không dễ dàng nhận thấy bất kỳ sự cải thiện ngay lập tức nào trong quan hệ song phương ngay cả khi hai Ngoại trưởng gặp nhau”.

Giáo sư nghiên cứu Nhật Bản Yang Ki-ho tại Đại học Sungkonghoe, cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Học giả này nói: “Với tình hình tranh cãi đang diễn ra không có dấu hiệu giảm bớt, phía Nhật Bản dường như không muốn gặp vì một cuộc gặp thất bại cũng có thể gây bất lợi cho Chính phủ Nhật Bản”.

Theo ông Shin, cả hai chính quyền Hàn Quốc và Nhật Bản đang mất dần động lực hòa giải. Chuyện gia này nói: “Chính quyền Hàn Quốc dường như cho rằng việc cải thiện quan hệ với Nhật Bản không giúp ích gì trong vấn đề Triều Tiên”.

Ông cũng cho rằng, Nhật Bản không quan tâm đến việc cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, vì nước này đang có quan hệ tốt với Mỹ. “Lời kêu gọi loại Hàn Quốc khỏi Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ đang nổi lên ở Nhật Bản mặc dù Washington có thể không đồng ý”.

(theo Korea Times)

Đang tải...
Người vợ tìm thấy chồng mất tích hơn 10 năm nhờ xem Tiktok: ‘Tìm thấy chồng, tôi mừng rơi nước mắt’

Người vợ tìm thấy chồng mất tích hơn 10 năm nhờ xem Tiktok: ‘Tìm thấy chồng, tôi mừng rơi nước mắt’

Ông Đoàn Ngọc Hải đổ bệnh ở Điện Biên, nghi mình bị nhiễm COVID-19

Ông Đoàn Ngọc Hải đổ bệnh ở Điện Biên, nghi mình bị nhiễm COVID-19

Video: 14 người chơi ma túy trong biệt thự ở Đà Lạt

Video: 14 người chơi ma túy trong biệt thự ở Đà Lạt

Đắk Lắk: Ớn lạnh với ‘cung đường tử thần’ ở Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Ớn lạnh với ‘cung đường tử thần’ ở Buôn Ma Thuột

TIN MỚI