Cuộc đời nữ triệu phú đầu tiên trong lịch sử: Từ con gái một nô lệ trở thành biểu tượng của ‘giấc mơ Mỹ’

Câu chuyện về cuộc đời nữ triệu phú Sarah Breedlove đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật và được coi là một biểu tượng của “giấc mơ Mỹ” trong thế ký 19.

Sarah Breedlove, được biết đến với tên gọi Quý bà C.J Walker, là nữ triệu phú đầu tiên trong lịch sử. Bà nổi tiếng với sản phẩm dầu gội đầu dành cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Bà đã nảy ra ý tưởng về sản phẩm này sau khi mắc một căn bệnh về da đầu khiến tóc rụng rất nhiều.

Quý bà C.J Walker đã trở thành biểu tượng cho “giấc mơ Mỹ” trong thế ký 19. Ảnh: History

Được biết, bà Walker sinh năm 1867 tại một đồn điền trồng bông ở Delta, bang Lousiana (Mỹ). Cha mẹ của bà là những nô lệ vừa được thả tự do, bà là người con thứ 5 của gia đình và là người duy nhất sinh ra không mang “kiếp nô lệ”.

Năm lên 7, cha mẹ của bà Sarah Breedlove lần lượt qua đời, bà sau đó đã đến sống cùng chị gái Louvinia và anh rể. Năm 1877, bà Sarah cũng anh chị đã chuyển tới Vicksburg, Mississippi. Tại đây, bà thu thập bông và có thể làm them các công việc khác phụ gia đình chị gái. Tuy nhiên, không có tài liệu nào ghi lại công việc bà đã làm trong thời gian này.

Cuộc hôn nhân năm 14 tuổi

Lịch sử ghi lại, trong thời gian làm thuê cho gia đình chị, bà Sarah đã bị anh rể ngược đãi và áp bức. Bởi vậy, để thoát khỏi tình cảnh ấy, bà đã nhanh chóng kết hôn với người đàn ông tên Moses McWilliams vào năm 1885. Cả hai sau đó có với nhau một cô con gái tên A’Lelia.

Tuy nhiên, khoảng 2 năm sau đó, chồng của bà Sarah đã qua đời. Bà và con gái đã chuyển đến St. Louis, nơi những người anh trai của bà sống tự lập nhờ nghề cắt tóc. Tại đây, bà kiếm được một công việc giặt giũ với mức lương 1,50 USD/ngày, đủ để bà gửi con gái vào một trường công lập trong thành phố.

Bà cũng dành thời gian tham gia các lớp học cộng đồng mỗi tối. Sau đó, tại thành phố St. Louis này, bà Sarah đã gặp người chồng thứ 2 của mình, ông Charles J. Walker, một người làm việc trong lĩnh vực quảng cáo và sau này chính là người hỗ trợ, thúc đẩy công việc kinh doanh sản phẩm chăm sóc tóc của bà.

Bước ngoặt cuộc đời

Trong những năm 1890, bà Sarah Breedlove mắc chứng viêm da đầu nặng khiến bà rụng rất nhiều tóc. Để giải quyết tình trạng của mình, bà đã thử nghiệm nhiều liệu pháp điều trị và chăm sóc tóc tại nhà và ở cửa hàng của các anh trai.

Tới năm 1905, bà được Annie Turnbo Malone, một doanh nhân thành đạt người da đen thuê về làm việc cho đại lý của ông. Từ đó, bà Sarah cùng gia đình lại một lần chuyển nhà tới thị trấn Denver, bang Colorado.

Tại đây, chồng bà Sarah đã hỗ trợ bà hoàn thiện “phương thuốc” chăm sóc tóc và thiết kế quản cáo cho sản phẩm này. Chồng bà khi đó khuyến khích bà sử dụng cái đên đặc trưng, dễ nhận diện cho sản phẩm của mình. Theo đó, bà đã lấy tên “C.J.Walker”.

Quý bà C.J Walker là nữ triệu phú đầu tiên trong lịch sử. Ảnh: Biology

Năm 1907, vợ chồng bà Sarah đã cùng nhau đi khắp miền Nam và Đông Nam đất nước để quảng bá về liệu pháp chăm sóc tóc mới đặc biệt dành cho những người Mỹ gốc Phi. Với sự nhạy bén trong công việc kinh doanh và sự sáng tạo trong cách thức quảng cáo, sản phẩm của vợ chồng bà Sarah đã nhanh chóng tạo nên “cơn sốt” trên thị trường thời bấy giờ.

Trong lúc lợi nhuận tăng mạnh, vào năm 1908, vợ chồng Walker đã mở một nhà máy máy và một trường dạy làm đẹp ở Pittsburgh. Hai năm sau đó, năm 1910, bà Sarah đã chuyển các hoạt động kinh doanh của mình đến Indianapolis. Trong thời gian này, công ty sản xuất Madam C.J Walker đã thành công rực rỡ với doanh thu lên đến hang triệu USD.

Tại Indianapolis, công ty của vợ chồng bà không chỉ sản xuất mỹ phẩm mà còn mở rộng sang đào tạo các chuyên viên làm đẹp để bán hàng. Những “Đại lý Walker” này đã trở nên nổi tiếng đối với các cộng đồng người da đen tại Mỹ. Theo đó, họ đã coi triết lý “sạch sẽ và đẹp đẽ” của Quý bà C.J Walker là một thứ để nâng cao vị thế của những người Mỹ gốc Phi.

Minh Hạnh (Theo Biology)

Đang tải...
Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

‘Cà phê chòi’ nhộn nhịp: Chính quyền ở đâu?

‘Cà phê chòi’ nhộn nhịp: Chính quyền ở đâu?

Chủ garage ô tô tử vong do nổ lốp xe

Chủ garage ô tô tử vong do nổ lốp xe

TIN MỚI