Cục trưởng mất chức làm phó đoàn kiểm tra Formosa: tham gia nhưng không phải thanh tra

Tổng cục trưởng tổng cục môi trường khẳng định việc ông Lương Duy Hanh tham gia với tư cách đại diện của Vụ Pháp chế phối hợp với Tổng cục Môi trường kiểm tra Formosa chứ không phải thanh tra.

Trả lời Vietnamnet, Tổng cục trưởng tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài cho biết, tổng cục Môi trường kiểm tra các công trình bảo vệ môi trường của Formosa sau vụ xả thải làm ô nhiễm biển miền Trung. Đoàn kiểm tra chất lượng kỹ thuật, đi vào chuyên môn… xem các công trình xử lý môi trường của Formosa lắp đặt có thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, yêu cầu hay không.

Kiểm tra này không phải thanh tra và không có xử phạt.

Cuc truong mat chuc lam pho doan kiem tra Formosa: tham gia nhung khong phai thanh tra - Anh 1

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài.

Cũng theo ông Tài, những đoàn này sau khi đánh giá xong là kết thúc nhiệm vụ. Chức vụ của các thành viên trong đoàn (trưởng, phó đoàn) được phân công để phân chia công việc, mỗi người phụ trách một nhóm kỹ thuật để kiểm tra xem có đạt yêu cầu hay không.

“Ông Hanh được phân công làm phó đoàn công tác cuối tháng 9 tại Formosa là kiểm tra các công trình xử lý môi trường chứ không phải thanh tra. Việc phân công này do trưởng đoàn phụ trách, giao việc”, ông Tài khẳng định.

Nói về công việc cụ thể của ông Hanh tại đoàn công tác kiểm tra tại Formosa, ông Tài cho hay: “Cái này trưởng đoàn phân công. Với Formosa, anh Hanh là người kiểm tra công trình này ngay từ đầu nên theo dõi, nắm bắt rất sâu cả quá trình. Việc anh Hanh tham gia là hỗ trợ cho đoàn.

Tôi cũng lưu ý cán bộ của mình, bây giờ làm môi trường không chỉ nhìn vào vấn đề chuyên môn, mà còn phải nhìn vào cả những vấn đề lớn hơn nữa là nhân sự; lưu ý tính nhạy cảm của vấn đề, tính nhạy cảm của đối tượng mình quản lý, từ đó đảm bảo được chuyên môn, đảm bảo được công việc chung”.

Trước đó, dư luận đang xôn xao về việc ông Lương Duy Hanh, nguyên Cục trưởng cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường bị cách chức, điều chuyển công tác do có trách nhiệm trong việc để Formosa xả thải gây thảm họa ô nhiễm biển 4 tỉnh miền Trung năm 2016, nhưng gần đây vẫn được bổ nhiệm là Phó trưởng đoàn kiểm tra Formosa.

Cụ thể, ngày 20/6, bộ Tài nguyên và Môi trường đã thi hành kỷ luật hành chính bằng hình thức cách chức đối với ông Lương Duy Hanh và điều động ông làm chuyên viên vụ Pháp chế, bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đến ngày 17/7, Tổng cục trưởng, tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài lại ký Quyết định số 788/QĐ-TCMT về việc kiểm tra hệ thống xử lý môi trường tại Formosa Hà Tĩnh, giao ông Lương Duy Hanh làm Phó trưởng đoàn.

Báo Dân trí đăng tải danh sách thành viên đoàn kiểm tra tại Formosa Hà Tĩnh ban hành kèm Quyết định 788 thì ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng tổng cục Môi trường được giao làm Trưởng đoàn.

Phó đoàn gồm các ông Nguyễn Xuân Quang – Phó cục trưởng cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (người vừa báo mất 385 triệu đồng khi đi thanh tại tỉnh Long An-PV); ông Lương Duy Hanh – vụ Pháp chế (bộ Tài nguyên và Môi trường); ông Phan Lam Sơn – Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh; ông Hoàng Thanh Tùng – Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh…

Đang tải...
Gia Lai: Một ca tử vong do viêm phổi nặng

Gia Lai: Một ca tử vong do viêm phổi nặng

Đắk Lắk: Người dân đổ xô đi mua xăng

Đắk Lắk: Người dân đổ xô đi mua xăng

‘Loài cây quý được kỳ vọng cứu Tây Nguyên’: Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn và niềm mong mỏi đã hóa sự thật

‘Loài cây quý được kỳ vọng cứu Tây Nguyên’: Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn và niềm mong mỏi đã hóa sự thật

Đắk Lắk: Lãnh đạo Buôn Ma Thuột kiểm tra, xử lý các điểm tụ tập đông người

Đắk Lắk: Lãnh đạo Buôn Ma Thuột kiểm tra, xử lý các điểm tụ tập đông người

TIN MỚI