Cục trưởng Cục Chăn nuôi: ‘Chưa bao giờ thịt lợn lưu hành sạch như bây giờ’

Nhiều quốc gia sản xuất và kinh doanh thịt lợn trên thế giới phải sống chung với dịch tả lợn châu Phi lâu nay. Dự trữ cấp đông là giải pháp được đưa ra trong giai đoạn dịch tả lợn Châu Phi hoành hành và cũng cần đưa vào chương trình dự trữ quốc gia.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT)

Chiều 30.5, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ NNPTNT tổ chức cuộc họp bàn nhằm đưa ra giải pháp thu mua, cấp đông thịt lợn, giữ ổn định giá cả thị trường trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi đang hoành hành.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Dù đã có nhiều giải pháp để phòng chống dịch, tuy nhiên với diễn biến phức tạp, bệnh dịch sẽ lây lan đến hết các tỉnh. Các cơ sở chăn nuôi lớn đã phát dịch và dập dịch vẫn có nguy cơ phát dịch lại.

Theo số liệu của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), nguồn cung thịt cả thị trường trong năm 2018 là 5,36 triệu tấn, trong đó có 3,81 triệu tấn thịt lợn, chiếm 2/3 lượng thịt tiêu dùng. Thứ trưởng Tiến khẳng định, nếu nguồn cung thịt lợn suy giảm sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Một trong những giải pháp được đưa ra và nhận được nhiều sự đồng tình là thu mua lợn sạch, cấp đông để cấp cho thị trường khi nguồn cung thiếu, ổn định thị trường.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, đến thời điểm hiện nay, 26 triệu con lợn vẫn đang an toàn.

“Chưa bao giờ con lợn được kiểm soát chặt như bây giờ, cả hệ thống chính trị vào cuộc, cả các ngành chuyên môn vào cuộc… Chưa bao giờ thịt lợn lưu hành sạch như bây giờ, rẻ như bây giờ, chưa bao giờ người dân Việt Nam có cơ hội ăn thịt lợn tốt như bây giờ”, ông Dương khẳng định.

Ngoài việc chống dịch tả lợn quyết liệt thì có một biện pháp quan trọng đó là tiêu thụ lợn, để giảm áp lực, giảm quy mô về lợn.

Giải quyết tiêu thụ lợn bằng 2 cách, cách 1 là ăn ngay.

Trong vùng dịch vẫn có quyền giết mổ, vận chuyển trong và ngoài vùng dịch. Theo đó, những con lợn chưa bị lây bệnh dịch, thay vì chờ đợi khiến lợn bị bệnh thì tiến hành giết mổ ngay.

Ông Dương cho rằng, đến thời điểm này, không thể mong có tỉnh nào không có dịch, 63 tỉnh đều sẽ có mầm bệnh. Nhiều quốc gia chăn nuôi trên thế giới đều đã có dịch từ lâu và quá trình sản xuất và tiêu thụ thịt lợn vẫn diễn ra bình thường.

“Đây là tư duy đúng với căn bệnh nguy hiểm này. Nếu chúng ta hoảng loạn, chúng ta sẽ vỡ trận. Chúng ta không thể mong, chúng ta kiểm soát thì sẽ hết dịch”, ông Dương nói.

Cách 2 là giết mổ và cấp đông để đưa thịt sạch, an toàn đến người dân. Dù có rất nhiều người đang hoài nghi nhưng đây là giải pháp cần thiết hiện nay và đây là chính sách thiết thực cần phải làm.

Phương pháp này sẽ đảm bảo được 3 mục đích gồm giảm thiệt hại cho nông dân, giảm ngân sách nhà nước, giảm ô nhiễm môi trường.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương thông tin thêm, dự trữ cấp đông là công việc thường xuyên, và được nhiều quốc gia đưa vào chương trình dự trữ quốc gia.

Để thực hiện việc dự trữ cấp đông, ông Dương cho rằng, Nhà nước cần dùng chính sách để khuyến khích doanh nghiệp làm, từ việc hỗ trợ tìm nguồn thịt lợn sạch đến việc hỗ trợ doanh nghiệp bằng quỹ bình ổn để doanh nghiệp kinh doanh có lãi.

Phạm Dung

Đang tải...
Đi hát karaoke rồi khống chế, hiếp dâm luôn nữ nhân viên của quán

Đi hát karaoke rồi khống chế, hiếp dâm luôn nữ nhân viên của quán

Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

Nam thanh niên bị chém tử vong khi đang ăn đêm với 4 phụ nữ

Nam thanh niên bị chém tử vong khi đang ăn đêm với 4 phụ nữ

TIN MỚI