Cục Quản lý thị trường Hải Dương ‘tê liệt’ vì sếp bỏ bê, trốn nợ

Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương tự ý tuyển dụng nhân sự vượt chỉ tiêu, thường xuyên không đến cơ quan làm việc khiến Cục Quản lý thị trường tỉnh bị tê liệt…

Ông Nguyễn Thanh Hải mắc nhiều sai phạm trong quá trình công tác tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương – Ảnh: Internet

Lãnh đạo trốn nợ, bỏ bê cơ quan

Tổng cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có thông tin chính thức liên quan tới sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương.

Theo kết quả xác minh, ông Nguyễn Thanh Hải đã mắc nhiều sai phạm trong quá trình làm lãnh đạo tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương. Cụ thể, ông Nguyễn Thanh Hải, giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương từ năm 2009 đến năm 2018, nhưng trong thời gian này ông Nguyễn Thanh Hải không thông qua cấp ủy và Ban Lãnh đạo Chi cục về chủ trương và nhân sự khi tuyển dụng lao động; đặc biệt đã không thực hiện đúng quy trình tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định 68.

Ông Nguyễn Thanh Hải đã tự ý ký vượt so với chỉ tiêu được cấp có thẩm quyền giao 21 hợp đồng lao động theo Nghị định 68, dẫn đến không bố trí được công việc, bố trí quá nhiều lao động cho một vị trí, không có kinh phí chi trả lương và các chế độ khác cho người lao động gây nên sự bức xúc của cán bộ, nhân viên trong nội bộ cơ quan được thể hiện bằng đơn thư, phản ánh, kiến nghị; một số lao động hợp đồng theo Nghị định 68 đã bỏ không đến cơ quan làm việc từ nhiều tháng trước.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, các nội dung trên gây ảnh hưởng đến hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương. Ông Nguyễn Thanh Hải đã vi phạm quy định tại Nghị định số 157/2007/NĐ-CP ngày 27.10.2007 của Chính phủ quy định chế độ trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước trong thi hành nhiệm vụ, công vụ.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Thanh Hải thường xuyên không đến cơ quan làm việc gây ra tình trạng trì trệ, tê liệt hoạt động của Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương. Ngoài ra, ông cũng không chỉ đạo việc bàn giao chứng từ sổ sách kế toán, không thực hiện chỉ đạo của cấp trên trong việc thực hiện chấm dứt số hợp đồng lao động theo Nghị định 68 tự ý ký vượt chỉ tiêu được giao và giải quyết các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định.

Tổng cục Quản lý thị trường cho biết ông Hải và gia đình đang có khoản vay tại Ngân hàng là khoản vay theo quan hệ dân sự. Do vậy, ông Nguyễn Thanh Hải và Ngân hàng sẽ giải quyết khoản vay theo quy định của Bộ Luật dân sự. Tuy nhiên, việc Ngân hàng làm văn bản gửi đến Tổng cục Quản lý thị trường và ngày 16.5.2019, cán bộ Ngân hàng đến Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương để giải quyết khoản vay làm này ảnh hưởng đến văn hóa công sở tại đơn vị.

Hiện nay, ông Nguyễn Thanh Hải đã giải quyết xong khoản vay tại Ngân hàng nhưng vẫn còn có một số đối tượng bên ngoài đến cơ quan Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương tìm ông Nguyễn Thanh Hải để đòi nợ, gây rối ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.

Đề nghị cách chức ông Nguyễn Thanh Hải

Về tiến trình xử lý sai phạm đối với ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét trách nhiệm của ông Nguyễn Thanh Hải.

Ngày 17.10.2019, Bộ Công Thương cũng đã có buổi làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương để trao đổi về sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải, đề nghị chấm dứt Quyền Cục trưởng đối với ông Nguyễn Thanh Hải và lựa chọn nhân sự để giao Quyền Cục trưởng hoặc giao Phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương điều hành hoạt động của Cục.

Theo ý kiến của Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương, trong thời gian công tác ở tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hải có những sai phạm trong công tác cán bộ, cụ thể là việc tự ý ký hợp đồng lao động 68 vượt chỉ tiêu được giao. Tỉnh ủy Hải Dương cũng đã chỉ đạo Sở Nội vụ tiến hành thanh tra sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải.

Do ông Hải hiện nay thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương, quan điểm của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương đồng ý với việc cho đồng chí Nguyễn Thanh Hải thôi Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cần có văn bản xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương để hiệp y theo thẩm quyền.

Về nhân sự thay thế, Ban Tổ chức Thành ủy Hải Dương cho biết, sau khi nghiên cứu hồ sơ, điều kiện, tiêu chuẩn đã giới thiệu ông Bùi Trường Giang, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương để thay thế ông Nguyễn Thanh Hải.

“Ông Bùi Trường Giang hiện giữ vai trò Phó Bí thư Đảng ủy, được quy hoạch chức danh Phó Cục trưởng, có năng lực, được tín nhiệm có thể lãnh đạo, điều hành được hoạt động của Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương”, Ban Tổ chức Thành ủy Hải Dương cho biết.

Hiện nay, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã nhận được đơn tố cáo đối với ông Nguyễn Thanh Hải. Thứ nhất là ông Nguyễn Thanh Hải yêu cầu người lao động đưa tiền và nhận 100.000.000 đồng của người lao động để đưa vào danh sách 46 chỉ tiêu hợp đồng lao động tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương được Tổng Cục Quản lý thị trường phê duyệt.

Thứ hai là ông Nguyễn Thanh Hải đưa những trường hợp không đủ tiêu chí theo Công văn số 2743/TCQLTT-TCCB ngày 23.12.2019 của Tổng cục Quản lý thị trường vào danh sách và hưởng lương năm 2019 như trường hợp của ông Phạm Tuấn Vũ, ông Phạm Thanh Tú và ông Nguyễn Hoài Đức (ký hợp đồng lao động năm 2015, 2016 không đi làm chỉ ghi tên trong danh sách).

Với những sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng cục Quản lý thị trường mới đây đã kiến nghị Lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét, xử lý sai phạm đối với ông Nguyễn Thanh Hải, cho thôi Quyền Cục trưởng và bố trí người mới để sớm ổn định hoạt động của Cục.

Tuyết Nhung

Đang tải...
Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

TIN MỚI

Món ăn đặc sản của làng tôi

Món ăn đặc sản của làng tôi

“Quê hương là gì hở mẹ / Ai đi xa cũng nhớ nhiều” (thơ Đỗ Trung Quân), quả thật ai đi xa cũng đều nhớ về...
TP.HCM mưa rào rải rác

TP.HCM mưa rào rải rác

Do ảnh hưởng của nhiễu động từ gió đông trên cao, chiều nay, TP.HCM có mưa rào rải rác vài nơi.