Cửa khẩu Tân Thanh: Thông quan hàng nông sản chưa được cải thiện nhiều

Theo đánh giá của Cục Hải quan Lạng Sơn, sau 3 ngày chính thức mở cửa trở lại (ngày 20/2) tại cửa khẩu Tân Thanh nhưng việc thông quan hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản của Việt Nam vẫn còn chậm. Tính đến hết ngày 22/2, mới chỉ có 50 xe hàng nông sản của Việt Nam XK sang Trung Quốc.

Như Báo Hải quan đã đưa tin, sáng ngày 19/2, các cơ quan quản lý của tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã tổ chức hội đàm và đi đến thống nhất: Chính thức mở lại các hoạt động XNK, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh – Pò Chài kể từ ngày 20/2.

Theo đó, trong ngày 20/2, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn đã hướng dẫn và thủ tục cho 11 xe hàng nông sản XK, 4 phương tiện xuất cảnh vận chuyển hàng NK vào Việt Nam. Ngày 21/2, đơn vị cũng đã phối hợp hướng dẫn và làm thủ tục cho 26 xe hàng nông sản XK, 12 xe hàng NK và ngày 22/2 đơn vị đã làm thủ tục cho 13 xe hàng nông sản XK, 18 xe hàng NK và hiện tại trong khu vực cửa khẩu vẫn còn tồn trên 70 xe hàng nông sản chờ XK.

Như vậy, dù đã được chính thức mở cửa trở lại nhưng việc thông quan hàng hóa đến ngày thứ 3 tại cửa khẩu Tân Thanh vẫn chưa cải thiện được nhiều. Từ số liệu thống kê cho thấy, số xe hàng nông sản của Việt Nam XK đang có dấu hiệu giảm.

Cửa khẩu Tân Thanh: Thông quan hàng nông sản chưa được cải thiện nhiều Ảnh 1

Lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh hướng dẫn lái xe sử dụng đồ bảo hộ chống dịch Covid-19 khi vận chuyển hàng hóa XK được thông quan trở lại trong ngày 20/2. Ảnh: Sơn Hải

Theo đánh giá của UBND tỉnh Lạng Sơn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng nông sản của Việt Nam XK sang Trung Quốc còn chậm là do, việc XK hàng nông sản qua cửa khẩu này chỉ được thực hiện trên cơ sở có hợp đồng mua bán và XNKhàng hóa theo hình thức trao đổi cư dân biên giới hiện chưa được phía Trung Quốc cho phép thực hiện.

Trong khi đó, khi làm thủ tục XK bằng hình thức có hợp đồng mua bán, DN phải cung cấp đầy đủ các thông tin về tên mặt hàng, chủng loại hàng hóa, thông tin về xe hàng, tên người khai báo; xuất trình các giấy tờ theo quy định về hợp đồng thương mại giữa DN với DN, hóa đơn, đảm bảo các quyđịnh về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại…

Một nguyên nhân khác được phía Trung Quốc đưa ra là do nhân lực bốc xếp hàng hóa tại bãi Khả Phong, Trung Quốc đang thiếu hụt trầm trọng nên đã khiến cho lượng hàng hóa được thực hiện thông quan trong ngày diễn ra chậm.

Để nâng cao năng lực thông quan nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN XNK hàng hóa, ngay trong ngày 20/2, các cơ quan quản lý phía Lạng Sơn cũng đã tổ chức trao đổi, hội đàm với Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc về tình hình XNK qua cửa khẩu Tân Thanh. Qua trao đổi, hội đàm hai bên thống nhất, sẽ tạm thời đưa phương tiện vận tải của Trung Quốc sang bãi xe của Công ty Bảo Nguyên (khu vực cửa khẩu Tân Thanh – Lạng Sơn – Việt Nam) để giao nhận hàng hóa.

Cửa khẩu Tân Thanh: Thông quan hàng nông sản chưa được cải thiện nhiều Ảnh 2

Nguyên nhân số lượng hàng thông quan mỗi ngày chậm là do nhân lực bốc xếp hàng hóa phía Trung Quốc đang thiếu hụt do phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Mai Hương

Đối với mong muốn phía Trung Quốc sớm khôi phục lại hình thức trao đổi cư dân biên giới đối với các cặp cửa khẩu (cặp chợ) còn lại, phía Trung Quốc cho biết, thương mại tại cặp chợ biên giới là loại hình rất đặc thù, hình thức trao đổi cư dân tại cặp chợ biên giới lại rất đông người dễ khiến cho tình hình lây lan dịch bệnh nhanh, dẫn đến khó có khả năng kiểm soát được dịch bệnh.

Hiện nay tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đang hoàn thiện các trang thiết bị, sau khi đánh giá, dự báo tình hình dịch bệnh sẽ sớm khôi phục lại các cặp chợ biên giới đối với Lạng Sơn. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đề nghị, để đi tới quyết định khôi phục lại các cặp chợ biên giới, hai bên cần đưa ra những giải pháp hữu hiệu, trong đó phải xây dựng cơ chế phối hợp tốt để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn khẩn trương tiếp tục trao đổi, hội đàm với Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây để thống nhất phối hợp triển khai các giải pháp nâng cao năng lực thông quan nhằm tạo điều kiện cho hoạt động XNK hàng hóa tại các cửa khẩu đã được chính thức khôi phục trở lại trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, trao đổi, thống nhất để tiếp tục triển khai khôi phục một số cặp chợ, cửa khẩu trên địa bàn trong thời gian tới.

Đảo Lê

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 13/4: Giá tiêu Ấn Độ tiếp tục tăng, xuất khẩu tiêu tăng mạnh trong tháng 3/2021

Giá tiêu hôm nay 13/4: Giá tiêu Ấn Độ tiếp tục tăng, xuất khẩu tiêu tăng mạnh trong tháng 3/2021

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

Cặp vợ chồng ở Bắc Ninh đã thuê hơn 100 ô tô đem bán lấy 50 tỉ

Cặp vợ chồng ở Bắc Ninh đã thuê hơn 100 ô tô đem bán lấy 50 tỉ

Giải cứu 8 thiếu nữ bị chích điện, đánh đập, ép bán dâm

Giải cứu 8 thiếu nữ bị chích điện, đánh đập, ép bán dâm

TIN MỚI