Cụ ông có vật lạ giống quả trứng bên trong vùng kín

Cụ ông 80 tuổi ở Ấn Độ có vật lạ to như quả trứng bên trong bìu phải, do bị nhiễm trùng mạn tính. Theo thống kê trên thế giới, 25 triệu nam giới gặp tình trạng tương tự.

Theo tạp chí y khoa BMJ Case Reports, người đàn ông 80 tuổi giấu tên ở Ấn Độ có vật thể lạ giống hình quả trứng bên trong bìu phải, thay cho vị trí của tinh hoàn.

Các tác giả đến từ ĐH Y khoa King George (Uttar Pradesh, Ấn Độ), cho hay đây là kết quả của phản ứng hiếm gặp khi bị nhiễm trùng mạn tính. Bệnh nhân đến gặp bác sĩ trong tình trạng nhiễm trùng đường tiết liệu, tiểu ra máu.

Cụ ông có vật lạ giống quả trứng bên trong vùng kín Ảnh 1

Hình chụp CT "quả trứng lạ" chứa chất lỏng, đang bị vôi hóa. Ảnh: Live Science.

Các bác sĩ phát hiện bìu bên phải của người đàn ông sưng to như quả trứng, cứng như đá. Khi quét CT, kết quả cho thấy bên trong “quả trứng” chứa đầy chất lỏng, có hiện tượng vôi hóa bởi kết tủa canxi.

Túi chất lỏng được gọi là hydrocele, xuất hiện do phản ứng nhiễm trùng mạn tính. Bác sĩ cho hay tình trạng này khá phổ biến, nhất là ở trẻ sơ sinh.

Hydrocele tự tiêu trong vòng một năm mà không cần điều trị hay can thiệp y học. Nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở những người đàn ông lớn tuổi, do phản ứng khi bị viêm hoặc chấn thương vùng kín.

Nguyên nhân của túi chất lỏng là bệnh giun chỉ bạch huyết, một chứng nhiễm trùng do giun ký sinh. Ấu trùng của ký sinh trùng giun lây truyền qua đường muỗi đốt. Sau đó, chúng ủ bệnh và phát triển trong mạch bạch huyết khi vật chủ trưởng thành. Loài giun gây bệnh thường được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới, trong đó 40% là ở Ấn Độ.

Trên thế giới, 25 triệu nam giới bị nhiễm giun chỉ bạch huyết, gây hiện tượng túi hydrocele. 15 triệu nam giới bị phù bạch huyết, hoặc sưng ở cánh tay hoặc chân, theo thống kê của WHO năm 2019.

Tuy nhiên, trường hợp túi hydrocele cứng như vỏ trứng rất hiếm. Ca biến chứng đầu tiên được ghi nhận năm 1935. “Vôi hóa như vỏ trứng” của bìu là dạng nhiễm trùng mạn tính trong hydrocele, trích một báo cáo về y khoa.

Nhiễm trùng thường có thể điều trị bằng thuốc chống sốt. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cần phẫu thuật và chăm sóc chuyên biệt.

Các bác sĩ khuyến cáo nam giới sinh sống tại những vùng có nguy cơ nhiễm trùng cao nên sử dụng thuốc chống bệnh định kỳ mỗi năm.

Thiên Nhan

Đang tải...
Hé lộ vụ đánh ghen trên phố Lê Văn Lương: ‘Nó cấm chồng tôi không được ngủ với vợ con, bắt vứt nhẫn cưới’

Hé lộ vụ đánh ghen trên phố Lê Văn Lương: ‘Nó cấm chồng tôi không được ngủ với vợ con, bắt vứt nhẫn cưới’

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

TIN MỚI