Cư dân mạng Trung Quốc phản đối văn hóa làm việc ‘996’ của Jack Ma

Những người phản đối đã lên kế hoạch gửi bản sao của Luật lao động Trung Quốc đến trụ sở Alibaba.

Theo Technode , hôm 22/4 một cư dân mạng trên web GitHub kêu gọi những người bất đồng quan điểm với văn hóa làm việc “996” tham gia vào chiến dịch phản đối tỷ phú Jack Ma bằng cách gửi bản sao chính thức của Luật lao động Trung Quốc tới trụ sở tập đoàn Alibaba.

Hoạt động này được mô tả như một dạng “nghệ thuật biểu diễn”, nhằm nâng cao nhận thức về các điều kiện làm việc bất hợp pháp và khắc nghiệt trong ngành công nghệ Trung Quốc. Bài đăng trên GitHub nhận được 710 sao, cho thấy khoảng 1.000 người sẽ tham gia vào “dự án nghệ thuật” này.

Văn hóa “996” là cách người Trung Quốc gọi lịch làm việc 12 giờ/ngày (từ 9h sáng đến 9h tối), 6 ngày/tuần. Jack Ma lên tiếng ủng hộ văn hóa làm việc này lần đầu trong một phát ngôn trích trên trang Weibo của Alibaba hồi đầu tháng 4/2019.

Nhà sáng lập Alibaba đã vấp phải những ý kiến trái chiều từ cư dân mạng Trung Quốc vì ủng hộ văn hóa làm việc 996. Ảnh: Siecle.

Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc hiện nay, lên tiếng phủ nhận tình trạng người lao động kiệt sức khi làm việc tại các công ty công nghệ ở nước này. Trong một bài blog đăng tải ngày 12/4, ông nói: “Để được làm việc theo văn hóa 996 là phúc lớn”.

Luật lao động Trung Quốc quy định người lao động không làm tăng ca hơn 35 giờ mỗi tháng. Song nhu cầu của ngành công nghiệp đã khiến phần lớn nhân viên các công ty công nghệ phải làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối suốt 6 ngày trong tuần.

“Đây là một cuộc biểu tình phản đối với chi phí thấp, hài hước và đậm tính nghệ thuật”, tài khoản GitHub giải thích. “Chỉ có những bưu kiện gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, quyền và lợi ích của người khác mới bị coi là phạm pháp. Chưa kể chi phí mua và gửi một bản sao bộ luật là rất rẻ, ước tính ít hơn 5 nhân dân tệ (khoảng 0,74 USD)”.

Ngoài Alibaba, chủ nhân hoạt động “nghệ thuật biểu diễn” này còn khuyến khích người tham gia bỏ ra nhiều hơn 0,74 USD để gửi thêm những bản sao bộ luật cho một số lãnh đạo của các công ty công nghệ.

Danh sách có bao gồm Richard Liu, CEO của JD.com, và Ren Zhengfei, người sáng lập Huawei. Địa chỉ thư tín đến trụ sở các công ty trên cũng được chia sẻ rộng rãi.

Ông Ren Zhengfei, nhà sáng lập Huawei, cũng nằm trong “tầm ngắm” của cư dân mạng. Ảnh: Gizmodo.

Các bản sao Luật lao động Trung Quốc sẽ được gửi đi ngày 4/5 tới. Đó là Ngày Giới trẻ quốc gia Trung Quốc, được thành lập năm 1949 để kỷ niệm cuộc biểu tình của sinh viên nước này chống lại chủ nghĩa đế quốc vào cuối Thế chiến I.

Hồi cuối tháng ba, một người dùng đã tạo ra kho lưu trữ có tên 996.icu trên GitHub. Kho lưu trữ này giải thích cách văn hóa 996 vắt kiệt sức lực người lao động thế nào, dẫn tới những nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn.

Bài đăng kết thúc với câu “Developers Lives Matters” (Sự sống của các nhà phát triển cũng quan trọng), dùng lại ý tưởng của chiến dịch “Black Lives Matter” hồi 2015 để bảo vệ quyền lợi cho người da màu tại Mỹ.

Nhanh chóng nhận được hơn 30.000 sao, 996.icu trở thành chủ đề phổ biến số một. Nhiều nhân viên từ các công ty công nghệ đã bày tỏ sự thất vọng của họ khi phải làm việc quá sức.

Hữu Chiến
Theo Technode.

Đang tải...
Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Các quan chức Malaysia thừa nhận ‘phạt đền đúng’ và minh oan cho Văn Toàn

Các quan chức Malaysia thừa nhận ‘phạt đền đúng’ và minh oan cho Văn Toàn

53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19, vì sao?

53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19, vì sao?

TIN MỚI