Cứ 10 ca tử vong ở Việt Nam thì có gần 8 ca tử vong do bệnh không lây nhiễm

Trong 4 ngày (từ 19 đến 22/11), Bộ Y tế tổ chức Hội thảo quốc tế về kiểm soát chế độ ăn uống liên quan đến bệnh không lây nhiễm tại Châu Á: Tiếp cận khu vực để năng cao năng lực đáp ứng.

Cứ 10 ca tử vong ở Việt Nam thì có gần 8 ca tử vong do bệnh không lây nhiễm Ảnh 1

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện nay bên cạnh bệnh truyền nhiễm vẫn là vấn đề thách thức, thì các bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng nhanh chóng và có những tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế, xã hội của các quốc gia.

Việt Nam cũng đang phải đối mặt với gánh nặng ngày càng gia tăng các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư.

Ước tính cứ trong 10 ca tử vong ở Việt Nam thì có tới gần 8 ca tử vong do bệnh không lây nhiễm. Đặc biệt trong số gần 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp ở cộng đồng hiện nay, có tới gần 60% chưa được phát hiện bệnh, và trên 80% chưa được quản lý điều trị. Trong tổng số hơn 3 triệu người đái tháo đường thì có gần 70% chưa được phát hiện bệnh và trên 70% chưa được quản lý điều trị thuốc.

Tiến sỹ Lại Đức Trường – Văn phòng Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, tại Việt Nam năng lực bác sỹ ở tuyến xã chưa tốt, kỹ năng lâm sàng hạn chế; hệ thống y tế còn manh mún trong quản lý bệnh không lây nhiễm; các trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện bị tách bạch, chưa hỗ trợ được các trạm y tế xã trong việc phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm…

Để phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm, TS. Trường cho biết, hiện WHO đang xây dựng tài liệu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ y tế xã. Phối hợp với Bộ Y tế mở rộng nhân rộng mô hình này trên toàn quốc vào 2019, và hỗ trợ 27 tỉnh, thành trên cả nước.

Được biết, đây là lần đầu tiên một Hội thảo quốc tế được tổ chức tại Hà Nội, với sự tham gia của các nhà nghiên cứu và nhà hoạch định chính sách từ hơn 10 quốc gia để xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với các bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn uống dựa trên sự hiểu biết về những thách thức tại khu vực.

Hội thảo sẽ tạo một diễn đàn để các nước trong khu vực chia sẻ, hợp tác và cùng chung tay trong công cuộc dự phòng và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm nói chung và các bệnh không lây nhiễm liên quan đến môi trường thực phẩm nói riêng. Đồng thời đưa ra các khuyến nghị chung về bệnh không lây nhiễm, cũng như khuyến nghị về dinh dưỡng, chế độ ăn phù hợp với điều kiện kinh tế, tập quán, lối sống của người dân mỗi nước nhằm giải quyết tình trạng các bệnh không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng…

THẠCH HƯƠNG

Đang tải...
2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

TIN MỚI

Tận tâm với khách hàng

Tận tâm với khách hàng

Tại Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến do Công đoàn khởi...