COVID-19 ngày 29-5: Miền Tây siết chặt phòng dịch, Long An có ca nghi mắc COVID-19 thứ 2

Sau Long An đến Bạc Liêu có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, các địa phương ở miền Tây đã siết chặt các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó có ngưng các tuyến xe cố định đến TP.HCM, Long An.

COVID-19 ngày 29-5: Miền Tây siết chặt phòng dịch, Long An có ca nghi mắc COVID-19 thứ 2 - Ảnh 1.

Việc phong tỏa đã diễn ra từ 7h nhưng hơn 3 giờ đồng hồ, người dân vẫn chưa nhận được thông báo gì từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Long An – Ảnh: AN LONG

Long An có ca COVID-19 thứ 2, lãnh đạo địa phương đang họp khẩn

Từ 7h ngày 29-5, UBND TP Tân An, Long An đã tổ chức phong tỏa một dãy phố thuộc phường 2, tuy nhiên đến trưa cùng ngày vẫn chưa có thông tin chính thức từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh này.

Sáng 29-5, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, trên địa bàn TP Tân An, Long An đã xuất hiện thêm một ca nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Theo ghi nhận, từ 7h ngày 29-5, UBND TP Tân An, Long An đã tổ chức căng dây phong tỏa, cách ly, khử khuẩn một dãy phố đầu quốc lộ 62 giữa trung tâm TP Tân An, thuộc địa bàn phường 2, đoạn từ số nhà 28 đến cửa hàng Bách Hóa Xanh.

Nguồn tin cho hay đây là khu vực sinh sống của một trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP.HCM. Ban đầu, F1 là nam, 51 tuổi này có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, tuy nhiên đến sáng 29-5, kết quả kiểm tra PCR cho thấy dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là ca nghi mắc COVID-19 thứ hai xảy ra trên địa bàn Long An. Ngày 27-5, một hẻm phố thuộc tổ 17, ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, Long An cũng đã phải phong tỏa sau khi phát hiện bệnh nhân COVID-19 thứ 6325 sinh sống tại đây.

Hiện tại, tất cả các lãnh đạo tỉnh Long An đang được mời dự họp trực tuyến khẩn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Chưa có thông tin chính thức về vụ việc từ những người có thẩm quyền.

SƠN LÂM

Bắc Ninh trưng dụng tất cả trường học làm nơi ở cho hàng trăm nghìn công nhân

Sáng 29-5, UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang vừa có văn bản hỏa tốc về việc rà soát thống kê các trường học trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ chỗ ở tạm cho công nhân thực hiện biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã và TP thống kê toàn bộ số trường học trên địa bàn gửi về Sở Giáo dục và đào tạo; kêu gọi các trường tư thục chung tay hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho các công nhân tại trường của mình trong thời gian có dịch COVID-19.

Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì, thống kê toàn bộ danh sách số lượng phòng các trường học trên toàn tỉnh.

COVID-19 ngày 29-5: Miền Tây siết chặt phòng dịch, Long An có ca nghi mắc COVID-19 thứ 2 - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch trên đường Hà Nội – Bắc Giang đoạn qua TP Bắc Ninh – Ảnh: CHÍ TUỆ

Từ ngày 5-5 đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 740 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 8 huyện, thị xã, thành phố (trong đó hơn 100 ca liên quan đến các khu công nghiệp). Có 23 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh.

Theo thống kê, Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp với tổng số lao động khoảng 400.000 công nhân. Mật độ công nhân lao động cao gấp 5 lần cả nước.

Trước đó ngày 26-5, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải bố trí chỗ ăn, ở cho công nhân lao động tại nhà máy. Chỉ những người có kết quả xét nghiệm RT – PCR âm tính trong vòng 72 tiếng mới được đến làm việc tại nhà máy. Khuyến khích các công nhân ở lại tối thiểu 15 ngày 1 đợt.

Tỉnh cũng yêu cầu chậm nhất đến ngày 29-5, các doanh nghiệp trong toàn tỉnh phải hoàn chỉnh kế hoạch này để bắt đầu triển khai từ 2-6. Nếu doanh nghiệp nào không thực hiện thì sẽ tạm ngừng hoạt động.

“Đây là giải pháp chưa có tiền lệ, song là biện pháp an toàn nhất trong tình hình hiện nay. Trong quá trình thực hiện sẽ gặp không ít khó khăn, đòi hỏi phải có sự đồng lòng, nỗ lực, quyết tâm vượt qua” – ông Vương Quốc Tuấn, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết.

CHÍ TUỆ

Bạc Liêu dừng thi tuyển sinh, dừng làm căn cước công dân

Sáng 29-5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu phát đi thông cáo báo chí về trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng vừa ghi nhận trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, bệnh nhân COVID-19 ở Bạc Liêu vừa được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 6572, là cô giáo trường mầm non về nhà tại ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình. Hiện bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

COVID-19 ngày 29-5: Miền Tây siết chặt phòng dịch, Long An có ca nghi mắc COVID-19 thứ 2 - Ảnh 3.

Bạc Liêu dừng cấp căn cước công dân cho người làm việc ở ngoại tỉnh sau khi có ca nhiễm COVID-19 là giáo viên từ TP.HCM về nhà, có đi làm căn cước công dân. Trong ảnh: Làm căn cước công dân tại phường 3, TP Bạc Liêu – Ảnh: NGỌC HÂN

Lực lượng chức năng đang tích cực truy vết các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân này và thiết lập vùng cách ly tại khu vực nhà bệnh nhân; tổ chức các chốt chặn phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh…

Tỉnh đã chỉ đạo dừng tổ chức tuyển sinh lớp 10, dừng cấp căn cước công dân cho nhóm người đi lao động, học tập, công tác ở tỉnh khác về và dừng các hoạt động không cần thiết khác; khuyến khích việc bán mang về đối với các quán ăn, uống.

Đặc biệt, tỉnh cho biết sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện người lạ đến hoặc người thân, quen lâu ngày về địa phương.

CHÍ QUỐC

Tiền Giang dừng xe khách đến TP.HCM, Long An

Sáng 29-5, ông Trần Văn Bon, giám đốc Sở GTVT Tiền Giang, cho biết tỉnh đã tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến tỉnh Long An và TP.HCM, nhằm ngăn ngừa sự lây lan và phòng chống dịch COVID-19.

Đối với xe buýt, tạm ngừng hoạt động tuyến xe buýt từ bến xe thị xã Gò Công – ga hành khách quận 8, TP.HCM (mã số 62-9). Điều chỉnh tạm thời điểm cuối từ bến xe Cần Đước, tỉnh Long An về bến phà Mỹ Lợi cũ thuộc tỉnh Tiền Giang trên tuyến xe buýt từ bến xe Tiền Giang – bến xe Cần Đước, tỉnh Long An (mã số 10).

COVID-19 ngày 29-5: Miền Tây siết chặt phòng dịch, Long An có ca nghi mắc COVID-19 thứ 2 - Ảnh 4.

Tiền Giang tạm ngưng tuyến xe buýt, xe khách cố định tới TP.HCM và Long An từ hôm nay 29-5 – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Đối với xe tuyến cố định: Tạm ngừng hoạt động tất cả các tuyến cố định từ Tiền Giang – Long An và ngược lại.

Còn tại Bến Tre, ông Cao Minh Đức – giám đốc Sở GTVT tỉnh – cho biết hiện chưa có chủ trương tạm ngưng hoạt động xe buýt, xe khách tuyến cố định. Tuy nhiên, tần suất chạy xe sẽ giảm, đồng thời công tác kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh được tăng cường.

Tạm dừng các hoạt động tôn giáo tập trung đông người từ 0h ngày 29-5.

MẬU TRƯỜNG

* An Giang dừng sinh hoạt tôn giáo

Ngày 29-5, ông Nguyễn Thanh Bình – chủ tịch UBND tỉnh An Giang – chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi ra ngoài tỉnh phải báo cáo và được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị; báo cáo lại đơn vị khi trở về và khai báo y tế.

An Giang cũng yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người từ 0 giờ ngày 29-5. Trong trường hợp thật sự cần thiết, lễ buộc tổ chức phải đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, dừng các tiệc tùng, liên hoan tụ tập đông người; tổ chức gọn, giảm quy mô tối đa, không tụ tập đông người, giãn cách theo quy định đối với các hoạt động hiếu hỷ, ma chay…

BỬU ĐẤU

Bắc Giang giãn cách xã hội thêm huyện Tân Yên

Tỉnh Bắc Giang quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng trên toàn huyện Tân Yên, kể từ 6h ngày 29-5 đến khi có thông báo mới.

Tỉnh yêu cầu toàn huyện Tân Yên dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

COVID-19 ngày 29-5: Miền Tây siết chặt phòng dịch, Long An có ca nghi mắc COVID-19 thứ 2 - Ảnh 5.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 từ huyện Tân Yên vào TP Bắc Giang – Ảnh: CHÍ TUỆ

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Việc hiếu được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người, khuyến khích nhân dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung.

Hạn chế việc di chuyển của người dân đến các địa phương. Tạm dừng các hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, nghiêm túc tham gia khai báo y tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Như vậy hiện tỉnh Bắc Giang có TP Bắc Giang và huyện Tân Yên đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, bên cạnh 6 huyện đang cách ly xã hội theo chỉ thị 16 gồm Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng, Hiệp Hòa và Yên Thế.

Đến 17h30 ngày 28-5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 1.922 ca dương tính với COVID-19. Các ca mắc COVID-19 mới trong ngày 28-5 chủ yếu tập trung tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên (tăng 166 trường hợp), đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa.

CHÍ TUỆ

Đang tải...
Lâm Đồng: Truy bắt đối tượng trộm gần một tỷ đồng trong ô-tô

Lâm Đồng: Truy bắt đối tượng trộm gần một tỷ đồng trong ô-tô

Nguyên phó công an huyện chết trong tư thế treo cổ tại vườn nhà

Nguyên phó công an huyện chết trong tư thế treo cổ tại vườn nhà

Vì sao nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất ‘bị’ tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19?

Vì sao nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất ‘bị’ tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19?

Có thể xả cạn hồ thủy điện tìm 11 người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

Có thể xả cạn hồ thủy điện tìm 11 người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

TIN MỚI