Covid-19: Lần ra nguyên nhân nam giời nhiễm bệnh và tử vong cao hơn?

Các chuyên gia y tế Mỹ và Trung Quốc hàng đầu cảnh báo nguy cơ biến chứng virus corona chủng mới (Covid-19) tăng cao ở những người hút thuốc. Tỉ lệ tử vong cao hơn ở nam giới hút thuốc lá.

Theo nghiên cứu mới nhất về những đối tượng dễ nhiễm Covid-19 nhất, nhiều chuyên gia về bệnh phổi cho rằng có mối liên hệ giữa hút thuốc và khả năng phát triển các biến chứng của virus này.

Theo báo Anh Telegraph , nghiên cứu khảo sát 8.000 trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên. Kết quả cho thấy nam giới nhiều khả năng mắc bệnh, có các triệu chứng nghiêm trọng như viêm phổi và nguy cơ tử vong cao.

Bác sĩ đọc kết quả chụp CT của một bệnh nhân nghi nhiễm virus corona. Ảnh: REUTERS

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện ở TP Vũ Hán. Ảnh: SCMP

Phân tích dữ liệu bệnh nhân Trung Quốc và Mỹ cho thấy nam giới có nhiều khả năng bị nhiễm Covid-19 hơn, cụ thể 55% trường hợp bệnh nhân là nam giới. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy đàn ông có xu hướng chịu các biến chứng nghiêm trọng hơn. 61,5% trong số những người được chẩn đoán bị nhiễm Covid-19 nặng nhất là nam giới.

Tỉ lệ tử vong ở nam giới (4,45%) cao hơn nữ giới (1,25%) gấp ba lần. Ngoài ra, bệnh nhân nam cao tuổi cũng đáng hơn vì gần 10% bệnh nhân nam trên 60 tuổi trong nghiên cứu thiệt mạng vì virus corona.

Theo nghiên cứu, Covid-19 tấn công nam giới có thể do lối sống – đàn ông Trung Quốc nghiện thuốc lá nặng. Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy 52,1% đàn ông Trung Quốc hút thuốc, còn ở phụ nữ là 2,7%. Tỉ lệ hút thuốc nhiều cũng có liên quan đến bệnh trạng nghiêm trọng ở cả đại dịch MERS (có nguồn gốc từ lạc đà) và SARS (có nguồn gốc từ cầy hương) trước đây.

Các bác sĩ, y tá tại Vũ Hán thiếu hụt thiết bị bảo hộ y tế trong thời gian đầu virus bùng phát. Ảnh: SCMP

Một trong những chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu của Anh, ông Gisli Jenkins, giáo sư y học thực nghiệm tại Trường ĐH Nottingham, cho biết những người hút thuốc có nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) cao. Những bệnh nhân này, dễ bị các bệnh về đường hô hấp như virus corona chủng mới.

Bác sĩ Sanjay Agrawal của Trường ĐH Hoàng gia Anh cho biết những người hút thuốc nguy cơ bị viêm phổi cao gấp đôi so với những người không hút thuốc. Họ cũng dễ bị nhiễm trùng, lý do là hút thuốc sẽ ảnh hưởng đến khả năng đề kháng.

“Rất nguy hiểm nếu để tái nhiễm”

Trong khi đó, Taiwan News dẫn một nguồn tiết lộ các bác sĩ tuyến đầu ở TP Vũ Hán nói rằng một khi tái nhiễm Covid-19, bệnh tình sẽ rất nguy hiểm. Một số trường hợp tử vong do suy tim.

Nguồn tin dẫn lời bác sĩ giải thích rằng các loại thuốc mà bệnh nhân dùng có thể làm hỏng mô tim. Do đó khi nhiễm bệnh lần 2, kháng thể không giúp ích gì mà càng làm cho tình hình tồi tệ hơn, bệnh nhân có thể đột ngột qua đời vì suy tim.

H.Bình (Theo Telegraph)

Đang tải...
HLV Lê Thụy Hải qua đời vì bạo bệnh

HLV Lê Thụy Hải qua đời vì bạo bệnh

Đắk Lắk: Hàng chục người nhập viện sau khi cùng ăn bánh mì

Đắk Lắk: Hàng chục người nhập viện sau khi cùng ăn bánh mì

Đắk Lắk: Ông Nguyễn Đình Trung giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Đắk Lắk: Ông Nguyễn Đình Trung giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận yêu say đắm ông Võ Hoàng Yên rồi gay gắt hỏi CĐM: ‘Vừa lòng chưa?’

Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận yêu say đắm ông Võ Hoàng Yên rồi gay gắt hỏi CĐM: ‘Vừa lòng chưa?’

TIN MỚI