Covid-19: Du lịch Thái Lan tiến thoái lưỡng nan trong nới lỏng kiểm dịch

Mặc dù mở cửa trở lại cho khách du lịch lưu trú dài ngày từ tháng 10/2020 nhưng Thái Lan vẫn thu hút tương đối ít khách bởi ‘rào cản’ 14 ngày cách ly. Trong khi đó, Maldives đã đón số lượng du khách tương đối đáng nể với chính sách kiểm dịch được cho là khá cởi mở.

Trong những thời cao điểm như năm 2019, Thái Lan đã đón gần 40 triệu du khách nước ngoài. Theo dữ liệu của công ty thống kê dữ liệu Statista, thời gian lưu trú trung bình tại khách sạn của khách quốc tế trong năm đó là 9,26 ngày, ngắn hơn chính xác 4,74 ngày so với thời gian cách ly bắt buộc đối với tất cả du khách hiện nay. Đây có lẽ là lý do tại sao rất ít khách du lịch chọn đến Xứ Chùa Vàng với ưu đãi thị thực du lịch đặc biệt dài ngày (STV).

Covid-19 đang làm kinh tế Thái Lan thất thu và các quy định kiểm dịch được cho là đang bóp chết ngành du lịch Thái Lan (Nguồn: Travel Agewest)

Từ “canh bạc” của Maldives…

Được triển khai vào tháng 10/2020 như giải pháp cuối cùng cho nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch đang suy thoái của Thái Lan, chương trình STV dành cho du khách quốc tế nếu họ có kết quả âm tính từ xét nghiệm phản ứng chuỗi men (PCR) và cách ly 14 ngày khi đến.

Sau khi cách ly tại một khách sạn được chỉ định, du khách được tự do đi lại trong tối đa 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh và được gia hạn thị thực hai lần.

Đến tháng 12/2020 vừa qua, Thái Lan đã bổ sung thêm lựa chọn thị thực du lịch có thời hạn ngắn hơn – thời hạn 60 ngày và được phép gia hạn thêm 30 ngày.

Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg trích dẫn số liệu của công ty Thái Lan Longstay cho biết, “trung bình chỉ có 346 du khách quốc tế nhập cảnh vào xứ sở Chùa Vàng mỗi tháng kể từ tháng 10”.

Con số đó quá khiêm tốn so với mục tiêu 1.200 khách quốc tế mà Chính phủ Thái Lan đặt ra và quá nhỏ so với hơn ba triệu người trước đại dịch.

Ngược lại, Maldives – quốc gia phụ thuộc vào du lịch nhiều hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới – đã mở cửa biên giới vào tháng Bảy mà không có hạn chế đi lại nào, một bước đi táo bạo đáng chú ý giữa đại dịch.

Sau khi một số ít du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi tới nước này, Maldives đã yêu cầu các du khách khi nhập cảnh phải có kết quả PCR âm tính từ ngày 10/9. Kể từ đó, quốc đảo này đã đạt được lượng khách quốc tế ổn định.

Tờ Nikkei Asia đã đánh giá, “canh bạc mở cửa biên giới của Maldives vào giữa tháng Bảy đã bắt đầu thu được lợi nhuận nhỏ nhưng đầy hứa hẹn. Sau khi ghi nhận chỉ 1.767 lượt khách vào nửa cuối tháng Bảy, quốc đảo này đã đón 555.399 lượt du khách vào cuối năm 2020, hơn 100.000 lượt trong số đó đã nhập cảnh kể từ khi dỡ bỏ các hạn chế vào mùa Hè. Mặc dù đó có thể là một phần nhỏ trong số 1,7 triệu lượt khách kỷ lục của năm 2019, nhưng điều đó không tồi đối với một quốc gia có biên giới bị đóng cửa trong bốn tháng.

…đến những cân nhắc liên quan đến vaccine

Sự hồi sinh của ngành du lịch Maldives đang được thúc đẩy bởi du khách từ Nga, Ukraine, Ấn Độ, Anh, Kazakhstan, Pháp, Slovakia, Mỹ, Áo và Đức, theo trang tin tiếng Anh Maldives Edition. Đây là các quốc gia cho đến gần đây không yêu cầu cách ly đối với khách du lịch.

Phát biểu với Bangkok Post vào tháng 11/2020, Chủ tịch Hiệp hội Các hãng du lịch Thái Lan (TTAA) Suthiphong Pheunphiphop cho rằng, “yêu cầu cách ly là một trở ngại đối với du lịch. Nếu mọi người có thể đi du lịch mà không cần lo lắng về cách ly, tại cả nước đến và nước xuất phát, thì ngành du lịch sẽ được cứu”.

Nikkei Asia nhận định, làn sóng lây nhiễm thứ hai hiện nay có thể khiến ngành du lịch Thái Lan thiệt hại 100 tỷ Baht (khoảng 3,3 tỷ USD). Trong khi đó, mọi kỳ vọng đang được đặt vào vaccine – chiếc phao cứu sinh cho các nhà khai thác du lịch ở khắp mọi nơi.

Hôm 27/1 vừa qua, trang Travel Daily News đã đưa tin, “Thái Lan đang xem xét cho phép những du khách đã tiêm vaccine bỏ qua cách ly bắt buộc” và họ “hy vọng sẽ thấy du khách quay trở lại vào quý III năm nay”.

Tuy nhiên, tờ Bangkok Post dự đoán, “tương lai còn quá mờ mịt để dự báo, đặc biệt là về hiệu quả của từng loại vaccine và thời gian cần thiết để xây dựng khả năng miễn dịch cộng đồng ở các quốc gia đã tiêm phòng”.

Hiện tại, cách ly có lẽ vẫn là cách hiệu quả nhất để đảm bảo những du khách quốc tế không trở thành nguồn phát tán virus.

(theo SCMP)

Đang tải...
Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong

Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong

Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Lâm Đồng: Ôtô mất lái lao vào tường, một người chết, ba người bị thương nặng

Lâm Đồng: Ôtô mất lái lao vào tường, một người chết, ba người bị thương nặng

Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

TIN MỚI