Công ty nông nghiệp của bầu Đức bán trái cây thu nghìn tỷ

Tiền bán trái cây tăng mạnh trong 2 quý đầu năm là nguyên nhân giúp tổng doanh thu hợp nhất của HAGL Agrico tăng gần 50%, qua đó giúp doanh nghiệp lãi quý thứ 2 liên tiếp.

Báo cáo tài chính quý II/2020 của Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) ghi nhận quý thứ 2 liên tiếp công ty lớn nhất trong hệ sinh thái của bầu Đức có lãi từ hoạt động kinh doanh.

Trong quý II, công ty ghi nhận 499 tỷ đồng doanh thu, tăng 13% so với cùng kỳ. Hầu hết mảng kinh doanh trong quý đều mang về nhiều tiền hơn cho doanh nghiệp, như tiền bán trái cây tăng 5%, đạt 424 tỷ; bán mủ cao su tăng 129%, đạt 39 tỷ; bán sản phẩm và dịch vụ khác đạt 23 tỷ, gấp 11 lần.

Tuy vậy, tỷ lệ giá vốn tăng cao hơn khiến lợi nhuận gộp từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của HAGL Agrico giảm nhẹ, đạt 127 tỷ đồng.

Nhờ việc tiết giảm đáng kể chi phí quản lý doanh nghiệp (giảm 72%) và chi phí lãi vay (giảm 37%) nên công ty nông nghiệp của bầu Đức đã ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt trên 8 tỷ đồng. Sau khi trừ thuế Thu nhập doanh nghiệp, lợi nhuận ròng công ty thu về là hơn 7 tỷ trong quý II.

Tuy không phải con số cao đáng kể so với quy mô tài sản của doanh nghiệp, nhưng đây đã là quý thứ 2 liên tiếp HAGL Agrico có lợi nhuận dương, trong khi cùng kỳ lỗ 653 tỷ đồng.

Theo đại diện doanh nghiệp, nguyên nhân chủ yếu giúp công ty có lãi quý vừa qua là nhờ hoàn nhập một số chi phí dự phòng đã trích từ năm 2016 đến 2019. Ngoài ra, thu từ trái cây tăng nhờ mở rộng diện tích khai thác cũng góp phần cải thiện hiệu quả kinh doanh của công ty.

Tính trong 6 tháng, HAGL Agrico đạt 1.166 tỷ đồng doanh thu, tăng 49% so với năm trước. Số tiền thu về tăng chủ yếu ở mảng trái cây, đóng góp gần 1.000 tỷ đồng, tương đương 85% doanh thu hợp nhất. Còn lại là tiền đến từ bán mủ cao su, vật tư nông nghiệp và các sản phẩm dịch vụ khác.

Tính bình quân mỗi ngày trôi qua, công ty nông nghiệp của bầu Đức thu về hơn 5,5 tỷ đồng tiền bán hoa quả.

Với 2 quý lãi dương liên tiếp, công ty này ghi nhận lợi nhuận ròng sau thuế đạt hơn 10 tỷ đồng sau nửa năm, trong khi cùng kỳ lỗ 752 tỷ.

Với kế hoạch doanh thu đạt 4.307 tỷ và lợi nhuận trước thuế 566 tỷ đồng, sau 6 tháng, HAGL Agrico mới thực hiện được 27% chỉ tiêu doanh thu và khoảng 2% mục tiêu lợi nhuận trước thuế.

Đến cuối tháng 6, công ty này có tổng tài sản trên 25.300 tỷ, tăng 9% so với đầu năm và là doanh nghiệp lớn nhất trong hệ sinh thái HAGL của bầu Đức.

HAGL Agrico cũng đã gia tăng nợ vay để mở rộng hoạt động kinh doanh trong kỳ với gần 3.200 tỷ đồng tăng thêm, chủ yếu tăng ở vay dài hạn. Hiện tổng vay và nợ thuê tài chính của doanh nghiệp ở mức 12.380 tỷ.

Nửa năm qua, Công ty CP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi, công ty của ông Trần Bá Dương đã cho HAGL Agrico vay thêm 563 tỷ ngắn hạn, và 2.186 tỷ dài hạn. Riêng Thaco sau khi tất toán khoản vay 897 tỷ đồng ngắn hạn cũng cho công ty nông nghiệp này vay 964 tỷ đồng dài hạn.

Ngoài ra, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) cũng cho công ty con của mình vay hơn 1.600 tỷ đồng dài hạn sau khi đã tất toán khoản vay 1.842 tỷ ngắn hạn.

Theo lãnh đạo công ty, HAGL Agrico hiện đã trồng thêm được 3.000 ha chuối, 1.000 ha xoài và một số loại cây khác, nâng tổng diện tích cây ăn trái vào khoảng 24.000 ha. Về đầu ra sản phẩm, riêng thị trường Trung Quốc đang tiêu thụ khoảng 17.000 tấn chuối mỗi năm và công ty sẽ tập trung vào thị trường này trong các năm tiếp theo.

Quang Thắng

Đang tải...
Nóng: Thêm một vụ lở núi ở Quảng Nam, 11 người mất tích tại Phước Sơn

Nóng: Thêm một vụ lở núi ở Quảng Nam, 11 người mất tích tại Phước Sơn

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Nóng: Vụ sạt lở đất vùi 8 người, đã tìm thấy thi thể bé gái lớp 5

Nóng: Vụ sạt lở đất vùi 8 người, đã tìm thấy thi thể bé gái lớp 5

TIN MỚI

Tượng quái vật gỗ ở Đà Lạt

Tượng quái vật gỗ ở Đà Lạt

Với chiều cao gần 5 m, tượng quái vật gỗ là background sống ảo mới, thu hút giới trẻ tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Bức...