Công ty bầu Đức lãi hơn nghìn tỷ từ bán trái cây và thanh lý đầu tư

Mảng trái cây bắt đầu đóng góp hơn một nửa doanh thu cho HAGL Agrico. Hoạt động tài chính trong quý II cũng mang về cho công ty của bầu Đức hơn 1.000 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HNG (HAGL Agrico) vừa công bố báo cáo tài chính quý II với kết quả lợi nhuận tăng vọt nhờ bán trái cây và thanh lý các khoản đầu tư.

Theo đó, trong quý II, HAGL Agrico ghi nhận 1.274 tỷ đồng doanh thu, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, đóng góp hơn một nửa doanh thu là từ hoạt động bán trái cây đạt 652 tỷ đồng, doanh thu từ bán mủ cao su cũng tăng 10 lần cùng kỳ và gấp đôi quý I đạt 156 tỷ đồng.

Nếu như những năm trước đó, bò thịt là mảng đóng góp doanh thu chủ yếu cho HAGL Agrico thì đến kỳ này, doanh thu từ bò lại giảm mạnh chỉ đạt 240 tỷ đồng từ mức 971 tỷ đồng năm trước.

cong-ty-bau-duc-lai-hon-nghin-ty-tu-ban-trai-cay-va-thanh-ly-dau-tu

Doanh thu từ bán trái cây đã trở thành nguồn thu chính của HAGL Agrico trong 6 tháng đầu năm

Doanh thu giảm nhẹ nhưng giá vốn hàng bán của HAGL Agrico lại giảm mạnh 35%, giúp công ty thu về khoản lợi nhuận gộp 486 tỷ đồng, gấp 4,5 lần cùng kỳ. Trong đó, với tỷ suất lợi nhuận gộp lên đến 60%, trái cây đóng góp tổng cộng 392 tỷ đồng lãi gộp quý II của công ty nông nghiệp này.

Đặc biệt hơn, chỉ trong 6 tháng đầu năm, HAGL Agrico đã thu về tới 1.015 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính, trong khi cùng kỳ năm trước khoản này chỉ mang về cho công ty 75 tỷ đồng.

96% doanh thu hoạt động tài chính là thu nhập từ việc thanh lý các khoản đầu tư với giá trị đạt hơn 978 tỷ đồng, trong khi chi phí tài chính cũng giảm xuống còn 264 tỷ đồng. Khoản doanh thu tài chính này chủ yếu tới từ việc CTCP Mía đường HAGL chuyển nhượng lại mảng mía đường tại Lào cho phía Thành Thành Công như thỏa thuận giữa hai bên từ trước đó.

cong-ty-bau-duc-lai-hon-nghin-ty-tu-ban-trai-cay-va-thanh-ly-dau-tu

Chỉ sau nửa đầu năm 2017, HAGL Agrico bất ngờ báo lãi ròng 1.048 tỷ đồng trong khi cùng kỳ công ty này đang ngập trong thua lỗ.

Kết quả, chỉ trong 3 tháng quý II, HAGL Agrico đã ghi nhận khoản lãi ròng lên tới 1.040 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái đang báo lỗ 612 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, HAGL Agrico đạt 1.745 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 1.176 tỷ đồng doanh thu tài chính. Sau khi trừ chi phí quản lý, vận hành doanh nghiệp và thuế thu nhập doanh nghiệp, công ty của bầu Đức thu về 1.048 tỷ đồng lãi sau thuế (cùng kỳ lỗ 559 tỷ đồng). Trong đó, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 1.049 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngoài việc thông báo đã chuyển nhượng mảng mía đường cho phía Thành Thành Công, báo cáo tài chính lần này của HAGL Agrico cũng bất ngờ tiết lộ khoản hồi tố lỗ 750 tỷ đồng vào kết quả kinh doanh năm 2016.

cong-ty-bau-duc-lai-hon-nghin-ty-tu-ban-trai-cay-va-thanh-ly-dau-tu

Biến động giá cổ phiếu HNG từ đầu năm 2017, hiện được giao dịch với giá 10.350 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, thay vì lỗ ròng 985 tỷ đồng như trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2016 đã công bố, mức lỗ sau hồi tố của HAGL Agrico sẽ là 1.735 tỷ đồng và khoản lỗ này vẫn sẽ được tính vào khoản lợi nhuận chưa phân phối của công ty trong những kỳ tiếp theo.

Tại ngày 30/6, HAGL Agrico có hơn 1.385 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng lấy lãi, tăng vọt so với số tiền 289 tỷ đồng vào đầu năm nhờ thoái vốn mảng mía đường.

Đang tải...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không – BN 1342

Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không – BN 1342

Quận 6, Tân Bình, Bình Tân có thể đề xuất giãn cách xã hội nếu cần

Quận 6, Tân Bình, Bình Tân có thể đề xuất giãn cách xã hội nếu cần

TIN MỚI