Công nghệ VAR có bóp chết cảm xúc bóng đá World Cup?

Lần đầu tiên tại World Cup 2018 và cả lịch sử World Cup, công nghệ VAR được ứng dụng để xem lại một tình huống tranh cãi trên sân. Tình huống trong trận Pháp – Úc vừa qua là bước ngoặc trong lịch sử bóng đá thế giới.

Trong trận Pháp – Úc vừa qua, lần đầu tiên công nghệ VAR được sử dụng – Ảnh: REUTERS

Trước khi giải đấu diễn ra, chủ tịch FIFA Infantino từng nhận định: “Chúng tôi từng thử nghiệm công nghệ mới này trên 1.000 trận đấu khác nhau và đã tăng độ chính xác trong các quyết định của trọng tài từ 93% lên 99%. Một con số tuyệt vời”.

VAR là một công cụ hữu hiệu. Chỉ vài năm trước đây, các cầu thủ vẫn thường tranh cãi nhau về một tình huống không rõ ràng trên sân đấu. Thậm chí nhiều quyết định của trọng tài còn còn gây ra những vụ ẩu đã giữa các đội bóng.

Bây giờ, mọi thứ đã rõ ràng, không những cho những quyết định của trọng tài, mà còn cho tâm lý của các cầu thủ.

Quả thật, một quyết định nhạy cảm của các ông “vua áo đen” dù đúng hay sai vẫn ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu của các đội phải nhận quyết định bất lợi.

Đặc biệt nếu trận đấu đang vào thời khắc nhạy cảm, cảm giác ức chế chắc chắn sẽ kéo nặng đôi chân của các cầu thủ, khiến họ giảm đi một phần sức phản khán của mình.

Thậm chí, nếu cảm giác ức chế lên đến đỉnh điểm, các cầu thủ có thể sẽ buông xuôi, trận đấu xem như tan vỡ. Trận Long An thua TP.HCM 2-5, trên sân Thống Nhất tại V-League mùa giải năm ngoái là một ví dụ. Cũng do ức chế trọng tài, các cầu thủ Long An đã không tiếp tục thi đấu và trình diễn một vở hài kịch trên sân.

Giờ đây, khi niềm tin với những quyết định của trọng tài được đảm bảo, các cầu thủ không còn tâm lý oán trách mà có thể tập trung sức lực và ý chí vào những phút thi đấu tiếp theo.

Với những người hâm mộ bóng đá ngồi trước màn hình tivi, sẽ không còn cảnh phải cãi vả không hồi kết xem đã phạm lỗi hay chưa, bóng có chạm tay trong vòng cấm không, hay cầu thủ có việt vị không.

Mọi tranh luận sẽ được giải quyết rõ ràng khi khán giả được quan sát nhiều góc máy cùng một lúc và cuối cùng là một quyết định cân nhắc của trọng tài.

Có lẽ không còn chỉ trích về những phút thi đấu “chết” do VAR sẽ làm giảm nhịp trận đấu. Trái lại, những giây phút chờ quyết định trọng tài là thời khắc hồi hộp cho các cầu thủ trên sân và cả khán giả khắp nơi trên thế giới. Để rồi sau đó, mọi thứ được giải tỏa, tất cả cùng tiếp tục những diễn biến khác của trận đấu.

Công nghệ giúp bóng đá ngày càng chính xác hơn – Ảnh: REUTERS

Đang tải...
Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến

Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến

Xót xa gia đình 6 người nhiễm Covid-19 không thể làm tang lễ cho đấng sinh thành

Xót xa gia đình 6 người nhiễm Covid-19 không thể làm tang lễ cho đấng sinh thành

Bộ ảnh hở bạo của Ngân 98 ở Vũng Tàu gây ‘bão’ dư luận

Bộ ảnh hở bạo của Ngân 98 ở Vũng Tàu gây ‘bão’ dư luận

Đắk Lắk: Bắt quả tang lò mổ bơm nước vào bò khi giết mổ

Đắk Lắk: Bắt quả tang lò mổ bơm nước vào bò khi giết mổ

TIN MỚI