Cổng làng gần 3 tỷ đồng

Từ nguồn tiền công đức của những người con xa quê, xã Quỳnh Đôi (Nghệ An) xây dựng cổng làng cao 14 m, rộng 22 m, với kinh phí gần 3 tỷ đồng.

cong-lang-gan-3-ty-dong

Đường vào cổng làng. Ảnh: Hải Bình.

Xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu, Nghệ An) vừa làm lễ cắt băng khánh thành công trình cổng làng được nhiều người đánh giá là đồ sộ hiếm có. Chủ tịch xã Hồ Quang Tuấn cho biết, tên gọi cổng làng nhưng thực chất là cổng xã. Từ xưa đến nay xã Quỳnh Đôi chỉ gồm một làng, hay còn gọi là nhất xã – nhất làng, vì thế gọi xã hay làng Quỳnh Đôi đều như nhau.

Theo ông Tuấn, ý tưởng xây cổng làng được nhiều người đề xuất nhiều năm trước, nhưng gặp vướng mắc về kinh phí, mặt bằng. Đến năm 2014, một người con của làng đứng lên kêu gọi đồng hương sinh sống và làm việc ở các nơi quyên góp kinh phí xây cổng.

“Khi có ý tưởng, xã đã tổ chức gặp mặt hàng chục bô lão để lấy ý kiến, kết quả đều đồng thuận”, ông Tuấn nói và cho biết công trình này xã chỉ giữ vai trò tạo điều kiện mặt bằng. Cuối 2014, bản thiết kế hoàn thành. Ngày 12/1/2015 (âm lịch) công trình được khởi công và khánh thành sau một năm thi công.

cong-lang-gan-3-ty-dong-1

Cổng hướng nhìn từ trong làng ra. Ảnh:  Hải Bình.

Theo thiết kế, khuôn viên công trình là 3.000 m2, điểm cao nhất của cổng là 14 m, rộng 22 m. Cổng có một cửa chính và 2 cửa phụ, vòm cửa chính cao 6,9 m, rộng 7 m, cột cổng rộng 4 m… Hướng vào cổng có chữ Làng Quỳnh Đôi; hướng từ trong nhìn ra có chữ Khai Cơ 1378 (tức làng Quỳnh Đôi được lập năm 1378). Bên cạnh cổng làng có những cụm hoa cây cảnh trang trí với chiều dài 100 m.

Chủ tịch xã ước tính kinh phí xây dựng công trình 3 tỷ đồng, tất cả là tiền công đức. Ông bác bỏ ý kiến cho rằng xây cổng làng đồ sộ là hoang phí vì xã Quỳnh Đôi đã hoàn thành tiêu chí nông thôn mới từ năm 2014. Các vấn đề điện, đường, trường, trạm đã đạt.

Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Đôi Phan Đình Hiền chia sẻ không dám đánh giá hay so sánh cổng làng mình to nhất tỉnh hay nhất vùng vì như thế là khó chứng minh .

Xã Quỳnh Đôi có 1.400 hộ và 5.000 nhân khẩu. Diện tích đất tự nhiên là 414 ha. Năm 2015, bình quân thu nhập 30.500.000 đồng/người (hơn mức bình quân của huyện Quỳnh Lưu). Từ sau chiến tranh đến nay, xã có 6 người làm cấp tướng, hơn 60 cấp tá, 4 giáo sư và 16 phó giáo sư…

Hải Bình

Đang tải...
Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Cuộc sống ở trọ, không vợ con của NSND Việt Anh tuổi 63

Cuộc sống ở trọ, không vợ con của NSND Việt Anh tuổi 63

TIN MỚI