Công điện khẩn ứng phó với cơn bão mạnh Tembin

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công điện khẩn gửi các địa phương từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang chủ động ứng phó với con bão số 16 – Tembin.

Theo bản tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Hồi 16 giờ ngày 22/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 7,8 độ Vĩ Bắc; 123,2 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Nam Philippin. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (20km/h) và có khả năng mạnh lên. Đến 16 giờ ngày 23/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 7,6 độ Vĩ Bắc; 118,8 độ Kinh Đông, cách đảo Pa-la-oan (Philippin) khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 13.

Vị trí và hướng di chuyển của cơn bão số 16- Tembin

Đến 16 giờ ngày 24/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,9 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 170km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 14.

Theo Ban chỉ đạo, đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và còn diễn biến phức tạp, có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền trong thời điểm triều cường; rút kinh nghiệm và để giảm thiệt hại như đã xảy ra với bão số 12, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh thành phố, các bộ ngành thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biễn của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới từ vĩ tuyến 6,0 đến 11,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông Kinh tuyến 111,0 độ Kinh đông và sẽ được điều chỉnh tại các bản tin tiếp theo.

Tổ chức kiểm đếm quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; tăng cường lực lượng kiểm tra hướng dẫn, việc neo đậu tại bến, khu vực neo đậu quanh các đảo để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch trên các đảo, nhất là khách quốc tế.

Kiểm tra rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, công trình ven biển, tàu thuyền tại khu neo đậu, lồng bè nuôi trồng thủy hải sản có nguy cơ ảnh hưởng do nước dâng, triều cường và gió mạnh.

Ban chỉ đạo đề nghị Bộ Ngoại giao có công hàm gửi đại sứ quán các nước trong khu vực đề nghị giúp đỡ các ngư dân, tàu cá Việt Nam tránh trú bão và đảm bảo an toàn.

Đang tải...
Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

TIN MỚI