Công an phải là người bảo vệ dân, không nhút nhát, sợ hãi… Còn sợ thì hãy xin ra khỏi ngành!

Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an): ‘Công an phải là người bảo vệ dân, không nhút nhát, sợ hãi… Còn sợ thì hãy xin ra khỏi ngành’

Như trước đó, báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, liên quan đến vụ “Đại úy công an đứng nhìn tài xế taxi bị đâm mà chỉ bấm điện thoại”, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc làm rõ.

Kết quả xác định vị công an nêu trên là Đại úy Nguyễn Văn Lâm (cán bộ Công an xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Đồng thời, Đại úy Lâm bị kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển về Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Thanh Oai.

Hình ảnh tài xế 1 mình vật lộn với tên cướp.

Nêu quan điểm về sự việc trên, Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) cho rằng: Đại úy Lâm đã không làm việc cần phải làm của người chiến sĩ công an trong tình huống khẩn cấp.

“Đại úy Lâm chỉ đứng nhìn và bấm điện thoại, không hề tham gia hỗ trợ người dân bắt tội phạm, đó thực sự là một hành động vô cùng phản cảm, làm xấu đi hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân”, Trung tá Đào Trung Hiếu nói.

Tuy nhiên, chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu nhận định, dư luận có quyền đánh giá rằng chiến sĩ nọ đã bàng quan, thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước công việc và xứng đáng với hình thức kỷ luật loại ngũ. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp hy hữu.

Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an

“Đại úy Lâm chỉ đứng nhìn và bấm điện thoại, không hề tham gia hỗ trợ người dân bắt tội phạm, đó thực sự là một hình ảnh vô cùng phản cảm, làm xấu đi hình ảnh người chiến sĩ CAND

(Trung tá Đào Trung Hiếu)

“Vì bên cạnh rất nhiều tấm gương cán bộ chiến sĩ công an dũng cảm trong chiến đấu, hy sinh quên mình vì nhiệm vụ, quả cảm đối diện với hiểm nguy để bảo vệ nhân dân” Trung tá Hiếu nhấn mạnh.

Ở một khía cạnh khác, Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng: “Đại úy Lâm có thể không phải vô cảm, thiếu trách nhiệm, mà trình độ nghiệp vụ, kỹ năng xử lý tình huống của anh ta quá yếu kém”.

Vì thực tế, Đại úy Lâm đã gọi điện thoại về công an xã xin chi viện lực lượng đến hỗ trợ bắt đối tượng, chứ không phải là không có động thái gì.

“Trong tình huống cấp bách, lẽ rẽ Đại úy Lâm có nhiều cách xử lý tốt hơn. Đại úy Lâm phải ngay lập tức xông vào hỗ trợ đánh bắt, khống chế đối tượng. Nếu khó khăn, có thể kêu gọi người đi đường tham gia giúp sức khóa trói tên tội phạm. Sau khi khống chế thành công mới gọi điện cho đơn vị cử người ra tiếp nhận.

Đằng này Đại úy Lâm đã không có những thao tác cần thiết, thể hiện sự yếu kém về nghiệp vụ, lúng túng, bị động, không mưu trí, dũng cảm trong giải quyết công việc”, ông Hiếu nói.

Công an là là hiệp sĩ bảo vệ dân. Không có chỗ cho sự nhút nhát, sợ hãi…Còn sợ thì hãy xin ra khỏi ngành.

(Trung tá Đào Trung Hiếu)

Trung tá Hiếu còn nhấn mạnh: “Công an phải là hiệp sĩ bảo vệ người dân. Trong tình huống người dân đang bị uy hiếp nghiêm trọng về sự an toàn tính mạng, sức khỏe, người chiến sĩ công an không thể có lựa chọn nào khác ngoài việc dũng cảm đối diện với tội phạm với tâm thế sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để cứu dân ra khỏi hiểm nguy.

Không có chỗ cho sự nhút nhát, sợ hãi, chần chừ hay trốn tránh trách nhiệm lúc này. Đã làm nghề này, phải chấp nhận tất cả vì nhiệm vụ. Còn sợ thì hãy xin ra khỏi ngành”.

Đánh giá về hình thức xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với Đại úy Lâm, Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng: ” Đây là biện pháp cần thiết để xiết chặt kỷ cương, đồng thời thể hiện rõ quan điểm của ngành công an là không bao che, dung túng cho sai phạm, tiêu cực”.

“Là bài học kinh nghiệm cho cán bộ chiến sĩ trong lực lượng về ý thức trách nhiệm công vụ và kỹ năng xử lý tình huống đột xuất”, ông Hiếu bày tỏ.

Tên cướp sau đó được khống chế và bắt giữ.

Trước đó, khoảng 16h ngày 16/5, người dân tại khu vực đường Cienco 5, khu đô thị Thanh Hà nghe thấy tiếng tri hô cướp của một lái xe taxi.

Nghi phạm gây án được xác định là Đặng Phạm Sáu (51 tuổi, trú tại Thanh Hóa). Cuối tháng 4/2021, Sáu bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã đặc biệt về tội giết người.

Sau đó, trên mạng xuất hiện một clip ghi lại cảnh, tài xế taxi một mình vật lộn với tên cướp. Còn hình ảnh một người mặc quần công an đứng ngay bên cạnh chỉ bấm điện thoại.

Sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc và làm rõ người chỉ đứng bấm điện thoại trên là Đại uy Nguyễn Văn Lâm (đang công tác tại công an xã Cự Khê, Thanh Oai).

Ở một diễn biến khác, trước sự dung cảm của tài xế taxi, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã báo cáo và đề xuất Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND Thành phố có hình thức khen thưởng đối với anh Nguyễn Trần Minh.

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố đã có Thư khen và thưởng 10 triệu đồng cho anh Nguyễn Trần Minh, vì đã có hành động dũng cảm bắt đối tượng phạm tội. Giám đốc Công an Thành phố cũng đã tặng Giấy khen cho hành vi dũng cảm của anh Minh.

Đang tải...
3 bệnh nhân COVID-19 không bệnh lý nền tiên lượng khó qua khỏi

3 bệnh nhân COVID-19 không bệnh lý nền tiên lượng khó qua khỏi

Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin ‘cấm sóng’ Hoài Linh?

Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin ‘cấm sóng’ Hoài Linh?

Đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất sinh năm 1997

Đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất sinh năm 1997

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

TIN MỚI