Con trai học trường chuyên, cựu Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang vẫn sợ trượt tốt nghiệp

‘Điều bị cáo lo nhất là con trai trượt tốt nghiệp và chỉ mong con vượt qua kỳ thi để học nghề tại một trường trung cấp nghề nào đó’, bị cáo Khuông nói.

Sáng 15/10, phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang bước sang ngày làm việc thứ 2.

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Phạm Văn Khuông – cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết, bị cáo không trực tiếp can thiệp nhờ sửa bài thi, nâng điểm cho hàng loạt thí sinh thi tốt nghiệp tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 366 BLHS 2015 do có con trai là một trong 114 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi này với số điểm được nâng lên đến 13,3 điểm.

“Con trai bị cáo là học sinh của trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang, nhưng điều bị cáo lo nhất là con trai trượt tốt nghiệp, và chỉ mong con vượt qua kỳ thi tốt nghiệp để học nghề tại một trường trung cấp nghề nào đó” , cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nói.

Hiện con trai bị cáo Khuông đang học Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Bị cáo cho biết rất buồn mỗi khi nhắc đến chuyện này. Nếu không nâng điểm thì con trai bị cáo Khuông vẫn đủ điểm vào trường này.

“Đây là điều mà bị cáo vô cùng đau lòng, bị cáo vô cùng ân hận về việc này”, Phạm Văn Khuông nói.

Bị cáo Khuông tại phiên tòa sáng 15/10.

Sau đó HĐXX hỏi: “Đã là học sinh trường chuyên thì phải học giỏi, tại sao lại lo trượt tốt nghiệp, phải chăng ngày trước con trai bị cáo đã phải “chạy” để vào trường chuyên?”

Phạm Văn Khuông trả lời: “Con bị cáo không chạy vào trường chuyên. Bị cáo chỉ lo tốt nghiệp vì lúc ôn thi có một vài môn cháu không chú tâm lắm, chỉ sợ con trẻ sơ xảy một tí là bị điểm liệt”.

Nói về quá trình “nhờ” cấp dưới là Nguyễn Thanh Hoài (lúc đó là Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), Phạm Văn Khuông cho biết, trong một bữa cơm liên hoan của cơ quan, bị cáo nói “chỉ lo con trai trượt tốt nghiệp” và Hoài nói “ đã hiểu” .

“Bị cáo hoàn toàn không nói đến chuyện nâng điểm môn nào, nâng bao nhiêu điểm, chỉ nhờ chung chung vậy thôi”, bị cáo Khuôn nói.

Khuông cho biết mình chỉ nói với Hoài như thế, và cho rằng Hoài cũng hiểu cần phải nâng điểm cho con trai mình.

“ Đấy là tự nguyện của anh Hoài thôi, bị cáo không ra lệnh cho anh Hoài. Tuy rằng không nói rõ là nhờ nâng điểm, nhưng bị cáo nói như thế là nghĩ rằng anh Hoài hiểu là cần phải nâng điểm cho con bị cáo. Bị cáo chỉ mong rằng anh em có quyền đến đâu thì giúp đỡ đến đó”, bị cáo Khuông nói.

Theo bị cáo Khuông, khoảng từ 3/7/2018 trở về trước, có một lần bà Triệu Thị Chính (Phó GĐ Sở GD&ĐT) gọi cho bị cáo hỏi con trai bị cáo tên là Tuấn Minh hay Minh Tuấn, có số báo danh nào?. Bị cáo nói “không nhớ, chỉ nhớ 3 số cuối SBD là 384” .

“Bị cáo và anh Hoài tình cảm như anh em nên không có chuyện vật chất gì, bị cáo không đưa cho Hoài bất kỳ cái gì và cũng không hứa hẹn nâng đỡ Hoài trong công tác”, cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang khẳng định.

Đăng Khoa

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

Mẹ vợ bị con rể dùng xẻng đánh vào đầu tử vong

Mẹ vợ bị con rể dùng xẻng đánh vào đầu tử vong

Đâm chết bạn trai tại nơi làm việc, cô gái 26 tuổi thản nhiên về nhà tắm rửa rồi đi đầu thú

Đâm chết bạn trai tại nơi làm việc, cô gái 26 tuổi thản nhiên về nhà tắm rửa rồi đi đầu thú

TIN MỚI