Con trai của bà mẹ bán vé số ở Lâm Đồng đậu học bổng du học Ba Lan

Nguyễn Công Minh – nhân vật trong bài ‘Mẹ bán vé số, con được tuyển thẳng đại học‘ vừa được chọn đi du học Ba Lan bậc đại học theo học bổng của Chính phủ Ba Lan.

Liên quan: Mẹ bán vé số, con được tuyển thẳng đại học

Nguyễn Công Minh mày mò sáng tạo công nghệ – Ảnh: MAI VINH

Học bổng này nằm trong thỏa thuận giữa Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam và Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Ba Lan về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học. Tổng cộng có 20 suất cho trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Với học bổng này, Minh được phía Ba Lan miễn học phí và phí nghiên cứu, được bố trí chỗ ở ký túc xá. Minh cũng được Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành.

Minh cho biết mình đang làm thủ tục xin visa cùng các giấy tờ liên quan và dự định lên đường đến Ba Lan trong tháng 10.

Về lý do nộp học bổng du học Ba Lan, Minh nói: “Lúc đầu tôi cũng có tìm hiểu khá nhiều thông tin về học bổng du học nhưng hầu hết những suất học bổng này là hỗ trợ học phí, tức là tôi phải tự túc việc ăn ở và sinh hoạt. Vì điều kiện tài chính của gia đình, tôi chỉ có thể du học bằng học bổng toàn phần.

Thế nên tôi quyết định chọn học bổng nhà nước, một phần vì nó phù hợp về mặt điều kiện kinh tế, mặt khác, chính sách của học bổng cũng ưu tiên cho những học sinh đạt giải học sinh giỏi hơn”.

Bà Chung đi bán vé số nuôi con ăn học – Ảnh: MAI VINH

Dù vậy, Minh cũng tâm sự cảm thấy “khá bối rối”: “Nếu học ở Việt Nam, tôi vào được trường ĐH thuộc top đầu, được nhà trường miễn học phí và có thêm nhiều điều kiện tốt. Nhưng qua Ba Lan là một môi trường mới hoàn toàn, học tiếng Ba Lan cũng là một thử thách mới với tôi”.

Tuy vậy, Minh vẫn khẳng định vẫn sẽ nắm bắt cơ hội đi du học đợt này.

Nguyễn Công Minh là học sinh Trường THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng, đoạt giải ba môn tin học kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia năm 2018 và nhiều giải thưởng khác trong quá trình học phổ thông. Với thành tích này, Minh được tuyển thẳng vào đại học.

Chị của Minh, Nguyễn Thị Thùy Trang, từng dự thi Đường lên đỉnh Olympia. Trang vừa tốt nghiệp ĐH Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM và đang làm việc cho một ngân hàng tại TP.HCM.

Mẹ của Minh, bà Dương Thị Chung (44 tuổi, ở P.Lộc Sơn, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) gần 20 năm nay bán vé số nuôi các con ăn học.

Sau bài viết Mẹ bán vé số, con được tuyển thẳng đại học, nhiều bạn đọc đã chia sẻ với mẹ con cậu trò nghèo. Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết sẽ miễn học phí và cấp học bổng nếu Minh có nguyện vọng học tại trường. Một bạn đọc cũng liên hệ báo Tuổi Trẻ ngỏ ý hỗ trợ chỗ ở cho Minh trong thời gian học đại học ở TP.HCM…

> Chàng trai Lâm Đồng được tuyển thẳng Đại học chia sẻ về người mẹ bán vé số

Đang tải...
Nữ đại gia bất động sản đánh nạn nhân vỡ xương hàm, dập mũi… trước mặt chồng

Nữ đại gia bất động sản đánh nạn nhân vỡ xương hàm, dập mũi… trước mặt chồng

1 phó công an phường ăn cơm với bệnh nhân 243, toàn bộ công an phường bị cách ly

1 phó công an phường ăn cơm với bệnh nhân 243, toàn bộ công an phường bị cách ly

Bộ Công an bắt giam cựu tổng giám đốc PVOil

Bộ Công an bắt giam cựu tổng giám đốc PVOil

Clip thị trưởng sờ vùng kín nữ cấp phó ở hội thảo về nCoV bị phát tán

Clip thị trưởng sờ vùng kín nữ cấp phó ở hội thảo về nCoV bị phát tán

TIN MỚI